xs
xsm
sm
md
lg

เกษตรกรเชียงใหม่ชู “ไก่ประดู่หางดำ” สัตว์เศรษฐกิจสำคัญหลังปีที่แล้วโกยรายได้ 24 ล้าน(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - เกษตรกรเชียงใหม่ชูเลี้ยงไก่พื้นเมือง “ประดู่หางดำ” เป็นสัตว์เศรษฐกิจ ชี้ตลาดมีความต้องการบริโภคสูง ปีที่ผ่านมาสร้างรายได้กว่า 24 ล้านบาท


นายซิมโอน ปัญญา เจ้าของ “บ้านสวนแพรฟาร์ม” ซึ่งเป็นฟาร์มเลี้ยงไก่พื้นเมืองพันธุ์ “ประดู่หางดำ” ในอำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ปัจจุบันในตลาดมีความต้องการบริโภคไก่พื้นเมืองสายพันธุ์นี้สูงมาก เนื่องจากมีจุดเด่นที่เนื้อไก่มีโปรตีนสูง แต่คอเลสเตอรอลและไขมันต่ำ ซึ่งมีการศึกษาวิจัยรับรอง ทำให้ทุกวันนี้ไก่พันธุ์พื้นเมืองสายพันธุ์นี้ถือเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่สำคัญชนิดหนึ่ง โดยในส่วนของฟาร์มตัวเองนั้นเดิมเลี้ยงไก่พันธุ์ทั่วไป ต่อมาได้รับการสนับสนุนจากกรมปศุสัตว์ เริ่มเลี้ยงจากแม่พันธุ์ 150 ตัว จนทุกวันนี้มีแม่พันธุ์หลายพันธุ์ตัว และน่าจะนับได้ว่าเป็นฟาร์มเลี้ยงไก่พันธุ์พื้นเมืองอย่างเต็มรูปแบบแห่งแรกของภาคเหนือ รวมทั้งของประเทศไทยด้วย

ทั้งนี้ ปัจจุบันในจังหวัดเชียงใหม่เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่สายพันธุ์นี้มีอยู่ด้วยกันหลายรายและรวมตัวกันเป็นเครือข่ายเกษตรกรแปลงใหญ่ ในการผลิตไก่สายพันธุ์นี้ตอบสนองความต้องการของตลาด ทั้งในรูปแบบของไก่เป็น, ไก่สด และผลิตภัณฑ์แปรรูป ซึ่งในปี 2559 ที่ผ่านมาสามารถสร้างรายได้ให้กับเครือข่ายทั้งสิ้นกว่า 24 ล้านบาท และยังคงมีแนวโน้มที่ดีอย่างต่อเนื่อง โดยในส่วนของฟาร์มตัวเองนั้นแต่ละวันจะส่งไก่เป็นเข้าโรงเชือดอย่างน้อยวันละ 500 ตัว รวมทั้งขายไก่สดให้แก่ผู้บริโภคในชุมชมใกล้เคียงกิโลกรัมละ 120 บาท ซึ่งต่ำกว่าท้องตลาดทั่วไปหรือห้างสรรพสินค้าที่รับไปขายในราคา 150 บาท นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูป เช่น ไก่รมควัน หรือไส้อั่ว เป็นต้น

สำหรับเกษตรกรที่สนใจเลี้ยงไก่สายพื้นเมืองพันธุ์ “ประดู่หางดำ” นั้น นายซิมโอนระบุว่า การเริ่มต้นเลี้ยงทำได้ไม่ยาก เพียงแต่ต้องมีการศึกษาหาข้อมูลและมีความตั้งใจจริง ขณะเดียวกันต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจนในการเลี้ยงเชิงคุณภาพ โดยต้องทำตามกำลังและสภาพพื้นที่อย่างสมเหตุสมผล ตลอดจนต้องใช้ทั้งหลักวิชาการและภูมิปัญญาผสมผสานกันด้วย ซึ่งผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือคำแนะนำได้ที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดเชียงใหม่ “บ้านสวนแพรฟาร์ม” เลขที่ 253 หมู่ 10 ตำบลแม่แฝก อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...