xs
xsm
sm
md
lg

เอกชนเดือด จวกทางหลวงปิดทางเข้าออกมอเตอร์เวย์ทำเสียหายแล้วพันล้าน ไม่รวมท่องเที่ยวทรุด(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวศรีราชา - นายก ส.ผู้ประกอบการขนส่งแหลมฉบังชลบุรี เดือด กรมทางหลวงปิดทางเข้าออกมอเตอร์เวย์สาย 7 กรุงเทพฯ-พัทยา ไม่ใช่แค่ชาวบ้านเดือดร้อน แต่ผู้ประกอบการขนส่ง ภาคท่องเที่ยวทรุดหนัก แฉกรมทางหลวงหวังแค่รายได้ฝ่ายเดียว โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจในภาพรวม ทั้งยังสวนทางการเกิดขึ้นของ EEC ที่อาจทำให้ต่างชาติย้ายฐานผลิตหนีปัญหารถติด เปรยปิดทางไม่ถึงเดือน ภาคขนส่งเสียหายแล้วกว่าพันล้านบาท เตรียมระดมทุกภาคส่วนเคลื่อนไหวอีก ชี้หากไม่มีอะไรดีขึ้นอาจถึงขั้นรวมตัวร้องนายกรัฐมนตรีวันนี้ (17 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นางสุนีย์ ภูติวณิชย์ นายกสมาคมผู้ประกอบการขนส่งแหลมฉบังชลบุรี เกี่ยวกับผลกระทบจากการปิดทางเข้าออกถนนมอเตอร์เวย์ สาย 7 กรุงเทพฯ-พัทยา ช่วงชลบุรี-พัทยา จำนวน 22 จุด รวมระยะทาง 22 กิโลเมตร ว่า ไม่เพียงแต่ทำให้ชาวบ้านใน อ.ศรีราชา ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณทางคู่ขนานทั้ง 2 ฝั่งที่ไม่สามารถข้ามไปมาหากันได้ แต่การปิดกั้นทางเข้าออกถนนมอเตอร์เวย์ ยังทำให้รถบรรทุกสินค้า และรถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ที่ไม่สามารถวิ่งขึ้นถนนมอเตอร์เวย์ได้ ต้องหันมาใช้ทางคู่ขนานจนทำให้สภาพถนน 2 เลน แออัดไปด้วยจำนวนรถยนต์ และรถขนส่งสินค้า

“พื้นที่รอบๆ อ.ศรีราชา มีนิคมอุตสาหกรรมล้อมรอบ ซึ่งเมื่อพนักงาน หรือประชาชนจะเดินทางไปนิคมอุตสาหกรรมต้องใช้เส้นทางดังกล่าว ทำให้มีรถสะสมจำนวนมากจนกลายเป็นคอขวด เพราะมีเส้นทางเชื่อมต่อทั้งจากเส้นทางสาย 331 สายระยอง เมื่อถึงคอขวดก็ไม่สามารถวิ่งขึ้นเส้นทางมอเตอร์เวย์ได้ ทำให้การจราจรหนาแน่นระบายไม่ทัน รถติดสะสมยาวกว่า 5-6 กิโลเมตร”

ส่วนผลกระทบที่เกิดต่อภาพรวมทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการเกิดขึ้นของโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ EEC ในพื้นที่ 3 จังหวัด คือ แนวโน้มการย้ายฐานลงทุนของผู้ประกอบการต่างชาติเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหารถติดมีสูงมาก จากปัญหาการปิดทางเข้าออกถนนมอเตอร์เวย์ ซึ่งทำให้การขนส่งสินค้าล่าช้า ซึ่งแต่เดิมผู้ประกอบการเคยวิ่งรถขนส่งสินค้าได้วันละ 2-3 เที่ยว แต่ทุกวันนี้กลับวิ่งรถขนส่งสินค้าได้เพียงเที่ยวเดียว บางครั้งเกือบวิ่งส่งคืนตู้สินค้าไม่ทัน

“กว่าจะผ่านการจราจรแต่ละช่วงติต้องใช้เวลาเพิ่มขึ้น รวมแล้วไม่น้อยกว่า 2 ชั่วโมง ซึ่งรถบรรทุกสินค้า 1 คัน ถ้าติดเครื่องแล้วจอดอยู่เฉยๆ เป็นเวลา 2 ชั่วโมง จะสูญเสียพลังงานประมาณ 3-4 ลิตร และเมื่อต้องวิ่งไปกลับทำให้ต้องเสียเวลา 4-5 ชั่วโมง จะเผาผลาญพลังงานวันละไม่น้อยกว่า 20 ลิตรต่อคัน และขณะนี้สมาคมฯ มีสมาชิกกว่า 100 บริษัท รวมรถบรรทุกกว่า 1,000 คัน คิดดูว่าความสูญเสียที่เกิดขึ้นมหาศาลมากเพียงใด หากคำณวนคร่าวๆ ก็น่าจะไม่ต่ำกว่าพันล้านบาทต่อวัน และเมื่อนักลงทุนมาเห็นสภาพเช่นนี้ ใครจะกล้าเข้ามาลงทุน สุดท้ายก็อาจย้ายฐานไปประเทศอื่นแทน”

นางสุนีย์ ยังเผยอีกว่า กรมทางหลวง คิดเพียงแค่ว่าการจัดทำถนนมอเตอร์เวย์ จะทำให้การขนส่งสินค้าดีขึ้น และผู้ประกอบการสามารถทำจำนวนเที่ยวได้เพิ่มมากขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว สิ่งที่กรมทางหลวง บริหารจัดการไม่เกิดผล กลับทำให้ผู้ประกอบการไม่สามารถเข้าใช้ถนนมอเตอร์เวย์ได้ เนื่องจากไม่มีเส้นทางเข้าออก ทั้งยังเปิดจุดให้เข้าออกเพียงจุดเดียว คือ ด่านหนองขาม ซึ่งไม่สะดวก และไกล ทำให้ผู้ประกอบการที่เคยทำรายได้จากการวิ่งส่งสินค้าต่อเที่ยวประมาณวันละ 10,000 บาท ลดเหลือเพียง 3,000-4,000 บาท เพราะเสียเวลา และค่าใช้จ่าย จนเริ่มประสบปัญหารายได้ไม่พอจ่ายค่าแรงลูกจ้าง

เช่นเดียวกับผู้ประกอบการท่องเที่ยวทั้งในพื้นที่ศรีราชา และเมืองพัทยา ที่ขณะนี้ได้รับความเดือดร้อนถ้วนหน้าจากปัญหารถบัสนำเที่ยวไม่สามารถเข้าสถานที่ท่องเที่ยวได้ สุดท้าย บริษัทนำเที่ยวก็จำเป็นต้องหาแหล่งท่องเที่ยวอื่นที่อาจไม่ใช่พัทยา หรือศรีราชา แต่จะย้ายจำนวนนักท่องเที่ยวไปยังจังหวัดอื่นๆ แทน

โดยสิ่งที่สมาคมฯ เรียกร้องให้กรมทางหลวง เร่งแก้ไขโดยด่วน คือ 1.ให้เปิดช่องทางเข้าออกมอเตอร์เวย์สู่เส้นทางคู่ขนานเพื่อระบายรถให้ลื่นไหล 2.ด่านเก็บเงินหนองขาม บริเวณถนนอินโดจีน ให้ย้ายไปอยู่บนถนนมอเตอร์เวย์ หรือยกเลิกไป หรือหากต้องการจะเก็บเงินให้เก็บตั้งแต่ด่านบางพระ และปล่อยช่วงเข้าออกให้เป็นเส้นทางฟรีเวย์ เนื่องจากเป็นเขตอุตสาหกรรม เพื่อให้การสัญจรผ่านไปมาได้สะดวกขึ้น

“ผู้ประกอบการพร้อมเสียค่าผ่านทางถ้าเส้นทางสะดวก แต่ไม่ใช่ให้เข้าต้นทางและบังคับให้ออกปลายทางเพียงจุดเดียว และควรต้องเปิดเส้นทางให้สามารถออกได้โดยสะดวกด้วย ซึ่งขณะนี้ผู้ประกอบการขนส่งสินค้าไม่นิ่งนอนใจ และเตรียมที่จะรวมตัวกับผู้นำท้องถิ่น และองค์กรต่างๆ ทีเดือดร้อนเพื่อร้องเรียนปัญหาถึงหน่วยงานระดับสูงต่อไป ซึ่งสุดท้ายหากยังไม่ดีขึ้น ก็จะต้องร้องเรียนต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อย่างแน่นอน” นางสุนีย์ กล่าว

กำลังโหลดความคิดเห็น