xs
xsm
sm
md
lg

สคร.10 เตือนดูแลเด็กเล็กช่วงอากาศหนาว หลังพบมีผู้ป่วยและเสียชีวิตแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายแพทย์ดนัย เจียรกูล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จ.อุบลราชธานี
อุบลราชธานี - อีสานใต้อากาศหนาวถึงปีใหม่ สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จ.อุบลราชธานี ห่วงประชาชนป่วยจากอากาศหนาว เตือนระมัดระวัง 6 โรคสำคัญ แนะออกกำลังกายสร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย ขณะทหารนำเครื่องกันหนาวมอบให้คนป่วยติดเตียงและผู้ด้อยโอกาสในชนบทเป็นของขวัญปีใหม่

วันนี้ (27 ธ.ค. 60) ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านขามใหญ่ อ.เมืองอุบลราชธานี ครูพี่เลี้ยงพาเด็กก่อนวัยเรียนเต้นตามจังหวัดเพลงเพื่อออกกำลังกายก่อนเข้าเรียนเพื่อสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกายก่อนเข้าเรียน หลังสภาพอากาศจังหวัดอุบลราชธานีกลับมาหนาวเย็นและมีฝนตกตั้งแต่เมื่อวาน ซึ่งศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จ.อุบลราชธานีรายงานสภาพอากาศตลอดสัปดาห์นี้ จังหวัดอุบลราชธานี และอีสานตอนล่างมีอากาศเย็นถึงหนาว เพราะความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยและทะเลจีนใต้

ส่งผลให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างมีฝนตกร้อยละ 10 ของพื้นที่ และมีอากาศหนาว หลังจากนั้นระหว่างวันที่ 30 ธ.ค. 60-2 ม.ค. 61 บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทย ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างมีอุณหภูมิลดลงอีก 2-4 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ย 13-18 องศาเซลเซียส

ด้านนายแพทย์ ดนัย เจียรกูล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จ.อุบลราชธานี กล่าวว่า ขณะนี้หลายพื้นที่ภาคอีสานมีอากาศเย็นและบางพื้นที่มีอากาศหนาวจัด ซึ่งความหนาวเย็นทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดี มีชีวิตอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้นาน เป็นสาเหตุให้เชื้อโรคแพร่ระบาดได้ง่าย สำหรับโรคที่มักเกิดในฤดูหนาวและพบบ่อย ได้แก่ โรคไข้หวัดใหญ่ โรคปอดบวม โรคหัด โรคสุกใส โรคมือ เท้า ปาก และโรคอุจจาระร่วง

กลุ่มเสี่ยงที่เจ็บป่วยได้ง่ายคือ เด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคเรื้อรังประจำตัว จากสถิติการเกิดโรคระบาดในพื้นที่รับผิดชอบ 5 จังหวัดอีสานล่าง ได้แก่ จ.อุบลราชธานี ศรีสะเกษ ยโสธร อำนาจเจริญ และมุกดาหาร ตั้งแต่ต้นปี 60 มีผู้ป่วยโรคไข้หวัด Influenza ทั้งสิ้น 9,796 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต โรคปอดบวม 30,603 ราย เสียชีวิต 1 ราย โรคหัด 78 ราย โรคสุกใส 3,694 ราย เสียชีวิต 1 ราย โรคมือ เท้า ปาก 4,753 ราย และผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วง ทั้งสิ้น 92,725 ราย ยังไม่มีผู้เสียชีวิต จึงต้องทำร่างกายให้อบอุ่นและออกกำลังกายสม่ำเสมอ รวมทั้งนอนพักให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง จะช่วยให้ไม่เจ็บป่วยจากโรคต่างๆ นี้ได้
ทหารนำเครื่องกันหนาวมอบให้คนป่วยติดเตียงและผู้ด้อยโอกาสในชนบท
ด้านการช่วยเหลือประชาชนตามชนบทที่ประสบกับอากาศหนาวในระยะนี้ ร.ท.อาทิตย์ แก้วดี ผู้บังคับหมวดกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดอุบลราชธานี ร่วมกับนายเมธาศิษฎ์ ฉัตรคุปต์ชนรดี นายอำเภอเดชอุดม และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข นำผ้าห่ม เสื้อใช้ใส่กันหนาว ยาสามัญประจำบ้าน เครื่องอุปโภคบริโภค และรถจักรยานสามล้อให้ผู้พิการ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง และผู้ด้อยโอกาส ในพื้นที่ ต.ป่าโมง ต.นาส่วง และ ต.หู อ.เดชอุดม รวม 21 ราย

เพื่อเป็นขวัญวันปีใหม่และเป็นการสร้างกำลังใจแก่ผู้ได้รับมอบสิ่งของช่วยเหลือ ไม่ได้อยู่ในสังคมอย่างโดดเดี่ยว คนในสังคมพร้อมให้ความช่วยเหลือแก่ผู้พิการและผู้ด้อยโอกาสที่อาศัยอยู่ตามพื้นที่ชนบท เป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างหน่วยงานทหาร หน่วยงานราชการท้องถิ่นกับประชาชนที่ได้รับการช่วยเหลือ สร้างความดีใจแก่ประชาชนกลุ่มนี้ที่ได้รับความช่วยเหลือในครั้งนี้ด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...