xs
xsm
sm
md
lg

ขยายวงกว้าง กองทัพเพลี้ยบุกทำลายนาข้าวเมืองช้างเสียหายหนัก ชาวนาหมดหวังใช้หนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สุรินทร์ - ขยายวงกว้าง กองทัพเพลี้ยบุกทำลายนาข้าวหอมมะลิ อ.สนม เมืองช้าง เสียหายหนักแล้วกว่า 1,000 ไร่ ชาวนาหมดหวังจะได้เกี่ยวข้าวขายนำเงินใช้หนี้ วอนหน่วยงานภาครัฐช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อน


วันนี้ (2 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่เกษตรกรชาวนาในพื้นที่ ต.ศรีสุข และ ต.หมื่นศรี อ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ ประสบปัญหาความเดือดร้อนจากเพลี้ยกระโดดสีขาวและสีน้ำตาลระบาดกัดกินต้นข้าวหอมมะลิที่กำลังตั้งท้อง แห้งตายกว่า 14 ไร่ และยังระบาดเป็นหย่อมๆ ตามแปลงนาของเกษตรกร สร้างความเดือดร้อนให้ชาวนาต้องแบกรับหนี้สินเพิ่มอีก หลังจากปีนี้ต้องทำนาหว่านข้าวถึง 2 รอบเพราะต้นข้าวเสียหายจากน้ำท่วม ขณะที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพื่อหาแนวทางช่วยเหลือ นั้น

ล่าสุดได้รับแจ้งจากเกษตรกรชาวนา อ.สนม จ.สุรินทร์ ว่า ขณะนี้ชาวนา อ.สนมได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมากเช่นกันจากการระบาดของเพลี้ยกระโดดหลังขาวและเพลี้ยสีน้ำตาลกัดกินต้นข้าวหอมมะลิที่กำลังออกรวง ทำให้ต้นข้าวเหี่ยวแห้งตายเป็นบริเวณกว้างแล้วนับ 1,000 ไร่


ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบ พบกับ นางพุฒ ศรีกุตา อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 88 บ้านโนนจาน หมู่ 7 ต.แคน อ.สนม จ.สุรินทร์ หนึ่งในเกษตรกรชาวนาที่ได้รับผลกระทบจากเพลี้ยทำลายนาข้าวเสียหาย เผยกับผู้สื่อข่าวว่า เพลี้ยแป้งสีขาวได้กัดกินต้นข้าวของตนในเขตพื้นที่บ้านหัวนา ต.นานวน อ.สนม เสียหายจำนวนมาก ตั้งแต่วันที่ 24 ต.ค.เป็นต้นมาจนขณะนี้นาข้าวได้รับผลกระทบเสียหายไปแล้ว 13 ไร่ ซึ่งให้ตนรูู้สึกเสียดาย และกังวลเป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้ไม่มีข้าวเก็บเกี่ยวไปขายเพื่อนำเงินไปชำระหนี้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ที่ไปกู้มาลงทุนทำนาได้ตามกำหนด จึงขอวอนผ่านสื่อมวลชนไปยังหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องให้ช่วยเหลือชาวนาที่ได้รับผลกระทบจากเพลี้ยทำลายต้นข้าวแห้งตายเสียหายเป็นจำนวนมากอยู่ในขณะนี้ด้วย

ทางด้าน นางจันทกานต์ ปราสัยงาม เกษตรอำเภอสนม เปิดเผยว่า ได้รับรายงานเบื้องต้นเกี่ยวกับเพลี้ยทำลายนาข้าวของชาวนาในเขตพื้นที่ อ.สนม กว่า 1,000 ไร่แล้ว เพลี้ยที่พบ ได้แก่ เพลี้ยกระโดดหลังขาว และเพลี้ยสีน้ำตาล ซึ่งทางเกษตรอำเภอสนมไม่ได้นิ่งนอนใจถึงความเดือดร้อนของเกษตรกรชาวนา และได้ลงพื้นที่สำรวจนาข้าวที่ได้รับผลกระทบดังกล่าวเสร็จเรียบร้อยแล้ว หากพื้นที่นาข้าวเสียหายจากเพลี้ย หรือภัยอื่นๆ ใด ให้แจ้งผู้ใหญ่บ้านเพื่อรายงานต่อเกษตรอำเภอสนมหาแนวทางช่วยเหลือเกษตรกรชาวนาต่อไป

ส่วนสาเหตุการเกิดเพลี้ยระบาดในพื้นที่ พบว่าเกษตรกรมีการปลูกข้าวแบบนาหว่าน และมีความถี่ของต้นข้าวหนาแน่น แออัด ทำให้เกิดเพลี้ยกระโดดระบาด และเพลี้ยกระโดดหลังขาวชอบกัดกินต้นข้าวที่กำลังตั้งท้อง ส่วนข้าวที่ออกรวงแล้วจะไม่เกิดการระบาด โดยเจ้าหน้าที่ที่ออกตรวจพื้นที่ได้มอบหมายเกษตรตำบลรวบรวมความเสียหายจากเกษตรกรแล้วนำเสนอคณะกรรมการ เพื่อพิจารณาให้ความช่วยเหลือเยียวยาตามลำดับต่อไป

สำหรับเพลี้ยกระโดดหลังขาว เป็นแมลงจำพวกปากดูด ตัวเต็มวัยคล้ายกับเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล แต่ปีกมีจุดดำที่กลางและปลายปีก และมีแถบสีขาวตรงส่วนอกระหว่างฐานปีกทั้งสอง ตัวเต็มวัยมีสีน้ำตาลถึงสีดำ ลำตัวสีเหลือง

กำลังโหลดความคิดเห็น