xs
xsm
sm
md
lg

สคร.10 อุบลฯ เตือนเชื่อกันผิดๆ! ดื่มเหล้าแก้หนาว ตายไม่รู้ตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อุบลราชธานี - นายแพทย์ป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จ.อุบลฯ ออกโรงเตือนคอเหล้าอย่าเชื่อผิดๆ กินเหล้าแก้ความหนาวได้ ตรงข้ามกลับทำให้เสียชีวิตไม่รู้ตัว หนทางที่ถูกต้องหมั่นดูแลสุขภาพเวลาเจ็บป่วย และต้องสวมเสื้อผ้าให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายในช่วงมีอากาศหนาวถูกต้องกว่า

นายแพทย์ดนัย เจียรกูล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จังหวัดอุบลราชธานี (สคร.10) กล่าวว่า ขณะนี้หลายพื้นที่ในภาคอีสานสภาพอากาศเริ่มเย็น ทำให้ประชาชนมีความเสี่ยงเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ เช่น โรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม หัด สุกใส มือเท้าปาก อุจจาระร่วง จึงขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพตนเองและบุตรหลานโดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยง คือ เด็กเล็กแรกเกิดถึงวัย 4 ขวบ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง รวมถึงโรคทางเดินหายใจ

นายแพทย์สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จังหวัดอุบลราชธานี กล่าวเตือนอีกว่า จากข้อมูลพบว่าประชาชนเกือบ 30 เปอร์เซ็นต์ ยังมีความเชื่อผิดๆ ว่าการดื่มเหล้าช่วยแก้ให้หายหนาวได้ เพราะมีความเชื่อการดื่มสุราทำให้ร่างกายอบอุ่น ในความเป็นจริงความรู้สึกอบอุ่นจนร้อนวูบวาบในช่วงแรกหลังดื่มสุราเข้าไป เกิดจากเส้นเลือดฝอยใต้ผิวหนังขยายตัว และร่างกายได้สูญเสียความร้อน รวมทั้งน้ำออกทางผิวหนัง ทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดต่ำลง

แต่หากดื่มเหล้าจนเมาหลับ โดยไม่ได้ดูแลร่างกายให้อบอุ่นอย่างเพียงพอ ทำให้เสียชีวิตได้เหมือนตามที่มีข่าว เนื่องจากภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำ ดังนั้นทุกปีมักพบผู้เสียชีวิตจากการดื่มสุราและนอนหนาวตาย

สำหรับการป้องกันการเจ็บป่วยจากโรคฤดูหนาวอย่างถูกวิธี สามารถป้องกันได้ด้วยการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง กินอาหารที่มีประโยชน์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และสวมเสื้อผ้าหนาๆ เพื่อรักษาอุณหภูมิของร่างกายให้อบอุ่น หรือเมื่อมีอาการป่วยแล้วอาการไม่ดีขึ้นให้รีบพบแพทย์ใกล้บ้านทันที ซึ่งประชาชนสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422

ขณะเดียวกัน ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จ.อุบลราชธานี รายงานสภาพอากาศว่า บริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นที่ปกคลุมภาคอีสานของไทย และทะเลจีนใต้มีกำลังอ่อนลง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างยังมีอากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า

สำหรับช่วงระหว่างวันที่ 9-12 ธ.ค. บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีน จะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้ ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างระหว่างวันที่ 9-13 ธ.ค.จะมีอากาศหนาวเย็นลง อุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง จึงขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพไม่ให้เจ็บป่วยจากอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง และให้ติดตามรายงานพยากรณ์อากาศในระยะนี้ไว้ด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...