xs
sm
md
lg

เสร็จชั่วข้ามคืน..ทั้งทำแผน-ชี้ตัว พลทหาร ร.17 คดียิงเสี่ยรับเหมาดับคาด่าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงราย - พนักงานสอบสวนคุมตัว “พลทหาร ร.17” ผู้ต้องหาคดียิงเสี่ยรับเหมาดับคาด่านตรวจปีใหม่แม่สรวย ทำแผน-ชี้ตัวในจุดเกิดเหตุ ก่อนฝากขังศาล มทบ.37 พร้อมค้านประกันเสร็จในคืนเดียว ขณะที่ญาติเตรียมหาฤกษ์นำศพเหยื่อกระสุนออกจากโรงพยาบาลประกอบพิธีฌาปนกิจ

วันนี้ (13 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าคดี นายศรชัย สถิตย์รักษ์ดำรง เสี่ยรับเหมา อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 517 บ้านห้วยน้ำขุ่น หมู่ 16 ต.ท่าก๊อ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ที่ถูกยิงเสียชีวิตขณะขับรถผ่านด่านตรวจชุมชนบนถนนในหมู่บ้านแม่ต๋ำ หมู่ 4 ต.ท่าก๊อ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 2 ม.ค.ที่ผ่านมา

หลังผู้บังคับบัญชา และนายทหารพระธรรมนูญนำตัวพลทหารวันชัย จำปา อายุ 22 ปี สังกัดกรมทหารราบที่ 17 ค่ายขุนเจืองธรรมิกราช เข้ามอบตัวที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 จ.เชียงใหม่ วานนี้ (12 ม.ค.) ในข้อหาฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนา, พยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และยิงปืนในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันสมควร จากนั้นได้คุมตัวไปฝากขังที่ศาลมณฑลทหารบกที่ 37 ค่ายเม็งรายมหาราช อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย

พนักงานสอบสวน สภ.แม่สรวย จ.เชียงราย ในคดียิงนายศรชัย สถิตย์รักษ์ดำรง อายุ 35 ปี บ้านเลขที่ 517 บ้านห้วยน้ำขุ่น หมู่ 16 ต.ท่าก๊อ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย จนเสียชีวิตขณะขับรถผ่านด่านตรวจชุมชนบ้านแม่ต๋ำ หมู่ 4 ต.ท่าก๊อ เหตุเกิดวันที่ 2 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้ควบคุมตัวพลทหาร วันชัย จำปา อายุ 22 ปี สังกัดกรมทหารราบที่ 17 ค่ายขุนเจืองธรรมิกราช ซึ่งเข้ามอบตัวที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค (ภ.) 5 จ.เชียงใหม่ ในข้อหาฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนา, พยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และยิงปืนในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันสมควร

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวพลทหาร วันชัยไปทำการสอบปากคำ ซึ่งมีรายงานว่าผู้ต้องหายอมรับว่ายิงปืนในคืนเกิดเหตุจริง แต่ปฏิเสธไม่ได้มีเจตนาฆ่า เจ้าหน้าที่จึงนำไปให้พยานที่เห็นเหตุการณ์จำนวน 2 คนชี้ตัวโดยทางลับแล้ว ก่อนจะพาผู้ต้องหาไปยังจุดเกิดเหตุในเวลากลางคืน แล้วให้ชี้จุดที่ยืน และยิงปืน ต่อหน้านายทหารพระธรรมนูญที่ควบคุมตัวมาส่งมอบให้พนักงานสอบสวนตั้งแต่ต้นด้วย

ก่อนที่จะคุมตัวไปทำการฝากขังที่ศาลมณฑลทหารบกที่ 37 ค่ายเม็งรายมหาราช อ.เมืองเชียงราย โดยทางพนักงานสอบสวนให้เหตุผลว่า เนื่องจากการสอบสวนผู้ต้องหายังไม่แล้วเสร็จ แต่จะครบกำหนดระยะเวลาที่ตำรวจจะควบคุมตัวภายใน 48 ชั่วโมงในวันที่ 14 ม.ค. ซึ่งเป็นวันหยุด ขณะที่ยังต้องมีการสอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้องในคดีนี้อีกกว่า 12 ปาก รวมทั้งยังต้องรอผลตรวจพิสูตรพลิกศพผู้ตายจากแพทย์, รอผลตรวจรอยพิมพ์นิ้วมือผู้ต้องหา ฯลฯ ดังนั้นจึงขอฝากขังผู้ต้องหาเอาไว้เป็นเวลา 12 วัน นับตั้งแต่วันที่ 13-24 ม.ค.นี้ และคัดค้านการประกันด้วยเพราะคดีมีอัตราโทษสูง

ด้านนางนาสอ จะยอ มารดาผู้เสียชีวิต กล่าวว่า เบื้องต้นก็ขอให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมอย่างถูกต้อง เพราะเรื่องราวดำเนินการมาถึงขั้นนี้แล้วก็ทำใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และคงไม่ติดใจเอาความใดๆ เพิ่มเติม จากนี้ก็จะหาฤกษ์เพื่อนำศพของนายศรชัยที่เก็บเอาไว้ที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์มาฌาปนกิจตามประเพณีต่อไป

สำหรับคดีดังกล่าวเกิดขึ้นหลังฝ่ายปกครองมีการตั้งด่านตรวจชุมชนบนถนนภายในหมู่บ้านแม่ต๋ำช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ โดยมีผู้ลงชื่อปฏิบัติงานเป็นฝ่ายปกครอง เช่น ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน อาสาสมัครตำรวจบ้าน ฯลฯ จำนวน 19 คน แต่ไปปฏิบัติงานประมาณ 14 คน และมีทหารจากชุดปฏิบัติการพิเศษดอยเวียงผา กรมทหารราบที่ 17 ไปสนับสนุนด้วยจำนวน 3 นาย

เมื่อรถยนต์เก๋ง สีขาว ของนายศรชัย หมายเลขทะเบียน 2 กอ 2137 กรุงเทพฯ ขับกลับจากเยี่ยมบ้านจะไปส่ง น.ส.ศิริรัตน์ แยเบียง อายุ 26 ปี แฟนสาว ไปทำงานที่เชียงใหม่ เมื่อขับผ่านด่านตรวจมาได้เพียงเล็กน้อยก็ถูกยิงเข้าท้ายทอย กระสุนทะลุศีรษะของนายศรชัย จนรถเสียหลักพุ่งไปชนเสาไฟฟ้าข้างกำแพงวัดแม่ต๋ำ จนเสียชีวิต ส่วน น.ส.ศิริรัตน์ ไม่ได้รับอันตราย

ผลการตรวจหัวกระสุนจากกองพิสูจน์หลักฐานภาค 5 ชี้ว่า กระสุนสังหารเป็นกระสุนขนาด .223 ที่ใช้กับปืนขนาดเอ็ม 16 ไม่ใช่ปืนขนาด 9 มม. ขณะที่เจ้าหน้าที่ตรวจยึดปืนจากผู้ที่ประจำการอยู่ด่านตรวจฯ ไปตรวจสอบพบเป็นปืนขนาด 9 มม. จำนวน 5 กระบอก และเอ็ม 16 จำนวน 1 กระบอก จึงเป็นที่มาของการออกหมายจับพลทหาร วันชัยดังกล่าว

ขณะเดียวกัน ก่อนหน้านี้มีการจับกุมนายวุฒิชัย อินใจ อายุ 46 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 16 ต.ท่าก๊อ ดำเนินคดีในข้อหาฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนาไปแล้วเช่นกัน แต่นายวุฒิชัยให้การว่ายิงปืน 9 มม.ขึ้นฟ้าจำนวน 3 นัด และไม่ได้ยิงไปที่รถของผู้ตาย ปัจจุบันได้ประกันตัวออกมาแล้ว

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...