xs
xsm
sm
md
lg

แม่พิมพ์ผู้เสียสละแห่งเมืองเลย “ครูวิจิตรา” ครูที่เด็กนักเรียนเปรียบเป็น 7-11

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เลย - มีคุณครูคนหนึ่งที่ ต.นาดินดำ อ.เมืองเลย เด็กนักเรียนตั้งฉายาให้ว่า “ครู 7-11” ครูผู้สละเวลาวันหยุดพักผ่อนสุดสัปดาห์สอนเสริมฟรีให้แก่เด็กๆ โดยเฉพาะวันอาทิตย์ทุ่มให้เด็กทั้งวัน เผยที่ต้องสอนเด็กวันพักผ่อนส่วนตัวเพราะต้องการดึงเด็กให้ห่างร้านเกม ลดความเสี่ยงจากการมั่วสุมสิ่งอบายมุข

ทุกวันอาทิตย์ที่โรงเรียนบ้านหนองหญ้าไซ ต.นาดินดำ อ.เมืองเลย จะมีเด็กนักเรียนมาเรียนหนังสือนับรวมกันแล้วร่วม 70 คน โดยไม่มีใครบังคับและเด็กเหล่านี้ก็ไม่ได้แต่งชุดนักเรียน เพราะเป็นการเรียนเสริมพิเศษจากคุณครูท่านหนึ่งที่เสียสละเวลาส่วนตัวเพื่อมาสอนเสริมให้เด็กนอกเหนือจากประจำวันจันทร์-ศุกร์ เด็กที่มาเรียนต่างระดับชั้นคละกันไป

นางสาววิจิตรา บุษบา ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนบ้านหนองหญ้าไซ สำนักงานพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาเลย เขต 1 ต.นาดินดำ อ.เมือง จ.เลย เจ้าของสโลแกน “Kids คิด วันอาทิตย์” ซึ่งเป็นครูเพียงคนเดียวที่เสียสละเวลาส่วนตัวสอนเสริมให้แก่เด็กนักเรียนมาตั้งแต่ปี 2551 ที่คุณครูได้มองเห็นว่าวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เด็กๆ ร้อยละ 85 ใช้เวลาไปกับการเล่นเกมในร้านเน็ต

ส่วนหนึ่งก็จับกลุ่มปั่นจักรยาน ขี่มอเตอร์ไซค์ไปเลาะเล่นตามบ้านเพื่อน เป็นการใช้เวลาว่างไม่เกิดประโยชน์ แม้แต่พ่อแม่จะเรียกใช้ให้ช่วยงานก็ตามตัวไม่เจอ ที่น่าเป็นห่วงคือมีความสุ่มเสี่ยงมั่วสุมตั้งแต่เยาว์วัย

นางสาววิจิตรา บุษบา  ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนบ้านหนองหญ้าไซ สำนักงานพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษา เลยเขต 1  ต.นาดินดำ อ.เมือง จ.เลย
คุณครูวิจิตราจึงคิดวิธีการที่จะดึงเด็กเหล่านี้ให้ห่างจากอบายมุข โดยการเปิดสอนพิเศษช่วงวันหยุดวันอาทิตย์โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย แรกๆ เด็กสนใจมาเรียนไม่กี่คน คุณครูก็อดทน แต่นานวันเข้าจำนวนเด็กที่มาเรียนก็เพิ่มขึ้น จนถึงวันนี้มีมาเรียนประจำมากถึง 70 คน

บรรดาผู้ปกครองก็เห็นด้วยกับวิธีการของคุณครู เพราะช่วยดูแลบุตรหลานแทนยามที่พ่อแม่ไปทำงานทำไร่ทำนา ไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลังเหมือนแต่ก่อน

คุณครูวิจิตราบอกว่า การเรียนการสอนก็สบายๆ ใส่เสื้อผ้าลำลองทั่วไป ห่อข้าว นำขนมมากิน กินเรียนเล่นตามโอกาส เริ่มเรียน 08.00-15.00 น. เพียงแค่บางครั้งที่ต้องแจ้งเด็กให้พกเงินมา 10 บาทเป็นค่าถ่ายเอกสาร บรรยากาศการเรียนก็เน้นการเรียนรู้แบบเข้าใจ ผิดก็ทำโทษ เก็บขยะ สร้างความสุข ความรู้คู่กันไป

คุณครูวิจิตราเล่าอีกว่า เด็กๆ หลายคนบอกว่าคุณครูเหมือนกับเซเว่น อีเลฟเว่น นอกจากวันอาทิตย์ที่เปิดสอนประจำอยู่แล้ว วันเสาร์ก็มาเรียนได้ หากเด็กจับกลุ่มกันแล้วแจ้งคุณครูล่วงหน้า หากครูไม่ติดธุระที่ไหนก็พร้อมที่จะสอนหนังสือ เพียงแค่มีเวลาว่างตรงกันSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...