xs
xsm
sm
md
lg

งดงามทรงค่า..ครูศิลป์สุโขทัยโชว์ภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ ในหลวง ร.๙ เตรียมส่งประมูลช่วยเด็กกำพร้า(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สุโขทัย - ครูศิลป์ของแผ่นดินชื่อดังโชว์ภาพพระบรมสาทิสลักษณ์งดงาม ในหลวง ร.๙ ทรงกล้องถ่ายรูป เตรียมนำส่งร่วมโครงการเปิดประมูลในงานลอยกระทงสุโขทัย หารายได้ช่วยเหลือเด็กกำพร้า “มูลนิธิบ้านนกขมิ้น” ถวายเป็นพระราชกุศลครูชัยวัฒน์ วรรณานนท์ ศิลปินผู้ได้รับรางวัลผู้มีผลงานดีเด่นทางด้านวัฒนธรรม และครูศิลป์ของแผ่นดิน ประจำปี 2554 ได้เปิดบ้านพักที่ ต.ธานี อ.เมืองสุโขทัย ให้ผู้สื่อข่าวได้เข้าชมผลงานภาพวาดที่จะส่งเข้าร่วมโครงการ “คนรักษ์ศิลป์ วาดด้วยใจ ถวายอาลัยแด่พ่อ” นำภาพประมูลหารายได้ช่วยเหลือเด็กกำพร้ามูลนิธิบ้านนกขมิ้น เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง รัชกาลที่ ๙

ครูชัยวัฒน์เปิดเผยว่า ในการวาดภาพของนักเขียนทั่วๆ ไปแล้วมักจะเลือกรูปที่คิดว่าชัดเจน หรือทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่พิเศษกว่าปกติ บ่งบอกถึงเจตนาของพระองค์ท่าน ส่วนที่ตนเลือกวาดพระบรมสาทิสลักษณ์นหลวง ร.๙ ทรงกล้องถ่ายรูป ก็เพราะว่าตนเป็นนักศิลปะ

และรูปนี้แสดงออกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงสนพระทัยในงานศิลปะ และพระองค์ท่านสนพระทัยการถ่ายภาพตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ เมื่อเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมราษฎรที่ไหนก็จะถ่ายรูปเอาไว้เพื่อคิดหาแนวทางช่วยเหลือพสกนิกรของพระองค์ จนเกิดโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริมากมาย ซึ่งชาวไทยทุกคนซาบซึ้งและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

“ผมตั้งใจสร้างผลงานศิลปะชิ้นนี้นำไปประมูลหารายได้ช่วยเหลือเด็กกำพร้า เป็นงานกุศลที่ทำเป็นประจำ รวมทั้งเพื่อให้ผู้คนได้เห็นและระลึกถึงพระองค์ท่านด้วย”

ทั้งนี้ จะมีการจัดแสดงภาพพระบรมสาทิสลักษณ์จากโครงการ “คนรักษ์ศิลป์ วาดด้วยใจ ถวายอาลัยแด่พ่อ” ณ บริเวณลานกิจกรรมสโมสร ArtSMO หลังวัดชนะสงคราม ภายในงานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ระหว่างวันที่ 1-4 พฤศจิกายน 2560 และมีการประมูลในคืนวันที่สี่

นอกจากนี้ ภายในลานกิจกรรมยังมีการแสดงศิลปะแม่ไม้มวยไทย อาวุธโบราณ กระบองพลองไฟ และละครอิงประวัติศาสตร์ “รากสยาม” โดยกลุ่มอนุรักษ์ยุทธศิลป์แผ่นดินสยาม ให้ชมคืนละ 2 รอบ เวลา 18.30 น. และ 20.30 น. อีกด้วยSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น