เชียงราย - น้ำโขงสุดอลังการระยิบระยับ หลังไทย-ลาว เปิดสวนสาธารณะซุปเปอร์ปลาบึกเจ็ดสีฯ จัดงาน “สองแผ่นดินม่วนใจ๋แต้ฯ” ทั้งจีนยูนนาน-ม้ง-ไทลื้อ-ขมุ ฯลฯ ร่วมปล่อยโคมลอยส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่เนืองแน่น ขณะที่ “แม่สาย-ท่าขี้เหล็ก” ขยายเวลาเปิดด่านถึงตีสองรับเคาท์ดาวน์ 2018
นายเลิศชาย หวังตระกูลดี ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงราย เป็นประธานเปิดงานเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ "สองแผ่นดิน ม่วนใจ๋แต้ ณ เชียงของ สองฝั่งโขง เชื่อมโยงไทย ลาว" สวนสาธารณะซุปเปอร์ปลาบึกเจ็ดสี มณีเจ็ดแสง บริเวณท่าเรือแม่น้ำโขง ต.เวียง อ.เชียงของ จ.เชียงราย ชายแดนไทย-สปป.ลาว ค่ำที่ผ่านมา(30 ธ.ค.) โดยมีนายทัศนัย สุธาพจน์ นายอำเภอเชียงของ นำประชาชนชาวเชียงของเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก
ภายในงานมีการแสดงทางวัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ เช่น จีนยูนนาน ม้ง ไทลื้อ ขมุ อาข่า มูเซอ ไทยวน ฯลฯ และยังมีมหากรรมสินค้าชายแดน สินค้าพื้นเมือง รวมทั้งมีการเชื่อมความสัมพันธ์กับแขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ที่ได้ส่งนักแสดงจาก สปป.ลาว เข้าร่วม ทั้งยังมีการจุดโคมลอยยามค่ำคืนร่วมกันอย่างอลังการ ทำให้เกิดสีสันที่สวยงามริมฝั่งแม่น้ำโขงชายแดนระหว่าง อ.เชียงของ กับเมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว เป็นอย่างมาก
นายทัศนัย กล่าวว่า อ.เชียงของ มีต้นทุนทางธรรมชาติที่ควรแก่การอนุรักษ์รวมถึงมีแหล่งท่องเที่ยวที่มีศักยภาพทั้งในเชิงนิเวศน์และศิลปวัฒนธรรมซึ่งสามารถพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญได้ ดังนั้นจึงได้มีการจัดเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ดังกล่าว เพื่อให้เป็นกิจกรรมในการส่งเสริมปีแห่งการท่องเที่ยววิถีไทยอย่างยั่งยืน และยังเป็นการท่องเที่ยวเพื่อการพักผ่อนหย่อนใน ประสานสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทย-ลาว ในการมีกิจกรรมร่วมกันอีกด้วย
ขณะที่การท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวก่อนเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2560-2561 ของเชียงราย เป็นไปด้วยความคึกคัก โดยทาง จ.เชียงราย - ททท. ได้กำหนดจัดงานนับถอยหลังสู่ปีใหม่หรือเคาท์ดาวน์ในหลายพื้นที่ เช่น กิจกรรมเคาท์ดาวน์ ณ หอนาฬิกาเฉลิมพระเกียรติฯ ถนนบรรปราการ ที่เทศบาลนครเชียงราย จัดขึ้น จะมีศิลปินนักร้องชื่อดังเข้าร่วมจำนวนมาก อาทิ ปนัดดา เรืองวุฒิ , ป๊อด โมเดิร์นด็อก , Sweet Mullet ฯลฯ
ด้านนายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย เปิดเผยว่า อ.แม่สาย ก็มีกำหนดจัดงาน “เคาท์ดาวน์ 3 แผ่นดิน 20.18”ขึ้น ซึ่งกระทรวงมหาดไทย ได้ขยายเวลาเปิดจุดผ่านแดนถาวรสะพานข้ามแม่น้ำสายแห่งที่ 1 (แม่สาย-ท่าขี้เหล็ก) อ.แม่สาย จากเดิม 06.30-21.00 น.เป็นตั้งแต่ 06.30 น.ของวันที่ 31 ธ.ค.จนถึงวันที่ 1 ม.ค.2561 ในเวลา 02.00 น.
ด้านการท่องเที่ยวแห่ประเทศไทย (ททท.) แจ้งการจัดกิจกรรมเคาท์ดาวน์ทั่วเชียงราย ว่านอกจากที่หอนาฬิกาเฉลิมพระเกียรติฯ อ.เมืองเชียงราย และหน้าด่านพรมแดน อ.แม่สาย แล้วยังมีกิจกรรมอีกหลายจุด เช่น การ "สวดมนต์ข้ามปี สวัสดีความสุข" ณ ไร่เชิญตะวัน ต.ห้วยสัก อ.เมืองเชียงราย , การจัดงาน "ชิมชา ซากุระบาน อาหารชนเผ่า ดอยแม่สลอง" ณ โรงเรียนบ้านสันติคีรี ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง , กิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีตามวัดต่างๆ เช่น พระธาตุดอยเวา อ.แม่สาย วัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน ฯลฯ งานเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ม่วนใจ๋แต้ อ.เชียงของ ฯลฯ
นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย กล่าวว่าในวันปีใหม่ที่ 1 ม.ค.2561 เทศบาลนครเชียงรายจึงร่วมกับคณะสงฆ์ จ.เชียงราย จัดทำบุญตักบาตรดอกไม้โดยอัญเชิญพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์จากวัดพระธาตุ 9 จอม ประดิษฐานบนรถบุษบก 9 คัน พร้อมคณะสงฆ์ออกรับบิณฑบาตรเป็นสิริมงคลสู่ปีใหม่ต่อไป
นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ในปี 2560 นี้มีนักท่องเที่ยวมาเชียงรายกว่า 3.5 ล้านคน แต่จากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาประเทศไทยมากเป็นประวัติการณ์ทำ ให้เชียงราย ก็มีนักท่องเที่ยวมายเยือนมากขึ้นตามด้วยโดยเป็นชาวต่างชาติกว่า 30% จึงคาดว่าในปี 1-2 ปีข้างหน้าเมื่อมีการส่งเสริมการจัดกิจกรรมต่างๆ มากขึ้นเช่นนี้อีกก็จะเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 4-5 ล้านคนต่อไป.