xs
xsm
sm
md
lg

อลังการ..ไร่เชิญตะวันติด “หมื่นโคมล้านนา” ชูเอกลักษณ์เมืองเหนือ หนุนท่องเที่ยวหน้าหนาว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงราย - “ท่าน ว.วชิรเมธี” เปิดพื้นที่ติด “หมื่นโคมล้านนา” ชูเอกลักษณ์แฝงคติสอนใจคนเมืองเต็ม “ไร่เชิญตะวัน” หนุนท่องเที่ยวหน้าหนาวเชียงราย สานต่อภูมิปัญญาท้องถิ่น

วันนี้ (31 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศทั่วจังหวัดเชียงรายหนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดช่วงเช้าที่ผ่านมาอุณหภูมิในเขตตัวเมืองเชียงรายวัดได้ต่ำสุด 15.2 องศาเซลเซียส ประชาชนต่างสวมใส่เสื้อผ้าเครื่องกันหนาวกันทั่วหน้า

ขณะที่ภายในไร่เชิญตะวัน ต.ห้วยสัก อ.เมืองเชียงราย สถานที่ปฏิบัติธรรมที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ได้มีการพัฒนาพื้นที่ให้มีการติดตั้งโคมแขวนล้านนาหลากหลายสีสันเอาไว้เป็นจำนวนมาก โดยล่าสุดมีการติดตั้งโคมในพื้นที่บางส่วนแล้ว เช่น ศาลารับรองด้านหน้า ซึ่งเป็นอาคารยาวที่โล่งกว้าง, ซอยด้านข้างสำนักสงฆ์ ฯลฯ และกำลังจะมีการติดตั้งตรงถนนด้านหน้า และจุดอื่นๆ อีกต่อเนื่อง

พระอาจารย์ ว.วชิรเมธีเปิดเผยว่า ในฤดูหนาวปีนี้ไร่เชิญตะวันจะไม่มีการปลูกดอกไม้ เช่น ดอกทิวลิป ฯลฯ เหมือนปีก่อนๆ แต่จะเน้นติดโคมล้านนาแทนเนื่องจากเป็นเอกลักษณ์ของเมืองเหนือ และยังมีความลึกซึ้งแฝงไว้ด้วยข้อคิด รวมทั้งมีความงดงามหลากสีสัน เช่น สีขาวหมายถึงความสุข สีเหลืองหมายถึงการเป็นที่รักของบุคคลอื่น สีแดงหมายถึงความทรงพลัง สีชมพูหมายถึงการมีชีวิตคู่ครองที่ดี ฯลฯ ซึ่งเกิดจากภูมิปัญญาของคนในอดีต

พระอาจารย์ ว.วชิรเมธีกล่าวว่า ตามความเชื่อของคนล้านนานั้น โคมแขวน สื่อความหมายถึงการมีสติปัญญา ดังนั้นจึงมีความเชื่อเรื่องการบูชาโคม ประทีปโคมไฟ ฯลฯ กันมาตั้งแต่อดีตกาล จากนั้นได้มีการพัฒนาการเรื่อยมา โดยแต่ละท้องที่ต่างก็มีการประดิษฐ์โคมตามแต่ภูมิปัญญาท้องถิ่นของตัวเอง ก่อให้เกิดช่างทำโคม หรือพ่อครูแม่ครูที่หลากหลาย

ในโอกาสที่จัดงาน “หมื่นโคมล้านนา” ครั้งนี้ ก็จะมีการนำโคมจากแหล่งต่างๆ ทั้งจากชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ไร่เชิญตะวัน เชียงราย และจากจังหวัดอื่นๆ ในภาคเหนือ เช่น เชียงใหม่ แพร่ น่าน พะเยา ลำพูน ลำปาง ฯลฯ รวมทั้งจะมีการเชิญพ่อครูแม่ครูจากจังหวัดต่างๆ มาทำโคม พร้อมกับให้เยาวชนคนรุ่นใหม่ได้เข้ามาศึกษาเพื่อสานต่อวัฒนธรรมอันดีงามนี้ต่อไปอีกด้วย

โดยโคมทั้งหมดจะทำจากผ้าที่มีความคงทน ทำให้สามารถจัดแสดงให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ชื่นชมได้อย่างยาวนานด้วย ทั้งนี้ จะมีการเปิดตัวงานหมื่นโคมล้านนาเต็มรูปแบบอย่างเป็นทางการในวันที่ 20 ธ.ค. แต่ช่วงนี้ก็จะมีให้เห็นตามจุดต่างๆ ตามปกติ

พระอาจารย์ ว.วชิรเมธียังกล่าวคำให้คติสอนใจช่วงฤดูหนาวนี้ด้วยว่า เนื่องจากจะมีนักท่องเที่ยวและผู้คนเดินทางท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก จึงขอให้ผู้ใช้รถใช้ถนนอย่าดื่มสุราของมึนเมาเมื่อต้องขับรถ ให้เคารพสถานที่ และสิ่งแวดล้อมที่ไปเที่ยว อย่าใจร้อนเมื่อมีคนขับรถตัดหน้าก็อนุโมทนาบุญให้เขา เมื่อมีใครรีบขอทางก็ให้เขาไปก่อน

“ให้จำให้ขึ้นใจว่า ทำใจร่มๆ ทำตัวง่ายๆ มองโลกกลมๆ ว่ามีแต่ธรรมะ เมื่อไปท่องเที่ยวที่ไหนก็จะมีแต่ความสุข ส่วนการจะลอยกระทงนั้น เดิมเรามักจะลอยกันแต่กระทง ปีนี้ก็ขอให้ลอยสิ่งไม่ดีให้พ้นออกไปก็จะเป็นการดีมาก”Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...