xs
xsm
sm
md
lg

เตือน 8 หมู่บ้านเมืองมหาสารคามขนของไว้ที่สูง หลังน้ำชีเชี่ยวเซาะถนนขาดยังซ่อมไม่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายวิทยา มากปาน รองผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ติดตามจุดถนนขาด
มหาสารคาม - น้ำชีไหลเชี่ยว เซาะถนนพื้นที่บ้านท่าตูม อ.เมืองมหาสารคามถูกตัดขาด เตือนประชาชนพื้นที่ 2 ตำบล 8 หมู่บ้านขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง หลังคันกั้นน้ำทรุดตัวกว้าง 30 เมตร คาดนาข้าวเสียหายกว่า 3 หมื่นไร่

วันนี้ (6 พ.ย. 60) นายวิทยา มากปาน รองผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม พร้อมด้วยนายบุญสม ชลพิทักษ์วงศ์ ผู้อำนวยการส่วนบริหารจัดการน้ำและบำรุงรักษา สำนักงานชลประทานที่ 6, นายพัฒนะ พลศรี ผอ.เขื่อนระบายน้ำวังยาง, นายศิริพันธ์ ขุ่มด้วง นายอำเภอเมืองมหาสารคาม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบจุดน้ำชีเซาะใต้ถนน ทำให้ถนนขาดระยะทางยาวกว่า 30 เมตร มวลน้ำชีทะลักเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร พื้นที่ระหว่างโรงสูบน้ำเขื่อนวังยาง ไปยังบ้านท่าตูม ต.ท่าตูม อ.เมือง จ.มหาสารคาม

นายวิทยา มากปาน รองผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่า จากการลงพื้นที่พบว่าบริเวณที่น้ำกัดเซาะจนถนนขาดระยะทางยาวกว่า 30 เมตร จุดนี้เป็นจุดที่น้ำท่วมพื้นที่การเกษตรของประชาชนอยู่แล้วกว่า 10,000 ไร่ มวลน้ำที่ทะลักลงมาจะทำให้พื้นที่การเกษตรเสียหายเพิ่มเติมอีกประมาณ 6,000 ไร่ รวมพื้นที่เสียหายทั้งตำบลรวมกว่า 30,000 ไร่ ซึ่งจะได้ให้เจ้าหน้าที่นำต้นยูคาลิปตัสมาตอกบริเวณที่ถนนขาด เพื่อลดความแรงของน้ำที่กัดเซาะไม่ให้ดินพังทลายไปมากกว่านี้

ทั้งนี้ จุดที่ถูกกัดเซาะไม่สามารถอุดรอยรั่วได้ เครื่องจักรใหญ่ไม่สามารถเข้าถึงเพราะเป็นถนนขนาดเล็ก ทั้งน้ำยังไหลเชี่ยว คงต้องปล่อยน้ำไหลไปตามธรรมชาติ ซึ่งน้ำจะผ่านไปยังประตูน้ำกุดเชียงสา และประตูน้ำกุดเชียงบัง ไหลลงสู่แม่น้ำชี คาดว่าจะดำเนินการได้ในวันพรุ่งนี้ ส่วนพื้นที่ที่คาดว่าจะได้รับความเสียหาย จำนวน 2 ตำบล 8 หมู่บ้าน ประกอบด้วย ตำบลท่าตูม บ้านโปโล บ้านหนองข่า บ้านหนองคู บ้านอ้อยช้าง บ้านหนองโดน บ้านท่าตูม ตำบลห้วยแอ่ง คือ บ้านดอนไฮ บ้านเรือนประชาชนที่เดือดร้อน ประมาณ 714 ครัวเรือน ประชากรประมาณ 2,900 คน


ส่วนแนวทางป้องกัน ได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแจ้งเตือนประชาชนในเขตตำบลท่าตูม และ ต.ห้วยแอ่ง รวม 8 หมู่บ้าน ให้เก็บของขึ้นที่สูง พร้อมเร่งกรอกกระสอบทรายนำมากั้นตามแนวถนนเข้าหมู่บ้านเพื่อป้องกันน้ำชีไหลทะลักเข้าท่วมจนถนนถูกตัดขาดเส้นทางสัญจรเข้าออกหมู่บ้าน รวมถึงบ้านเรือนประชาชน ส่วนนาข้าวของเกษตรกรที่กำลังจะถูกน้ำท่วม ส่วนใหญ่เป็นข้าวที่ยังไม่พร้อมเก็บเกี่ยว เนื่องจากเพิ่งออกรวง หากเกษตรกรรายใดที่พร้อมเก็บเกี่ยวให้ประสานกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เพื่อขอกำลังทหารจากกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดมหาสารคามช่วยเหลือเกษตรกรต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...