xs
xsm
sm
md
lg

เครือข่ายเกษตรกรสวนยางเขต 7 สนับสนุนผู้ว่าการยางฯ ทำงานต่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ระยอง - เครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางเขต 7 กลาง-ตะวันออก ลงมติสนับสนุนให้ ผู้ว่าการยางแห่งประเทศไทย ทำหน้าที่ต่อไป

วันนี้ (15 พ.ย.) ที่ห้องประชุมสำนักงานการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) อำเภอเมือง จังหวัดระยอง นายสงวน สัพโส ประธานเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางเขต 7 (ภาคกลาง-ตะวันออก) เป็นประธานการประชุมเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางภาคกลาง-ตะวันออก มีนายประเสริฐ จรัญฤทธิกุล นายเกรียงไกร เทภินทร์อารักษ์ ที่ปรึกษาเครือข่ายฯ พร้อมคณะกรรมการและเจ้าหน้าที่การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เข้าร่วมประชุม

ทั้งนี้ นายสงวน สัพโส ประธานเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง ภาคกลาง-ตะวันออก ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า วันนี้มีการประชุมเรื่องปัญหาวิกฤตราคายาง พวกเราไม่เห็นด้วยที่มีการขับไล่ ดร.ธีธัช สุขสะอาด ผู้ว่าการยางแห่งประเทศไทย เพราะถือว่าการแก้ไขปัญหาต้องมีความต่อเนื่อง มีปัญหาต้องปรึกษาหารือร่วมกันระหว่างหน่วยงานภาครัฐ สถาบันเกษตรกร และเกษตรกร นำเสนอปัญหาที่เกิดขึ้นเพื่อจะได้นำมาเข้าสู่การแก้ไขให้เป็นระบบ และขอสนับสนุนผู้ว่าการยางแห่งประเทศไทย ให้ทำหน้าที่ต่อไป

นายสงวน สัพโส ประธานเครือข่ายฯ กล่าวว่า ปัญหาทุกวันนี้ปริมาณยาง และความต้องการของตลาดมันไม่สมดุลกัน หลายประเทศ เช่น ลาว เวียดนาม กัมพูชา พม่า ผลิตยางเพิ่มขึ้นนั่นคือปัญหา ถ้าเราลดพื้นที่เขาก็ยิ่งเพิ่มปริมาณการปลูกยาง เศรษฐกิจโลกก็แปรเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลาไม่ใช่เราจะมาคิดเอาแต่ประเทศเราประเทศเดียว เรียกร้องราคาเท่านั้นเท่านี้ ปัญหาคือ เราส่งออกยางพาราเป็นวัตถุดิบ 87% แปรรูปแค่ 13% ซึ่งจะต้องมีการปรับเปลี่ยนแปรรูป 30% ส่งออก 70% มันก็จะช่วยแก้ปัญหาราคายางได้บ้าง

ด้าน นายประเสริฐ จรัญฤทธิกุล ที่ปรึกษาเครือข่ายฯ กล่าวว่า การแก้ปัญหาราคายางแบ่งเป็น 3 ช่วง คือ 1.ใช้งบหน่วยงานภาครัฐแปรรูปยางใช้ในประเทศ 2.ดำเนินธุรกิจใหม่ เช่น การรับรองมาตรฐานป่าไม้ FSC 3.ทำโรงงานยางล้อเพื่อสนับสนุนยางล้อประชารัฐ ซึ่งต้องใช้เวลา และใช้งบประมาณนับพันล้านบาท ตราบใดถ้ารถยังใช้ยางล้อเราน่าจะมีโรงงานยางล้อแห่งชาติ เพราะยางล้อเป็นที่บริโภคมากที่สุด

ส่วน นายเกรียงไกร เทภินทร์อารักษ์ ที่ปรึกษาเครือข่ายฯ เขต 7 กล่าวว่า เครือข่ายภาคกลาง-ตะวันออก มีนโยบายไม่ทะเลาะกับใคร ต้องการทำงาน และสร้างสรรค์เพื่อให้เกษตรกรชาวสวนยางมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น แต่มีกลุ่มบุคคลหลายกลุ่มพยายามสร้างวิกฤตให้เกิดขึ้น กลุ่มบุคคลดังกล่าวออกมาโจมตี ดร.ธีธัช สุขสะอาด ผู้ว่าฯ กยท. บุคคลเหล่านั้นเป็นเกษตรกรชาวสวนยางจริงหรือไม่ มีสวนยางหรือเปล่า ทำเพื่อวัตถุประสงค์อะไร หรือเพียงแค่ต้องการเอายางพารามาเป็นบันไดสร้างชื่อให้แก่ตัวเอง โดยไม่สนใจพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางว่าจะต้องมารับผลอย่างไรต่อไป เพราะฉะนั้น ในวันนี้เครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางเขต 7 ภาคกลาง-ตะวันออก มีมติขอสนับสนุน ดร.ธีธัช สุขสะอาด ผู้ว่าฯ กยท. ให้ทำงานต่อไปSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...