xs
xsm
sm
md
lg

พยาบาล รพ.อุดรฯ ลุกฮือ บุกศาลากลางฯ ร้องขอคืนความสุข ลั่นไม่เอา “หัวหน้าพยาบาล” เผด็จการ(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อุดรธานี - สุดทน พยาบาล รพ.อุดรธานีลุกฮือร้องทุกข์ขอคืนความสุข ลั่นไม่เอาหัวหน้าพยาบาลคนปัจจุบัน ระบุนำนโยบายการบริหารงานมาใช้กับผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างขาดหลักธรรมาภิบาล และเผด็จการส่งผลกระทบต่อการปฏิบัติงาน ลิดรอนสิทธิ์ ส่งผลถึงการดำรงชีวิตและครอบครัวเป็นอย่างมาก ทำให้เดือดร้อนขาดขวัญกำลังใจหนัก พร้อมบุกศาลากลางจังหวัดฯ ยื่นผู้ว่าฯ ขอความเป็นธรรม
เมื่อเวลา 07.00 น. วันนี้ (16 พ.ย.) ที่หน้าโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ถนนเพาะนิยม เทศบาลนครอุดรธานี อ.เมือง จ.อุดรธานี มีเจ้าหน้าที่พยาบาลจำนวน 50-60 คนถือป้ายยืนประท้วง ข้อความในป้ายระบุ “เราไม่เอา ดร.กิตติยา เตชะไพโรจน์ หัวหน้ากลุ่มงานพยาบาล, มาร้องทุกข์ ไม่ได้มาประท้วง ไม่มาชุมนุม หรือก่อความวุ่นวายใดๆ ไม่เกี่ยวกับการเมือง มาเพื่อขอความเป็นธรรม” , “คืนความสุขให้เรา ขอหัวหน้าพยาบาลคนใหม่ ขอทุกคนมีสิทธิเลือกตั้งหัวหน้าพยาบาล ขอหัวหน้าที่โปร่งใสมีธรรมาภิบาลในหัวใจ และรับฟังความคิดเห็น ไม่เผด็จการ” พร้อมแจกหนังสือร้องทุกข์ ข้อเรียกร้อง ให้สื่อมวลชนที่มาทำข่าว รวมทั้งมีการร้องเพลงมาร์ชพยาบาล และเพลงพยาบาลสีขาว ด้วย

หนังสือร้องทุกข์ดังกล่าวระบุว่า เจ้าหน้าที่พยาบาลได้รับผลกระทบจากนโยบายการบริหารงานของหัวหน้ากลุ่มงานการพยาบาลโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี (ผู้ดำรงตำแหน่งปัจจุบัน) ซึ่งมีนโยบาลหลายข้อส่งผลกระทบ โดยเฉพาะต่อผู้มารับบริการ (ผู้ป่วย) กระทบต่อการปฏิบัติงานของพยาบาลและเจ้าหน้าที่ทางการพยาบาล ลิดรอนสิทธิ์ในการขึ้นปฏิบัติงานและแลกเปลี่ยนเวร ส่งผลถึงการดำรงชีวิตและการดูแลครอบครัวเป็นอย่างมาก ทำให้พยาบาลและเจ้าหน้าที่ทางการพยาบาลขาดขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงาน ก่อให้เกิดการรวมตัวกันของพยาบาลและเจ้าหน้าที่พยาบาลกว่า 400 คน


ดังนั้นจึง 1. ขอร้องทุกข์ ขอความเป็นธรรม 2. ไม่เอาหัวหน้าฝ่ายการพยาบาลคนนี้ (หัวหน้าพยาบาลควรมาจากการเลือกตั้งของพยาบาลทุกคนในโรงพยาบาล) 3. ขอทวงคืนความยุติธรรมจากหัวหน้ากลุ่มงานการพยาบาลโรงพยาบาลอุดรธานี (ผู้ดำรงตำแหน่งปัจจุบัน) ที่นำนโยบายการบริหารงานมาใช้กับผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างขาดหลักธรรมาภิบาล

ต่อมาเวลา 08.00 น. น.ส.นิลุบล ไชยโกมล พยาบาลวิชาชีพ ได้นำเจ้าหน้าที่พยาบาลที่ออกเวรดึกเดินทางไปศาลากลางจังหวัดอุดรธานีเพื่อยื่นหนังสือร้องทุกข์ต่อ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี รวมทั้งส่งถึงนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โดยมีนายธนพล จันทรนิมิ รองผู้ว่าฯ อุดรธานี นพ.สมิต ประสันนาการ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี นางรณิดา เหลืองฐิติสกุล ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดอุดรธานี เป็นผู้รับเรื่องร้องเรียน ซึ่งนายธนพลรับปากว่าจะนำเรื่องร้องทุกข์มาพิจารณา และหาทางแก้ไข


นพ.สมิต ประสันนาการ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า ไม่เคยได้รับรายงานจากผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี จึงไม่ทราบปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานีต้องรับผิดชอบโดยตรง เมื่อรับฟังปัญหาที่เกิดขึ้น ถือว่าเป็นปัญหาภายในองค์กรเกี่ยวกับการปฏิบัติงานซึ่งมีผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของเจ้าหน้าที่พยาบาล แต่ไม่กระทบต่อผู้ป่วยหรือผู้มาใช้บริการ จึงขอเวลาระยะหนึ่งเพื่อแก้ไขปัญหาให้เป็นที่พอใจของทุกฝ่าย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...