xs
xsm
sm
md
lg

แม่ค้าเสื้อหนาวมือสองเชียงใหม่ยิ้มร่า คนแห่เลือกซื้อคึกคัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - เสื้อกันหนาวมือสองเชียงใหม่ซื้อขายคึกคัก คนแห่เลือกเตรียมพร้อมรับหนาวหลังอากาศเย็นลงต่อเนื่อง แม่ค้าเผยขายราคาถูกตัวละ 100 บาท ทำกำไรวันละ 1,000-2,000 บาท หวังยอดขายดีขึ้นถึงช่วงปีใหม่

รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่ แจ้งว่า บรรยากาศการขายเสื้อกันหนาวในจังหวัดเชียงใหม่มีความตื่นตัวขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะการขายเสื้อกันหนาวมือสองที่พบว่ามีพ่อค้าแม่ค้านำมาขายกันอย่างแพร่หลาย ทั้งการเปิดหน้าร้านขาย รวมทั้งการตั้งแผงขายในตลาดนัด และแผงลอยตามริมถนนสายต่างๆ รอบเมืองเชียงใหม่ โดยเฉพาะที่ย่านตลาดวโรรส หรือกาดหลวง ในตัวเชียงใหม่ เป็นไปอย่างคึกคัก จากการที่มีประชาชนทั้งกลุ่มวัยรุ่น และวัยทำงานให้ความสนใจออกมาจับจ่ายซื้อเสื้อกันหนาวกันมากขึ้นกว่าช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา
 
เพื่อเตรียมพร้อมรับมือต่อสภาพอากาศที่หนาวเย็นในช่วงนี้ ตามที่มีประกาศจากทางกรมอุตุนิยมวิทยาที่แจ้งรายงานสภาพอากาศ รวมทั้งยังมีนักท่องเที่ยวบางรายที่เดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ หาซื้อเสื้อกันหนาวหนาๆ เพื่อเตรียมที่จะเดินทางขึ้นไปท่องเที่ยวบนยอดดอย และค้างแรม ซึ่งสภาพอากาศนั้นหนาวเย็นต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียสอย่างแน่นอนในช่วงนี้

นางนงนุช อานี อายุ 54 ปี ชาวอำเภอสันทราย แม่ค้าขายเสื้อกันหนาวมือสอง เปิดเผยว่า เริ่มนำเสื้อกันหนาวมาวางขายตั้งแต่ช่วงประมาณปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงที่สภาพอากาศเริ่มเปลี่ยนเข้าสู่ฤดูหนาว แต่บรรยากาศการขายก็เริ่มดีขึ้นในช่วงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่สภาพอากาศได้หนาวเย็นลง
 
ซึ่งที่ร้านก็ได้รับเสื้อกันหนาวมือสองมาจากตลาดโรงเกลือ โดยการสั่งซื้อกับพ่อค้าประจำ ในราคาต้นทุน รวมค่าจัดส่งตกอยู่ที่ประมาณตัวละ 75 บาท จากนั้นก็ได้นำมาคัดแยก ทำความสะอาด และนำมาวางขายในราคาตัวละ 100 บาท ส่วนขนาด สีสัน และรูปแบบนั้นก็แล้วแต่ลูกค้าจะชื่นชอบแบบไหนก็จะซื้อไปใส่ แต่ในระยะนี้ก็มีทั้งประชาชนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยวมาซื้ออย่างต่อเนื่อง บางรายก็ซื้อไปใส่เอง และบางรายก็ซื้อในจำนวนมากเพื่อนำไปบริจาคให้แก่ประชาชนบนพื้นที่สูง เพื่อเป็นการทำบุญ
 
ส่วนลูกค้าก็มีทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่วัยรุ่น วัยทำงาน และคนสูงอายุ โดยช่วงนี้ที่สภาพอากาศเย็นลงส่งผลให้มีลูกค้ามากขึ้น ก็สามารถจำหน่ายเสื้อกันหนาวได้ประมาณวันละ 20-30 ตัว คิดเป็นกำไรวันละประมาณ 1,000-2,000 บาท
 
อย่างไรก็ตาม ช่วงนี้เป็นช่วงที่ขายได้ดีที่สุด เพราะหลังจากช่วงปีใหม่เป็นต้นไปลูกค้าก็จะลดลงแล้ว จึงตั้งใจว่าจะขายถึงแค่ประมาณต้นเดือนมกราคม ส่วนสินค้าที่เหลือก็จะเก็บไว้จำหน่ายในปีหน้าต่อไป

ขณะที่ นางบุญศรี คำพิละ อายุ 54 ปี ชาวอำเภอดอยสะเก็ด แม่ค้าขายเสื้อกันหนาวมือสอง เปิดเผยว่า นำเสื้อกันหนาวทั้งใหม่ และมือสองมาวางขายในช่วงหน้าหนาวทุกปี โดยปีนี้เริ่มนำมาวางขายได้เกือบ 2 เดือนแล้ว ซึ่งในช่วงแรกจะเป็นเสื้อกันหนาวแบบธรรมดาที่วางขายในราคาตัวละ 60-100 บาท แต่พอประมาณปลายเดือน ยางเข้าเดือนธันวาคมที่สภาพอากาศหนาวเย็นขึ้น ก็เริ่มนำเสื้อโค้ตที่มีความหนากว่าเสื้อกันหนาวปกติมาวางขาย ในราคาตัวละ 250-280 บาท โดยจะนำสินค้ามาวางกองให้ลูกค้าได้เลือกซื้อไปเองแล้วแต่ใครจะถูกใจแบบไหน
 
แต่อย่างไรก็ตาม บรรยากาศในช่วงนี้เมื่อเทียบกับปีก่อนก็ยังไม่ค่อยคึกคักมากนัก อาจจะเป็นเพราะว่าสภาพอากาศยังเพิ่งหนาวขึ้นมาเมื่อไม่กี่วันนี้ ประกอบกับ สภาพเศรษฐกิจในขณะนี้ ซึ่งประชาชนก็อาจจะนำเสื้อกันหนาวที่ซื้อไว้เดิมเอากลับมาใส่ อีกทั้งยังมีพ่อค้าแม่ค้านำเสื้อกันหนาวมาขายกันมาก แต่อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ก็ยังพอขายได้บ้าง และคาดว่าในช่วงใกล้สิ้นปีนี้จะมีลูกค้าเพิ่มขึ้น เนื่องจากหากพ้นช่วงนั้นไปลูกค้าก็จะลดลงแล้ว

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...