xs
xsm
sm
md
lg

Unseen วิหารคดหมื่นสมเด็จวัดป่าหนองชาด@มหาสารคาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


มหาสารคาม - Unseen วิหารคดหมื่นสมเด็จ วัดป่าหนองชาด อ.เชียงยืน เผยผนังพิมพ์ภาพนูนองค์พระสมเด็จวัดระฆังละลานตานับหมื่นองค์ ขณะที่พระอุโบสถทำด้วยไม้งดงามผสมผสานศิลปะ 3 ชาติเช้าด้วยกันทั้งไทย ลาว และพม่า

วัดป่าหนองชาด หมู่ 2 บ้านหัวหนอง ต.ดอนเงิน อ.เชียงยืน ถือเป็นวัดที่มีพระอุโบสถสวยงามแห่งหนึ่งของจังหวัดมหาสารคามเป็นที่แปลกตาแก่ผู้พบเห็น ลักษณะไม่เหมือนที่ไหน มีวิหารทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสสีแดงชั้นเดียวล้อมรอบพระอุโบสถ และเป็นที่สะดุดตามากยิ่งขึ้นเมื่อมองไปที่ผนังวิหาร รอบพระอุโบสถประดับไปด้วยปูนพิมพ์สมเด็จวัดระฆังสีทอง ทั้งด้านใน และด้านนอก มากกว่า 10,000 องค์

ส่วนตรงกลางเป็นพระอุโบสถทำด้วยไม้ที่งดงาม เป็นการรวมศิลปะของ 3 ชาติเข้าไว้ด้วยกัน คือ ลาว พม่า และไทย โดยนักท่องเที่ยวเรียกติดปากว่า วิหารคดหมื่นสมเด็จ


พระจันทสาโรภิกขุ รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดป่าหนองชาด เล่าว่า วัดป่าหนองชาดแห่งนี้มีพระครูเมธีธรรมนันท์ เป็นเจ้าอาวาส ช่วงนี้เดินทางไปธุดงค์ยังต่างจังหวัด โดยวัดป่าหนองชาดเดิมทีพื้นที่ดังกล่าวเป็นเพียงป่าช้ารกร้างเป็นที่เผาศพ และฝังศพของชาวบ้านในสมัยก่อน

ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2543 ได้มีพระธุดงค์เดินทางผ่านมา และได้จำพรรษาอยู่ระยะหนึ่ง และมีญาติโยมบริเวณใกล้เคียงเดินทางมาทำบุญ และปฏิบัติธรรมอยู่เรื่อยๆ

พร้อมกับถวายปัจจัยในการสร้างกุฏิ ห้องน้ำ เพื่อให้พระ และญาติโยมที่มาทำบุญและปฏิบัติธรรมได้อาศัยกันแดดกันฝน พอญาติโยมเดินทางมามากขึ้น จึงเห็นสมควรขออนุญาตจัดตั้งเป็นวัด โดยได้รับอนุญาตก่อตั้งวัดในวันที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2548 ชื่อวัดป่าหนองชาด


ต่อมาเมื่อปี 2551 ได้เริ่มสร้างพระอุโบสถเพื่อใช้ในกิจทางสงฆ์ ทำพิธีวางศิลาฤกษ์ 18 ตุลาคม 2551 จากนั้นจึงได้สร้างวิหารรอบพระอุโบสถขึ้นมาเพื่อใช้ในกิจของสงฆ์ และเป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชน เป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสมีประตูทั้ง 4 ทิศ และใช้ปูนพิมพ์รูปองค์พระสมเด็จวัดระฆังติดไว้ที่ผนังทั้งด้านใน และด้านนอกนับหมื่นองค์

ที่พิเศษยิ่งกว่านั้น ภายในรูปพิมพ์ไม่ได้ใช้ปูนเพียงอย่างเดียว มีมวลสารสิ่งศักดิ์สิทธิ์จากสถานที่ต่างๆ ในประเทศไทย และต่างประเทศผสมอยู่ในเนื้อปูนด้วย โดยได้รับขนานนามจากญาติโยมว่า วิหารคดหมื่นสมเด็จ

ทั้งนี้ หากผู้ใดสนใจเดินทางไปเที่ยวชมวิหารคดหมื่นสมเด็จวัดป่าหนองชาดให้ใช้เส้นทางขอนแก่น-ยางตลาด ถึงบ้านสระแก้ว ต.โพนทอง อ.เชียงยืน ให้เลี้ยวเข้าถนนเส้นบ้าน สระแก้ว-หนองแวง ระยะทางประมาณ 8 กิโมเมตร

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...