xs
xsm
sm
md
lg

(ชมวิดีโอ) แสนเม็ด....ล้านเม็ด ...จิ๊บๆ!! ชี้เป้า 11 โรงงานยานรกรัฐฉาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวภาคเหนือ - ชี้เป้า 11 โรงงานยานรกรัฐฉานว้าแดง มูเซอ ไทใหญ่ โกกั้ง ม้ง อาข่า..ปั๊มส่งไทยสถิติน่าสะพรึง..ตามหลอน ยาบ้า เฮโรอีน ไอซ์..ทะลัก หมดยุคกองทัพมดที่ขนเพียงไม่กี่ร้อยกี่พันเม็ด หลังจากนี้คาดว่าขนกันทั้งทีไม่ต่ำกว่าล้านเม็ดแล้วรายงานข่าวจากหน่วยงานความมั่นคงด้าน จ.เชียงรายระบุว่า แหล่งผลิตยาเสพติดส่วนใหญ่ล้วนอยู่ในรัฐฉาน ประเทศพม่า ประกอบด้วย รัฐฉานตอนเหนือ รัฐฉานตะวันตก และรัฐฉานใต้ ตั้งแต่ชายแดนพม่า-จีน จดชายแดนไทยด้านเชียงราย-เชียงใหม่ รวมไม่น้อยกว่า 11 แห่ง

โดยกระจายอยู่ทั่วตั้งแต่รัฐฉานเหนือ เลียบแม่น้ำโขงชายแดนพม่า-สปป.ลาว จนถึงชายแดนจีน 6 แห่ง รัฐฉานตะวันตก ตรงกันข้าม จ.เชียงราย 2 แห่ง และรัฐฉานใต้ ตรงข้าม จ.เชียงใหม่ เชื่อมกับเชียงรายอีก 3 แห่ง ส่วนตามตะเข็บชายแดนมีแหล่งพักที่อยู่ในฝั่งพม่า 14 แห่ง สปป.ลาว 7 แห่ง และในฝั่งไทยด้าน จ.เชียงราย 12 แห่ง โดยมียาเสพติดทั้งเฮโรอีน ยาบ้า ไอซ์ ซึ่งแหล่งพักเหล่านี้มีไว้รองรับสารตั้งต้น เช่น ซูโดอีเฟรดีน ที่จะมีการลักลอบไปจากฝั่งไทยด้วย

รายงานยังระบุด้วยว่า สำหรับผู้ผลิตยาเสพติดที่ล้วนเป็นชนกลุ่มน้อยในพม่าไม่ได้มีเฉพาะกลุ่มว้าแดงเท่านั้น ยังมีกลุ่มมูเซอ ไทใหญ่ โกกั้ง ม้ง อาข่า ที่ต่างมีฐานที่มั่นทางทหาร กองกำลังติดอาวุธโยงใยเป็นเครือข่ายทั้งในฝั่งพม่า และชายแดนติดกับไทย
กลุ่มหลักที่คุ้นชื่อกันดี คือ “เหว่ย เซียะ กัง” ที่มีอิทธิพลในเขตของว้าแดง ตั้งแต่รัฐฉานตอนเหนือ จากใต้เมืองปางซางชายแดนจีน-พม่า ถึงเมืองยอนตรงข้าม อ.แม่จัน จ.เชียงราย และ อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่

ซึ่งช่วงหลัง เหว่ย เซียะ กัง มีอายุมากขึ้น และผันตัวไปเป็นผู้ผลิตเป็นหลัก จึงเกิดกลุ่มผู้ผลิตและผู้ค้ารายใหญ่อื่นขึ้นในรัฐฉานแทนมากมาย เช่น นายอาแม (อาข่า) นายจินนี่ นายจะงอย (ร.ท.จะงอย) พ.ท.ยี่เซ เป็นต้น

นายจะงอย พ.ท.ยี่เซ เป็นกลุ่มมูเซอที่มีฐานที่มั่นตั้งอยู่ติดชายแดนไทย ตั้งแต่ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ถึง อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ รู้จักกันดีในนามเครือข่ายบ้านปูนาโก่ และดอยสามสูง ที่ผ่านมามียาเสพติดทะลักจากแหล่งนี้เป็นจำนวนมาก มีการนำเข้าหลายจุด คือ ช่องทางบ้านผาขาว ตรงข้ามบ้านป่าซางนางเงิน ต.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่ฟ้าหลวง จนถึงแนวชายแดนจนจดแม่น้ำโขง
สถิติการจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติดใน 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบนที่เพิ่มขึ้นทุกจังหวัด เฉพาะห้วงตุลาคม 59-พฤษภาคม 60 รวมแค่ 8 เดือนจับได้มากถึง 15,794 คน รวมถึงข่าวสารตามหน้าสื่อเกี่ยวกับการจับกุมยาบ้าล็อตใหญ่ครั้งละเป็นแสนเป็นล้านเม็ด ถือเป็นข้อมูลหลักฐานเชิงประจักษ์ที่บ่งชี้ถึงสถานการณ์ยาเสพติดที่รุนแรงขึ้นต่อเนื่อง

โดยเฉพาะ “เชียงราย” จังหวัดชายแดนติดกับ “รัฐฉาน พม่า” เขตอิทธิพลกองกำลังว้า ซึ่งปกครองเขตปกครองพิเศษที่ 2 (สหรัฐว้า) ถือเป็นพื้นที่ที่มีการลักลอบลำเลียงยานรกเข้าไทยหนักหน่วงที่สุด

จากข้อมูลของหน่วยงานความมั่นคงชายแดนด้านเชียงรายเพียงหน่วยงานเดียวระบุว่า ตั้งแต่เดือน ก.พ.-มิ.ย. 2560 นี้เจ้าหน้าที่ตรวจยึดยาบ้าได้กว่า 20,706,800 เม็ด, ไอซ์อีกประมาณ 215 กิโลกรัม, เฮโรอีนประมาณ 168 กิโลกรัม และจับกุมผู้ค้ารายใหญ่ๆ ได้กว่า 46 คน ส่วนใหญ่เป็นคนไทย และมีกลุ่มอื่นๆ บ้าง เช่น กลุ่มชาติพันธุ์ม้ง มูเซอ ฯลฯ

ตั้งแต่ต้นปี-มิ.ย. 60 ยังพบว่าขบวนการค้ายาเสพติดมักใช้กองกำลังติดอาวุธช่วยขนลำเลียงบริเวณชายแดน จนเกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่อย่างน้อย 2-3 ครั้ง และเป็นที่น่าสังเกตอย่างยิ่งว่ามีการขนลำเลียงยาบ้าเกิน 1 ล้านเม็ด มากถึง 6 ครั้ง และจำนวนที่มากที่สุดคือ 4.2 ล้านเม็ด ขณะที่การขนแบบรายย่อย หรือกองทัพมด น้อยลงกว่าเดิม

ซึ่งตามสถิติการลักลอบขนยาบ้าในพื้นที่ชายแดนเชียงราย พบว่าเดือนพฤษภาคมมีการลักลอบขนมากถึง 14 ครั้ง ส่วนเดือน มีนาคม, เมษายน และมิถุนายน มีการขนเข้ามาเดือนละอย่างน้อย 7 ครั้ง เฉพาะเดือนมิถุนายนเจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดยาบ้าได้มากที่สุดถึงกว่า 6.9 ล้านเม็ด, เดือน พ.ค.ประมาณ 5.1 ล้านเม็ด และเดือน เม.ย.ประมาณ 6.8 ล้านเม็ด

ส่วนยาเสพติดประเภทยาไอซ์ลักลอบขนเข้ามามากที่สุดช่วงเดือนกุมภาพันธ์ จำนวน 89 ครั้ง เดือนเมษายน 60 ถึง 149 ครั้ง ขณะที่เฮโรอีน พบขนเข้ามามากเฉพาะช่วงเดือน ก.พ.-มี.ค.รวม 168 ครั้งเท่านั้น

แต่ทั้งหมดเป็นเพียงสถิติที่ตรวจยึด-จับกุมได้..ทุกหน่วยเชื่อว่ามียาเสพติดเล็ดลอดเข้าพื้นที่ชั้นในอีกมาก

เช่น กรณีทหารกองกำลังผาเมือง ตำรวจ สภ.แม่สาย เชียงราย ปะทะคาราวานขนยาเสพติดเมื่อ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา บริเวณบ้านผาหมี ม.11 ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย ซึ่งยึดยาบ้าได้ 2,268,000 เม็ด ไอซ์อีก 1 กก. จับผู้ต้องหาได้ 2 ราย แต่เจ้าหน้าที่พบว่ามีคนในคาราวานขนยานรกครั้งนี้หนีไปได้หลายคน และเชื่อว่าล็อตนี้มีการขนยาบ้าเข้ามาไม่ต่ำกว่า 5 ล้านเม็ด

สำหรับแหล่งผลิต..ทุกหน่วยฟันธงตรงกันทำนองว่าส่วนใหญ่อยู่ในเขตรัฐฉาน ฝั่งตรงข้ามเชียงราย-เชียงใหม่ เขตอิทธิพลกลุ่มว้า ที่มีศูนย์กลางอำนาจอยู่ที่เมืองปางซาง ใกล้ชายแดนพม่า-จีน และเมืองยอนใหม่ ที่ดูแลพื้นที่รัฐฉานตอนใต้ เขตติดต่อกับเชียงใหม่-เชียงราย

เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบด้านยาเสพติดโดยตรงระบุว่า แหล่งผลิตยาเสพติดโดยเฉพาะยาบ้าจริงๆ มีเพียงไม่กี่แห่ง และอยู่ในเขตอิทธิพลของกลุ่มว้าที่มีเทคโนโลยี เครื่องจักร และสามารถนำเข้าวัตถุดิบโดยเฉพาะสารเคมี เช่น ซูโดอีเฟดรีน ฯลฯ ดูได้จากลักษณะของยาเสพติดออกมาเหมือนกันแต่ต่างกันตรงบรรจุภัณฑ์ หรือตราประทับเท่านั้น

โดยจุดผลิตอาจมีเพียง 2-3 แห่งโดยเฉพาะแถบเมืองปางซาง-เมืองป๊อก ที่เชื่อมไปได้ทั้งไทย จีน และอินเดีย จากนั้นจึงค่อยกระจายตัวยาเสพติดไปยังโรงงานต่างๆ ที่กระจายอยู่ใกล้ชายแดนด้าน จ.เชียงราย-เชียงใหม่ ไม่น้อยกว่า 11 แห่ง เพื่อทำบรรจุภัณฑ์ของกลุ่มต่างๆ ที่จะรับซื้อ หรือขนต่อไปให้กับผู้ซื้อในฝั่งไทย

ห่อยาบ้าที่ผลิตจะเป็นกระดาษไขที่มีมาจากต้นทาง จากนั้นนำมาประทับตราต่างๆ เช่น มือจับกัน 999 Y1 Y2 ฯลฯ โดยสีน้ำเงิน และสีแดงที่ใช้ยังบ่งบอกว่าเป็นของกลุ่มว้าเหนือ ว้าใต้ มูเซอ ฯลฯ

จากฐานข้อมูลเมื่อหลายปีก่อนพบว่าโรงงานบรรจุภัณฑ์ดังกล่าวยังคงกระจายตัวอยู่ตามตะเข็บชายแดนที่ครอบครองอิทธิพลโดยกลุ่มต่างๆ ในประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ว้า ม้ง ไทใหญ่ มูเซอ จีนฮ่อ ฯลฯ โดยเฉพาะในเขต จ.ท่าขี้เหล็ก ตรงข้าม อ.แม่สาย ที่เริ่มปรากฏให้เห็นผู้มีอิทธิพลมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของกิจการโรงแรม กาสิโน ร้านคาราโอเกะ สถานบันเทิง ฯลฯ หลายแห่ง

และหนึ่งในนั้นเพิ่งถูกใช้เป็นแหล่งกบดานของ น.ส.ปรียานุช โนนวังชัย หรือ "เปรี้ยว" อายุ 24 ปี, น.ส.กวิตา ราชดา อายุ 25 ปี และ น.ส.อภิวันทน์ สัตยบัณฑิต อายุ 28 ปี 3 ผู้ต้องหาในคดีฆ่าหั่นศพ น.ส.วาริสรา กลิ่นจุ้ย หรือน้องแอ๋ม อายุ 22 ปี สาวคาราโอเกะดังเขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น จนเป็นข่าวโด่งดังก่อนหน้านี้

ส่วนเครือข่ายขนลำเลียง..มีหลากหลายกลุ่ม โดยขนจากรัฐฉาน เข้าสู่ประเทศไทยผ่านชายแดนไทย-พม่า ทุกช่องทางตลอดแนวตั้งแต่ อ.ฝาง อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่-อ.แม่จัน อ.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยเฉพาะ “เชียงราย” ดังที่กล่าวมามีการขนกันทั้งทางบก-น้ำโขง

ช่องทางที่ลักลอบนำเข้ามาบ่อยครั้ง และเป็นจำนวนมากๆ ในช่วงหลังนี้คือ ช่องทางธรรมชาติเขตบ้านผาขาว บ้านสามปี จ.ท่าขี้เหล็ก ตรงข้าม อ.แม่ฟ้าหลวง-อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยเลี่ยงช่องทางเดิมแถบบ้านแม่โจ๊ก ตรงข้ามบ้านม้งเก้าหลัง อ.แม่ฟ้าหลวง ซึ่งในอดีตเคยเป็นแหล่งทั้งนำเข้ายาเสพติดและส่งออกสารตั้งต้น แต่ถูกเจ้าหน้าที่ทหารวางกำลังดูแลชายแดนอย่างเข้มงวด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...