xs
xsm
sm
md
lg

สวนสัตว์โคราชปลุกจิตสำนึก ปชช.ร่วมอนุรักษ์คุ้มครองสัตว์ป่าให้อยู่คู่ไทยและโลกตลอดไป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - สวนสัตว์โคราชจัดกิจกรรมวันคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติ ปลุกจิตสำนึกประชาชนร่วมกันอนุรักษ์และดูแลสัตว์ป่าก่อนสูญพันธุ์ เพื่อเป็นทางหนึ่งช่วยให้สัตว์ป่าคงอยู่คู่กับประเทศไทยและโลกใบนี้ต่อไป


วันนี้ (26 ธ.ค.) ที่อาคารนกกระเรียนนานาชาติ ภายในสวนสัตว์นครราชสีมา ต.ไชยมงคล อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายเทวินทร์ รัตนะวงศะวัต ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา เป็นประธานจัดกิจกรรมวันสำคัญด้านธรรมชาติและสัตว์ป่า ในโอกาสวันคุ้มครองสัตว์ป่า หรือวันคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติ ตรงกับวันที่ 26 ธันวาคมของทุกปี ถูกกำหนดขึ้นครั้งแรกในรัฐบาลของ จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ ในปี พ.ศ. 2503 สมัยดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นวันสำคัญต่อการอนุรักษ์ทรัพยากร โดยมีบุคลากร เจ้าหน้าที่สวนสัตว์นครราชสีมา ร่วมกับชุมชน เยาวชน คณะครู อาจารย์ นักเรียน นักศึกษา ประชาชนทั่วไปกว่า 100 คนร่วมกิจกรรมอย่างคึกคักพร้อมเพรียงท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น

ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าวมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อการสร้างองค์ความรู้และความตระหนักในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อม และสัตว์ป่า ควบคู่กับการสร้างจิตสำนึกให้เด็ก เยาวชน นักเรียน นักศึกษา ประชาชนทั่วไปร่วมกันอนุรักษ์สัตว์ และดำเนินกิจการของสวนสัตว์นครราชสีมา เพื่อการอนุรักษ์และส่งเสริมการท่องเที่ยวทางธรรมชาติของ จ.นครราชสีมา เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ศึกษาค้นคว้าทางด้านวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของสัตว์ป่า ถิ่นอาศัย โดยเฉพาะสัตว์ป่าสงวนหายากและที่ใกล้จะสูญพันธุ์

ภายในงานมีการจัดนิทรรศการสัตว์ป่าสงวน และ Specimens สัตว์ป่า พร้อมข้อมูลความรู้ กับเยาวชน นักเรียน นักศึกษา ประชาชนทั่วไป การทำบุญเลี้ยงพระอุทิศส่วนกุศลให้กับสัตว์ป่านานาชนิด และการเลี้ยงอาหารมื้อพิเศษให้สัตว์ป่าสงวนภายในส่วนจัดแสดงสัตว์ป่า

นายเทวินทร์กล่าวว่า สวนสัตว์นครราชสีมาจะมุ่งเน้นการดำเนินงานเพื่อให้เป็นไปตามวิสัยทัศน์ขององค์การสวนสัตว์ เป็นผู้นำด้านการอนุรักษ์และแหล่งเรียนรู้ชีวิตสัตว์ป่าในระดับสากล และพันธกิจ ชะลอวิกฤตการสูญพันธุ์ของสัตว์ป่า โดยการจัดและสนับสนุนการดำรงพันธุ์สัตว์ป่าและการนำคืนสู่ธรรมชาติ ยกระดับการบริหารจัดการการดูแลสัตว์ป่านอกถิ่นอาศัยให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล ทั้งด้านสุขภาวะ กายภาพ และการบริหารจัดการจัดแสดงพันธุ์สัตว์เพื่อการนันทนาการ และสร้างความตระหนัก การมีส่วนร่วมรณรงค์ฟื้นฟู อนุรักษ์ชีวิตสัตว์ป่า เป็นตัวแทนของประเทศในด้านการอนุรักษ์ ฟื้นฟู และป้องกันการสูญเสียทรัพยากรสัตว์ป่านอกถิ่นอาศัย พัฒนาองค์ประกอบทางกายภาพ และสิ่งแวดล้อมของสวนสัตว์ให้มีมาตรฐาน และเพื่อเป็นทางหนึ่งที่จะช่วยให้สัตว์ป่าคงอยู่คู่กับประเทศไทยและโลกใบนี้ต่อไป

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...