xs
sm
md
lg

จับแล้ว..มือบึ้มภูทับเบิก “ศรีวราห์” ลุยสอบเองทันที เชื่อหลักฐานแน่น-ค้านประกัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เพชรบูรณ์ - รอง ผบ.ตร. รองอธิบดีป่าไม้ลงพื้นที่สอบปากคำผู้ต้องหา “บึ้มภูทับเบิก” ด้วยตัวเองทันที หลังตำรวจ 2 สภ.ดักรวบตัวได้ เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ แต่เชื่อมั่นในพยานหลักฐาน บอก EOD ทภ.3-ตำรวจมาดูหมด เชื่ออดีต ผกค.รู้เรื่องผลิตระเบิด

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ, นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ ได้ลงพื้นที่ สภ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ช่วงบ่ายวานนี้ (14 พ.ย.) เพื่อติดตามคดีบึ้มภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์ พร้อมสอบปากคำผู้ต้องหาด้วยตนเอง โดยมีนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ระดับภาคและระดับจังหวัด รวมทั้งทหารฝ่ายความมั่นคงเข้าร่วม และมีทนายความร่วมรับฟัง ทั้งยังมีญาติผู้ต้องหาราว 10 คนมาสังเกตการณ์ด้วย

หลังทีมสืบสวน สภ.หล่มเก่า และ สภ.หล่มสัก ร่วมกันจับกุม นายมา วงศ์ทับเบิก อายุ 63 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดหล่มสัก ฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา พยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน มีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต กระทำให้เกิดระเบิดจนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์สินของผู้อื่น และเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายและทำให้เสียทรัพย์

พล.ต.อ.ศรีวราห์ใช้เวลาในการสอบปากคำนายมาราว 20 นาทีก็เสร็จสิ้น ซึ่งในชั้นต้นผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ ในขณะที่ทางตำรวจก็ปฏิเสธให้การประกันตัวผู้ต้องหารายนี้เช่นกัน จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวนายมาออกจากห้องสอบสวนแล้ว พล.ต.อ.ศรีวราห์จึงเปิดแถลงและตอบคำถามต่อสื่อมวลชน

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า พยานหลักฐานที่จะเอาผิดผู้ต้องหารายนี้นั้น ตามกระบวนการยุติธรรมศาลได้อนุมัติหมายจับ ก็เชื่อว่าพนักงานอัยการคงฟ้องให้ ส่วนจะมีผู้ร่วมขบวนการหรือไม่ ในเบื้องต้นได้เพียงคนเดียวแค่นี้ ส่วนเหตุจูงใจเรื่องนี้ก็น่าจะเป็นเรื่องรุกป่า การฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ที่ 35/59 และมีการสูญเสีย เพราะถูกรื้อถอนอาคารบางส่วนออกไป

เมื่อถามต่อว่าผู้ต้องหามีส่วนเกี่ยวข้องกับการผลิตระเบิดหรือไม่ พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า มี ก็ดูในข้อหาสิ หากไม่มีศาลคงไม่อนุมัติหมายจับให้ได้ และเนื่องจากผู้ต้องหาเป็นอดีต ผกค.ก็คงต้องมีความรู้ในเรื่องระเบิด อย่างไรก็ตามมั่นใจในพยานหลักฐาน และที่มั่นใจเพราะศาลท่านอนุมัติหมาย

“เรื่องนี้ทางแม่ทัพภาคที่ 3 ก็ส่งชุด EOD มาดู และตำรวจก็ส่งชุด EOD มาดูด้วย ส่วนการรวบรวมหลักฐานทางด้านนี้ทั้ง 2 ชั้นน่าเชื่อว่าจะถูกต้อง”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...