xs
xsm
sm
md
lg

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเพลิงศพประชาชนจิตอาสาโคราชที่เสียชีวิต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.๑๐ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ไฟพระราชทานและผ้าไตรพระราชทานประชาชนจิตอาสาเฉพาะกิจชาวนครราชสีมาที่เสียชีวิต และประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพเย็นวันนี้ ณ วัดคีรีวันต์ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมาวันนี้ (31 ต.ค.) เวลา 15.00 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา อัญเชิญไฟพระราชทาน และผ้าไตรพระราชทานแก่ นางจินตนา ปราณี จิตอาสาเฉพาะกิจที่เสียชีวิตหลังงานพิธีถวายดอกไม้จันทน์ และประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ ณ วัดคีรีวันต์ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

โดยก่อนหน้านี้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาเชิญพวงมาลาหลวง และพวงมาลาของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ ไปวางที่หน้าหีบศพนางจินตนา ปราณี


สำหรับ นางจินตนา ปราณี อายุ 64 ปี บ้านเดิมอยู่เลขที่ 35 หมู่ที่ 11 ต.คลองนารายณ์ อ.เมือง จ.จันทบุรี ปัจจุบันมาเช่าห้องพักขายข้าวแกงที่บ้านหนองกระจะ เขตเทศบาลเมืองปากช่อง จ.นครราชสีมา ได้สมัครเป็นประชาชนจิตอาสาเฉพาะกิจ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และเสียชีวิตจากเส้นเลือดในสมองแตก ที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา จ.นครราชสีมา เมื่อค่ำวันที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมา

ด้าน นายปณชัย ปราณี อายุ 38 ปี บุตรชาย เล่าว่า นางจินตนา มารดา มีอาชีพขายข้าวแกงในตลาดหนองกระจะ เขตเทศบาลเมืองปากช่อง ได้สมัครเป็นประชาชนจิตอาสาเฉพาะกิจฯ เมื่อวันที่ 24-25 ตุลาคม มารดาได้เดินทางไปช่วยงานคัดดอกไม้จันทน์และร้อยมาลัยดอกดาวเรืองเพื่อประดับในงานพิธีถวายดอกไม้จันทน์ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ วัดคีรีวันต์ ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ของ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ไม่ได้แสดงอาการผิดปกติแต่อย่างใด

กระทั่งรุ่งเช้าวันที่ 26 ตุลาคม เวลาประมาณ 06.30 น. ตนพยายามโทรศัพท์หาแต่มารดาไม่รับโทรศัพท์จึงรีบกลับบ้านเวลาประมาณ 08.30 น. เห็นไฟที่หน้าห้องเช่ายังเปิดอยู่ เคาะประตูเรียกไม่มีเสียงตอบรับ จึงตัดสินใจปีนเข้าไปในบ้าน พบนางจินตนา มารดา นอนไม่รู้สึกตัวอยู่หน้าโทรทัศน์ แต่ยังมีลมหายใจ จึงขอความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้านนำส่งโรงพยาบาลปากช่องนานา

หลังแพทย์ตรวจรักษาเบื้องต้นและทราบว่าเส้นเลือดในสมองแตกจึงส่งตัวไปรักษาต่อที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา นอนพักรักษาได้ 2 วันมารดาก็เสียชีวิต

อย่างไรก็ตาม มารดามีโรคประจำตัวคือโรคความดันโลหิตสูง ไปพบแพทย์และรับยามากินตามแพทย์สั่งตลอด แต่ช่วงเดือนที่ผ่านมาบ่นปวดหัวอยู่บ่อยๆ ไม่คิดว่าจะเสียชีวิต ทั้งที่นัดกันไว้ว่าจะไปถวายดอกไม้จันทน์เพื่อน้อมส่ง ในหลวง รัชกาลที่ ๙ เสด็จสู่สวรรคาลัย แต่ไม่ได้ไปตามที่ตั้งใจ

สำหรับพิธีพระราชทานเพลิงศพ นางจินตนา ปราณี อายุ 64 ปี จิตอาสาเฉพาะกิจฯ มีขึ้นเมื่อเวลา 15.00 น. ในวันนี้ (31 ต.ค.) ณ วัดคีรีวันต์ ต.ปากช่อง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...