xs
sm
md
lg

สสจ.-แพทย์ แจงแม่“น้องเกมส์-หนุ่มพิการ”เสียชีวิตหลังรักษาไส้ติ่งอักเสบ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัฐ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง
ลำปาง - สสจ.เมืองรถม้า-แพทย์ รพ.ลำปาง ทำความเข้าใจแม่-ญาติ“น้องเกมส์-หนุ่มพิการ” ที่เสียชีวิตหลังเข้ารักษาไส้ติ่งอักเสบ ยันหมอรักษาถูกต้องตามกระบวนการ แต่บกพร่องด้านการสื่อสารกับญาติ พร้อมเสนอแนวทางเยียวยา แม้แม่น้องเกมส์จะไม่ต้องการ

หลังจาก น.ส.กัญญัชลาภรณ์ ผัสดี ชาว อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ออกมาร้องเรียนผ่านสื่อมวลชนว่า ติดใจในกระบวนการ-ขั้นตอนการรักษานายกวีโชค ใจคำลือ หรือน้องเกมส์ ลูกชายอายุ 20 ปี ซึ่งเป็นผู้พิการ ที่เสียชีวิตจากการเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลลำปาง ด้วยสาเหตุไส้ติ่งอักเสบ ว่าเกิดจากความไม่ใส่หรืออุปกรณ์ทางการแพทย์ชำรุดบกพร่องหรือไม่

ต่อมาโรงพยาบาลลำปาง ได้เชิญ น.ส.กัญญัชลาภรณ์ พร้อมญาติ เข้ารับฟังข้อสรุปและขั้นตอนการรักษาน้องเกมส์ เมื่อบ่ายวานนี้(10 พ.ย.) ที่ห้องประชุมโรงพยาบาลลำปาง โดยไม่ได้ให้ผู้สื่อข่าวเข้ารับฟัง และใช้เวลาพูดคุยกว่า 2 ชั่วโมง ก่อนจะยุติการพูดคุยไว้ก่อน เนื่องจาก น.ส.กัญญัชลาภรณ์ จะต้องเดินทางไปรับลูกอีกคนที่โรงเรียน

จากนั้นนายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัฐ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยนายแพทย์วรินทร์เทพ เชื้อสำราญ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้เปิดห้องประชุมชั้น 2 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน กรณีที่ได้พูดคุยกับมารดาน้องเกมส์ และอธิบายขั้นตอนการรักษาของแพทย์เจ้าของผู้เสียชีวิตว่า ได้ทำตามขั้นตอนทุกอย่างแล้ว

นายแพทย์ประเสริฐ กล่าว่า ด้วยสุขภาพร่างกายเดิมของน้องเกมส์ ซึ่งพิการด้านสมอง-กล้ามเนื้อ ทำให้การวินิจฉัยโรคด้วยการตรวจเพียงร่างกายอย่างเดียวไม่เพียงพอ แพทย์จึงต้องใช้การเอ็กซเรย์ เพื่อยืนยันอาการลำไส้อักเสบ ก่อนที่จะทำการผ่าตัดตามมาตฐานการรักษาพยาบาล

แต่ต่อมาก็พบว่าผู้ป่วยมีผนังหน้าท้องค่อนข้างบางมากๆ และด้วยสุขภาวะความสมบูรณ์แข็งแรงของร่างกายเดิมอยู่ด้วย จึงทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนหลังการผ่าตัดได้ จะเห็นได้ว่า เมื่อผ่าตัดไปแล้ว และหลังผ่าตัดได้เปิดแผลผ่าตัดจะเห็นว่า มีน้ำที่อยู่ในช่องท้อง จึงทำให้ต้องมีการผ่าตัดรอบสอง เพื่อทำควาสะอาดในช่องท้องดังกล่าว

และจากการตรวจสอบในเวชระเบียน หรือใบบันทึกการผ่าตัดก็พบว่า แพทย์ผู้ผ่าตัดก็ได้ทำควาสะอาดในช่องท้องให้อย่างเต็มที่ แต่ปรากฎว่าหลังจากนั้น 3 วัน ผู้ป่วยเสียชีวิต ซึ่งทางเราเสียใจจริงๆที่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ส่วนสาเหตุของการเสียชีวิตคาดว่าจะเกิดจากอาการแทรกซ้อนในช่องท้อง และเกิดจากภาวะภูมิคุ้มกันของตัวผู้ป่วยเองด้วยที่ร่างกายไม่สมบูรณ์มาแต่กำเนิด

อย่างไรก็ตามในกรณีผู้เป็นแม่เกิดความสูญเสียอย่างนี้ ทางสำนักงานสาธารณสุขจึงจะดำเนินการต่อคือ 1. ตามระบบภาครัฐ ก็จะมีการชดเชยค่าเสียหายเบื้องต้นตามมาตร 41ของ พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพ ซึ่งทางโรงพยาบาลลำปาง และ สสจ.ลำปาง จะเร่งดำเนินงานยื่นเรื่องให้คณะกรรมการพิจารณาว่า กรณีดังกล่าวจะเข้าข่ายได้รับเงินเยียวยาเบื้องต้นหรือไม่ หากคณะกรรมการพิจารณาว่าเข้าข่าย แม่น้องเกมส์ ก็จะได้รับเงินเยียวยานี้ด้วย แม้แม่น้องเกมส์ จะไม่ได้เรียกร้องในส่วนนี้ก็ตาม และเงินเยียวยานี้ ก็ไม่ใช่เป็นการปิดข่าว หรือเป็นการให้ยุติเรื่องแต่อย่างใด แต่เป็นสิทธิของผู้ป่วยที่เสียชีวิตตามหลักประกันสุขภาพ

และ 2. สสจ.ลำปาง จะได้แจ้งให้โรงพยาบาลลำปาง และโรงพยบาลทุกแห่ง ทบทวนเรื่องมาตรฐาน หรือมาตรการด้านการบริการ เพราะเท่าที่รับฟังปัญหาคือ ด้านการรักษาไม่น่าจะมีปัญหา แต่อาจจะเป็นเรื่องพฤติการณ์บริการมากกว่า โดยเฉพาะการสื่อสารระหว่างแพทย์กับญาติคนไข้ระหว่างการักษาพยาบาล การทำหัตถการ หรือไม่ทำในกรณีใดๆ ที่ไม่เข้าใจกันระหว่างผู้ป่วย-ญาติ กับหมอและพยาบาล คือ ต้องเน้นย้ำว่าต้องปรับปรุงในด้านการให้บริการในด้านนี้มากขึ้น

“ยืนยันว่า จากการพูดคุยกัน แม่ของน้องเกมส์ ก็รู้สึกสบายใจขึ้น หลังได้มีการระบายความรู้สึก ซึ่งคาดว่าในการพูดคุยกันอีกครั้งน่าจะสรุปเรื่องทั้งหมด และจบลงด้วยดี เพราะแพทย์ก็ได้ทำการรักษาตามขั้นตอนทั้งหมด”
น.ส.กัญญัชลาภรณ์ ผัสดี ชาว อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง แม่ของน้องเกมส์หรือ นายกวีโชค ใจคำลือ ที่เสียชีวิตหลังเข้ารับการรักษาไส้ติ่งอักเสบที่ รพ.ลำปาง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...