xs
xsm
sm
md
lg

เรียบง่าย-ตังค์อยู่ครบ! 16 คู่บ่าวสาวจาก 14 อำเภอ ร่วมวิวาห์หมู่ในจวนผู้ว่าฯ เลย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เลย - ชื่นมื่น! เปิดหน้าประวัติศาสตร์ไทย เปิดจวนพ่อเมืองเลยเป็นวิมานแมน จัดวิวาห์หมู่ 16 คู่ 14 อำเภอของจังหวัดเลย ท่ามกลางญาติมิตรแขกเหรื่อนับพันคน คู่รักต่างภูมิใจได้ร่วมสืบทอดวิถีงานกินดองไทเลยดั้งเดิม ที่สำคัญประหยัดเงินเพราะแต่งฟรี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 06.30 น.วันนี้ (10 ม.ค.) นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เปิดจวนผู้ว่าจัดพิธีแต่งงานคู่รักบ่าวสาวพร้อมกันทั้งหมด 16 คู่ โดยพิธีงานแต่งเรียบง่ายตามวิถีวัฒนธรรมของไทเลยแบบดั้งเดิมที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ

การจัดงานครั้งนี้คู่บ่าวสาวไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ เพราะทางจังหวัดต้องการอนุรักษ์ประเพณีการแต่งงานแบบไทเลยดั้งเดิมเอาไว้ให้ลูกหลานได้ศึกษาเรียนรู้และสืบทอด บรรยากาศภายในงานเป็นไปอย่างชื่นมื่น ท่ามกลางแขกเหรื่อ ญาติพี่น้องคู่บ่าวสาวกว่า 1,000 คน

โดยพิธีเริ่มขึ้นในช่วงเช้ามืด บ่าวสาวทั้ง 16 คู่ ที่มาจาก 14 อำเภอ ต่างมีนายอำเภอของแต่ละอำเภอนำมา พร้อมกันที่หน้าจวนผู้ว่าราชการ ร่วมกันใส่บาตรพระสงฆ์ จากนั้นเจ้าบ่าวได้แห่ขบวนขันหมากเป็นขบวนยาว มีกลองยาวของผู้สูงอายุนำเข้าจวนผู้ว่าฯ

จากนั้นเป็นการเข้าพิธีบายศรีสู่ขวัญและคู่บ่าวสาวและครอบครัว ต่อด้วยการผูกแขนคู่แต่งงานจากผู้ว่าราชการ นายอำเภอทั้ง 14 อำเภอ และพ่อแม่ ญาติ คู่บ่าวสาว สุดท้ายคู่บ่าวสาวรับทะเบียนสมรส จากท่านผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมร่วมกันปลูกต้นไม้พะยูง และรับต้นกล้าไม้พยูงนำไปปลูกที่บ้านเพื่อเป็นสักขีพยานแห่งรักที่ยั่งยืน


น.ส.สุมิตรา จีนแก้ว นายนัฐพงษ์ คำเขียว คู่บ่าวสาวจากอำเภอปากชม บอกว่า ไม่ผิดหวังที่ตั้งใจมาร่วมจัดงานแต่งในจวนผู้ว่าราชการในวันนี้ และภูมิใจกับคู่ชีวิตที่เป็นคู่แรกของอำเภอปากชมที่ได้เข้ามาแต่งงานในบ้านพักของพ่อเมือง ทั้งยังมีความประทับใจที่ได้เห็นวัฒนธรรมการแต่งงานหรือกินดองของชาวไทเลยจริงๆ ที่มีมาแต่สมัยโบราณ รุ่นพ่อรุ่นแม่ รุ่นตารุ่นยาย เขาได้จัดงานยังไง การสู่ขวัญพูดภาษาเลย และแต่งตัวแบบไทยเลย พวกเราเป็นคนสมัยใหม่เห็นพิธีการจัดงานมีความภูมิใจที่เกิดมาเป็นคนไทเลย


ส่วนอีกคู่ น.ส.พนิดา มุ่งเครือกลาง กำนันหญิงตำบลวังสะพุง พบรักกับนายอนันต์ สุขชัชวาล หนุ่มปักษ์ใต้ กล่าวว่า รู้สึกดีใจและภูมิใจที่ได้มาแต่งงานในจวนผู้ว่าฯ ถือว่าจะเป็นสิริมงคลแก่ครอบครัว แต่ที่สำคัญคือประหยัด ไม่มีค่าใช้จ่าย และที่ประทับใจในพิธีได้จัดงานเป็นการรักษาประเพณีวัฒนธรรมของคนไทเลย และได้ใส่ชุดไทเลยผ้าไทเลย ได้บายศรีเป็นภาษาไทเลย สร้างความประทับใจมาก

ส่วนอีกคู่มาตามโซเซียลฯ เป็นคู่บ่าวสาวจากจังหวัดกำแพงเพชรพบรักกับหนุ่มสุราษฎร์ธานี เล่าว่า ทั้งคู่ได้ดูฤกษ์แต่งงานกันมาตั้งแต่ปีที่ผ่านมา พอดีได้ย้ายมาทำงานที่จังหวัดเลย เห็นข่าวว่าผู้ว่าราชการจังหวัดเชิญชวนคู่บ่าวสาวจัดพิธีแต่งงานในจวนผู้ว่าฯ จึงเกิดความสนใจพากันไปสอบถามข้อมูลที่อำเภอเมือง ทางปลัดจึงชวนให้มาจัดงานแต่งที่จวนได้ตกปากรับคำในทันที

“ประทับใจอย่างมากในเรื่องของการบายศรี ภูมิใจที่ได้ร่วมแต่งงานหมู่โดยไม่มีค่าใช้จ่ายในบ้านพักผู้ว่าราชการจังหวัด เท่าที่สืบค้นในสื่อโซเซียลฯ ยังไม่มีจังหวัดไหนจัดพิธีแต่งในจวนมาก่อน ตนเองน่าจะเป็น 16 คู่แรกของประเทศไทยได้แต่งงานร่วมภายในจวนผู้ว่าราชการ” เจ้าบ่าวบอก


ด้านนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เปิดเผยกึงการจัดงานในวันนี้ว่า ได้ความสุขกันทุกภาคส่วน คู่บ่าวสาว ญาติพี่น้อง หรือแม้แต่พี่น้องประชาชนที่มาร่วมงานก็มีความสุข และก็ได้ความสามัคคี การจัดงานเกิดขึ้นได้เพราะความสามัคคี ทั้งงานสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดมาช่วยกันทำบายศรี ร้านดอกไม้มาช่วยกันจัดสถานที่ พี่น้องชาวไทเลยก็จะได้ครอบครัวใหม่ที่กำลังสร้างความเจริญให้แก่ชาวเมืองเลยต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...