xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ไหวแล้ว..ชาวแม่กุเหนือ ประกาศขายยกหมู่บ้าน 2 พันล้าน หนีกลิ่นเหม็นโรงไฟฟ้าขยะแม่สอด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ตาก - ชาวบ้านแม่กุเหนือ ชายแดนแม่สอด ทนไม่ไหวรวมตัวติดป้าย-ชูป้ายประท้วงรอบหมู่บ้าน หลังต้องทนกับกลิ่นเหม็นจากโรงไฟฟ้าขยะมานานหลายปี ร้องเรียนมาร่วม 2 ปีเรื่องยังเงียบ จนคนในหมู่บ้านเจ็บป่วยกันระนาว พร้อมประกาศขายยกหมู่บ้าน 2 พันล้านหนี

วันนี้ (14 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในหมู่บ้านแม่กุเหนือ หมู่ที่ 8 ตำบลแม่กุ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก กว่า 200 คน ได้เดินทางมารวมตัวกันอย่างสงบหน้าบริเวณทางเข้าออกชุมชนบ้านแม่กุเหนือ พร้อมนำแผ่นป้ายเขียนบรรยายความรู้สึกถึงปัญหามลพิษทางอากาศในหมู่บ้าน ที่มีกลิ่นเหม็นอย่างรุนแรงไปติดรอบหมู่บ้าน รวมถึงถือป้ายกระดาษเขียนข้อความถึงผลกระทบทางด้านต่างๆ และข้อเรียกร้องมาแสดงต่อสื่อมวลชน

ต่อมา นายชัยพฤกติ์ เชียรธานรักษ์ นายอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ได้เดินทางไปรับเรื่องร้องทุกข์จากชาวบ้านถึงจุดเกิดเหตุ พร้อมเปิดประชุมด่วนเพื่อรับฟังปัญหาและข้อเรียกร้องของชาวบ้านทันที โดยชาวบ้านได้เรียกร้องให้ภาครัฐลงมาดูแลแก้ไขปัญหาของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านแม่กุเหนือจำนวนกว่า 400 หลังคาเรือนอย่างเร่งด่วน เพราะทุกหลังคาเรือนต่างมีชะตากรรมเดียวกัน คือ ได้รับผลกระทบกลิ่นเหม็นอย่างรุนแรงจากปัญหาโรงไฟฟ้าขยะชุมชนแห่งหนึ่งที่มีการดำเนินการมาหลายปี ที่ผ่านมาชาวบ้านได้รวมตัวกันเรียกร้องและทำหนังสือขอความช่วยเหลือจากทุกภาคส่วนมาเป็นเวลานานร่วม 2 ปี แต่ปัญหากลับไม่ได้การแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรม

หลังการประชุมนานกว่า 1 ชั่วโมง โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยดี ไม่มีเหตุการณ์ใดๆ เกิดขึ้น จากนั้นตัวแทนชาวบ้านได้ยื่นหนังสือการร้องทุกข์ผ่านนายอำเภอแม่สอด โดยนายอำเภอแม่สอดได้รับหนังสือพร้อมตั้งชุดทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาของชาวบ้านทันที จนชาวบ้านทั้งหมดพอใจแยกย้ายกลับบ้านพัก

ด้านนางสุณี ศิริมา อายุ 36 ปี หนึ่งในผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบจากกลิ่นเหม็น กล่าวว่า ขณะนี้ตนเองเจ็บป่วยจนต้องรับการรักษาในสถานพยาบาล ตอนกลางคืนตนและครอบครัวแทบจะหายใจไม่ได้ เนื่องจากมีมลพิษทางอากาศ แต่ก็ไม่รู้จะย้ายครอบครัวหนีปัญหานี้ไปที่ไหนได้แต่ทำใจ

“เหมือนตายทั้งเป็น เพราะเหม็นกลิ่นของโรงงานแห่งนี้มากสุดคำบรรยาย จนขนาดนี้ตนเองล้มป่วยต้องรับประทานยาและต้องสุดดมยาดมเกือบตลอดทั้งวัน”

ขณะที่นายอินจัน วาทา อายุ 75 ปี ตัวแทนชาวบ้านกล่าวว่า ขณะนี้ชาวบ้านทุกครัวเรือนต่างกินไม่ได้นอนไม่หลับ โดยเฉพาะเวลากลางคืนแทบหายใจไม่ได้เนื่องจากมีกลิ่นเหม็นลอยมาในอากาศลอยเข้ามาในหมู่บ้านจนมีคนล้มป่วย ชาวบ้านต่างต้องการย้ายบ้านหนี จนมีการประกาศขายแบบยกหมู่บ้าน 2 พันล้าน เพื่อจะหนีปัญหากลิ่นเหม็นนี้ไปอยู่ที่อื่น พร้อมขอให้ทุกหน่วยงานส่งตัวแทนมากินนอนร่วมกับชาวบ้านเพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริงต่อไป










Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...