xs
xsm
sm
md
lg

ตะลึง..ซากุระไทยภูลมโลบานสะพรั่ง แต้มหุบเขาสีชมพูเต็มรอยต่อ 3 จังหวัดแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


พิษณุโลก - บุกพิสูจน์ดอกพญาเสือโคร่งบาน “ภูลมโล-อช.ภูหินร่องกล้า” รอยต่อ 3 จังหวัด เลย-เพชรบูรณ์-พิษณุโลก บานสะพรั่งเกิน 50% แล้ว เตรียมเปิดตัว “ซากุระเมืองไทยบานที่ภูลมโล ครั้งที่ 4” พรุ่งนี้ (11 ม.ค.)

วันนี้ (10 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภูลมโล อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า บนรอยต่อสามจังหวัด คือ เลย เพชรบูรณ์ พิษณุโลก อดีตเคยเป็นพื้นที่สีแดงในยุคลัทธิคอมมิวนิสต์เฟื่องฟู เคยเป็นเขาหัวโล้น กระทั่งอุทยานฯ ขอพื้นที่คืน และนำต้นพญาเสือโคร่งทยอยปลูกแทนต้นกะกล่ำปลี ปัจจุบันกลายเป็นทุ่งพญาเสือโคร่งขนาดใหญ่ถึง 2,000 ไร่

ล่าสุดนางพญาเสือโคร่ง หรือที่ถูกเรียกขานว่า ซากุระเมืองไทย เพราะจัดอยู่ในวงศ์เดียวกับต้นซากุระของประเทศญี่ปุ่น คือ วงศ์กุหลาบ (Rosaceae) โดยนางพญาเสือโคร่งอยู่ในสกุล Prunus เป็นพันธุ์ไม้ชอบอากาศเย็น กำลังทยอยบานอวดโฉมสีชมพูสะพรั่งแล้ว เริ่มจากแปลงก้อนหินใหญ่ ไปจนถึงแปลงสุดท้าย คือ ภูขี้เถ้า

นายนัฐวัฒน์ ภูวเกียรติกุล รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลเนินเพิ่ม ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย เปิดเผยว่า อบต.เนินเพิ่ม, สมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือจังหวัดพิษณุโลก, วิสาหกิจชุมชนการท่องเที่ยวบ้านใหม่ม้งร่องกล้า และอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ฯลฯ เตรียมเปิดงาน “ซากุระเมืองไทย บานที่ภูลมโล” วันที่ 11 ม.ค.นี้ โดยเชิญผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกทำพิธีเปิดภายในอุทยานฯ ภูหินร่องกล้า และพาไปชมทุ่งนางพญาเสือโคร่งในวันถัดไป เพื่อเปิดให้นักท่องเที่ยวชมความงามดอกซากุระเมืองไทย ณ ยอดเขาภูลมโล และยังมีประกวดภาพถ่าย หัวข้อ “หอบดวงใจมาฝากไว้ที่ ภูลมโล” อีกด้วย

“ทุ่งพญาเสือโคร่งมีอยู่ 4 โซน คือ เริ่มจากที่เห็น คือ โซนก้อนหิน ไปจนถึงแคมป์ ซึ่ง ณ วันนี้ดอกบานแล้ว ถัดไปโซนที่ 2 จากแคมป์ไปถึงจุดชมวิว 3 จังหวัดก็กำลังบาน ส่วนโซน 3 ก้อนหินใหญ่ ภายในหุบกำลังเริ่มบาน ส่วนโซนภูขี้เถ้า จะเป็นจุดสุดท้ายที่ดอกซากุระเมืองไทยบาน โดยภาพรวมแต่ละโซนจะใช้เวลาบานโซนละประมาณ 10 วัน ฉะนั้นตลอดทั้งภูเขาภูลมโลนักท่องเที่ยวจะได้เห็นดอกซากุระบานจนครบเกิน 1 เดือนแน่นอน หรือจะเห็นหุบเขาสีชมพูจนถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์นี้”

ณ วันนี้ภาพรวมดอกซากุระได้บานแล้วเกิน 50 เปอร์เซ็นต์ เพียงแค่โซนแรกก็บานยาวเป็นกิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถมาชื่นชมได้ทันที โดยทางชุมชนการท่องเที่ยวบ้านใหม่ม้งร่องกล้าได้จัดเตรียมรถกระบะไว้จำนวน 130 คัน เพื่อนำนักท่องเที่ยวทัวร์ทุกโซนที่ดอกซากุระบาน

นายมนิตย์ สีฆสัมบันน์ นายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือพิษณุโลก กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 12 ม.ค.เป็นต้นไปนักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชมทุ่งซากุระเมืองไทยบานที่ยอดเขาภูลมโลได้ตลอด ทั้งยังเลือกชม ชอป ชิม ซื้อผลิตภัณฑ์ชาวไทยภูเขา เท่ากับเป็น “การท่องเที่ยวชุมชนเพื่อชุมชนโดยชุมชน เป็นการกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น” โดยวันที่ 12 ม.ค.นี้ได้เชิญ น.ส.เนาวรัตน์ ยุกตะนันต์ ดารานักแสดงรุ่นใหญ่ชื่อดังระดับประเทศขึ้นไปถ่ายวีทีอาร์ด้วย

ส่วนผู้ที่สนใจจะร่วมประกวดภาพถ่าย ในหัวข้อ “หอบดวงใจมาฝากไว้ที่ ภูลมโล” ชิงเงินรางวัลรวมมูลค่า 10,000 บาทนั้น สามารถถ่ายภาพภูลมโลในงานพิธีเปิดวันที่ 11 มกราคม 2561 และส่งผลงานที่ทีมงาน มีกรรมการตัดสิน และประกาศผลในวันที่ 12 มกราคม 2561 ถ้วยรางวัล : โดยผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก - เงินรางวัล รางวัลชนะเลิศ 5,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล และ Gift Voucher ตรวจสุขภาพจากโรงพยาบาลกรุงเทพ มูลค่า 5,000 บาท รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 เงินรางวัล 3,000 บาท และ Gift Voucher ตรวจสุขภาพจากโรงพยาบาลกรุงเทพ มูลค่า 5,000 บาท รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 เงินรางวัล 1,000 บาท และ Gift Voucher ตรวจสุขภาพจากโรงพยาบาลกรุงเทพ มูลค่า 5,000 บาท ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : ท่องเที่ยวในชุมชมภูหินร่องกล้า
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...