xs
xsm
sm
md
lg

ทหารนับร้อยนายระดมกู้วิกฤตขยะหาดวนอุทยานปราณบุรี เป็นวันที่ 5 แล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ประจวบคีรีขันธ์ - เป็นวันที่ 5 ของการเก็บขยะที่ชายหาดวนอุทยานปราณบุรี กว่า 100 ตันที่ถูกคลื่นซัดมาเกยตลอดแนวชายหาด ระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร มีการปรับแผนใช้ทหารกว่า 100 นาย และใช้รถแบ็กโฮชุดหลุมขนาดใหญ่ 10 หลุม กวาดขยะที่แนวชายหาดลงหลุมเพื่อฝังกลบ

วันนี้ (1 พ.ย.) ที่บริเวณชายหาดวนอุทยานปราณบุรี อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พล.ต.สุเทพ นพวิง ผู้บัญชาการศูนย์การทหารราบ ค่ายธนะรัชต์ปราณบุรี พร้อมด้วย พ.อ.กรกานต์ นาเวชวนิชกุล รอง ผอ.กอ.รมน.จังหวัดประจวบฯ พ.อ.อานนท์ เพชรคำ หัวหน้าฝ่ายกิจการพลเรือน พร้อมนำกำลังพลกว่า 100 นาย และอุปกรณ์จัดเก็บขยะ และรถแบ็กโฮ 1 คัน และรถขยะจากเทศบาลเมืองหัวหิน เข้ามาสนับสนุนช่วยเหลือการจัดเก็บขยะร่วมกับเจ้าหน้าที่วนอุทยานปราณบุรี และเจ้าหน้าที่สถานีดับไฟป่าหนองพลับ เป็นวันที่ 5 แล้ว

หลังจากคลื่นลมซัดขยะจากลุ่มน้ำต่างๆ ในเขตภาคกลางไหลลงสู่ทะเลอ่าวไทย และเกิดคลื่นลมเปลี่ยนทิศพัดพาขยะทั้งเศษไม้ ลูกมะพร้าว ขวดพลาสติก กล่องโฟม ถุงพลาสติก และวัสดุเหลือใช้จำนวนมากไหลเข้ามาที่ชายหาดหัวหิน ชายหาดเขาเต่า ชายหาดสวนสนปฏิพัทธ์ และมาถึงชายหาดวนอุทยานปราณบุรี ชายหาดปราณบุรี และชายหาดในพื้นที่อำเภอสามร้อยยอด ตลอดแนวชายหาด 20 กม.ซึ่งมีขยะมากกว่า 100 ตัน

โดยจุดที่สำคัญคือ ชายหาดวนอุทยานปราณบุรี ระยะทางประมาณ 1,500 เมตร ซึ่งเป็นชายหาดที่สวยงาม และเป็นแหลางท่องเที่ยว กลายเป็นจุดศูนย์รวมขยะอย่างมหาศาล ทำให้ชายหาดแห่งนี้กลายเป็นชายหาดที่มีขยะหนาอย่างน้อย 10-20 ซม. และการจัดเก็บขยะตลอด 4 วันที่ผ่านมาจนถึงแม้จะเก็บไปแล้ว 40-60 ตัน แต่วันนี้ปริมาณขยะก็ยังมีขยะที่ถูกคลื่นซัดมากองอยู่บนแนวชายหาดอยู่ตลอดแนวชายหาด และประกอบกับวันนี้เริ่มมีหอยกะพงที่ถูกคลื่นซัดขึ้นมาเกยบนชายหาด เริ่มส่งกลิ่นเหม็นเน่าในบางจุด

ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา นายสมศักดิ์ กรีธาธร หัวหน้าวนอุทยานปราณบุรี ได้ใช้รถแบ็กโฮขุดหลุมขนาดใหญ่บริเวณแนวชายหาดถึง 10 หลุม และใช้บุ้งกี๋ของแบ็กโฮกวาดแนวขยะลงหลุม และบางส่วนใช้ทหารกว่า 100 นาย โดยนำขยะขึ้นมาใส่ตะกร้านำใส่รถขนขยะของเทศบาลเมืองหัวหิน และรถทหารไปทิ้งในสถานที่ทิ้งขยะที่กำจัดขยะของอำเภอปราณบุรี

นอกจากนั้น พล.ต.สุเทพ นพวิง ผู้บัญชาการศูนย์การทหารราบ ค่ายธนะรัชต์ ยังได้สั่งการให้ พ.อ.อานนนท์ เพชรคำ หัวหน้าฝ่ายกิจการพลเรือน นำโดรนขึ้นบินสำรวจแนวชายหาดวนอุทยานปราณบุรี ตลอดแนว และในทะเล ซึ่งเบื้องต้นพบว่า วันนี้คลื่นลมเริ่มเบาลง ปริมาณขยะที่อยู่ในทะเลคาดน่าจะน้อยลง แต่สังเกตพบเศษขยะที่เป็นถุงพลาสติกจำนวนมาก คาดน่าจะลอยเข้ามาที่ชายหาดวนอุทยานปราณบุรี ในช่วงบ่ายวันนี้ ซึ่งตรงนี้ต้องใช้เจ้าหน้าที่จัดเก็บออกให้หมด ซึ่งจะต้องเร่งเคลียร์ปัญหาขยะบนชายหาดวนอุทยานปราณบุรี ออกให้หมดโดยเร็ว เพื่อเร่งให้ชายหาดกลับมาสวยงาม หากไม่มีอุปสรรคาดว่าภายใน 2 วันนี้ น่าจะเคลียร์ขยะทั้งหมดที่ชายหาดและคืนสภาพชายหาดให้กลับมาเหมือนเดิมได้

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...