xs
xsm
sm
md
lg

เป็นล้านดอก..เริ่มแล้ว “เชียงรายดอกไม้งาม” โชว์ไม้ดอกหายากยาวถึงสิ้นมกราคม 61

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงราย - ตัดริบบิ้นเปิดแล้วงาน “เชียงรายดอกไม้งาม ครั้งที่ 14” จัดเต็มไม้ดอกไม้ประดับหายากนับล้านดอก อุโมงค์ดอกไม้ ดนตรีในสวน ฯลฯ ชมฟรียาวข้ามปีถึงสิ้นมกราคม 61 ขณะที่ชนเผ่าบนดอยแม่สลองผนึกกำลังตั้งเวทีประกวดธิดาชา กลางเทศกาลชิมชา-กาแฟ ชมซากุระบาน

นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้เป็นประธานพิธีเปิดงาน “เชียงรายดอกไม้งาม ครั้งที่ 14” ณ สวนตุงและโคมนครเชียงราย อ.เมืองเชียงราย ตั้งแต่ค่ำวานนี้ (28 ธ.ค.) โดยมี พล.ต.อ.ชัยยะ ศิริอำพันกุล ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง), มีนายสมบูรณ์ ไชยเวช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย, นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย, นางรัตนา จงสุทธานามณี ที่ปรึกษาเทศบาลนครเชียงราย ในฐานะผู้จัดงานให้การต้อนรับ

ท่ามกลางประชาชน และนักท่องเที่ยวสนใจเข้าไปชม-ถ่ายภาพความงดงามภายในงานเป็นจำนวนมาก ซึ่งปีนี้มีการทำอุโมงค์ดอกไม้ที่เป็นทางแยกไปหลายทาง รวมทั้งติดแสงสีในยามค่ำคืนได้งดงามอีกด้วย ขณะที่องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงราย ประกาศงดการจัดงานไม้ดอกอาเซียนประจำปี ณ สวนไม้งามริมน้ำกก ต.ริมกก อ.เมือง บนเนื้อที่ 100 กว่าไร่ ทำให้นักท่องเที่ยวต่างไปหาเที่ยวชมไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาวในงานนี้มากกว่าปกติ

นายวันชัยเปิดเผยว่า งานเชียงรายดอกไม้งามฯ จัดขึ้นระหว่าง 28 ธ.ค. 60-31 ม.ค. 61 โดยระหว่าง 30 ธ.ค.-17 ม.ค. 61 มีกิจกรรมดนตรีในสวนด้วย เปิดชมฟรีตั้งแต่เวลา 07.00-22.00 น.ของทุกวัน ปีนี้รูปแบบการจัดงานยังคงมีไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาวนานาพรรณจัดแสดงนับล้านดอก หมุนเวียนกันไปจนถึงปลายเดือน ม.ค. 61

ภายในงานแบ่งพื้นที่เป็นโซนๆ เช่น ไม้ดอกเมืองหนาวหายากโดยเฉพาะลิลลี ทิวลิป ฯลฯ ประติมากรรมดอกไม้ อุโมงค์ดอกไม้ นิทรรศการดอกไม้เมืองหนาว ประกวดถ่ายภาพและวาดภาพงานเชียงรายดอกไม้งาม การแสดงศิลปวัฒนธรรมบนเวที ฯลฯ ส่วนกิจกรรมดนตรีในสวน ก็จะมีนักร้องนักแสดงชื่อดังมาขับกล่อมบทเพลงให้เข้ากับบรรยากาศและมีการแสดงของเยาวชนด้วย

ด้าน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ก็มีการจัดงาน “เทศกาลชิมชา ซากุระงาม วัฒนธรรมชนเผ่า และกาแฟดอยแม่สลอง ประจำปี 2560” ระหว่างวันที่ 28 ธ.ค. 60-2 ม.ค. 61 ณ สนามโรงเรียนบ้านสันติคีรี ต.แม่สลองนอก

ว่าที่ ร้อยตรี กรกฎ ประเสิรฐวงค์ นายอำเภอแม่ฟ้าหลวง ระบุว่า ได้ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) แม่สลองนอก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันจัดงานเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวบนดอยแม่สลองอย่างอลังการ มีทั้งกิจกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรมกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ นักร้องวงอาข่า นิทรรศการและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชา กาแฟ สินค้าโอทอป ผลผลิตท้องถิ่น ประกวดธิดาชา การทำบุญตักบาตรใบชาต้อนรับปีใหม่ ฯลฯ

นายสมบูรณ์ มาเยอะ นายก อบต.แม่สลองนอก กล่าวว่า ดอยแม่สลองเป็นถิ่นอาศัยของกลุ่มชาติพันธุ์อย่างน้อย 7 เผ่า คือ ลาหู่ จีนยูนนาน อาข่า ลีซู ไทใหญ่ ลัวะ เมี่ยน ฯลฯ ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาจะได้พบกับเอกลักษณ์การแต่งกายที่งดงาม และปีนี้ถือว่ามีความพิเศษ เพราะได้รื้อฟื้นการประกวดธิดาชาขึ้นมาอีกครั้ง ทำให้ได้เห็นลูกหลานชนเผ่าสวมชุดประจำเผ่าที่งดงามมาแสดงให้ได้ชม นักท่องเที่ยวยังมีโอกาสร่วมนับถอยหลังสู่ปีใหม่ 2561 ภายในงานอีกด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...