xs
xsm
sm
md
lg

อากาศเริ่มเย็น...นกหนีหนาวไซบีเรียอพยพทำรังวางไข่ที่อ่างเก็บน้ำบุรีรัมย์หลายหมื่นตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นกหนีหนาว และนกหายากจากต่างถิ่นกว่า 150 ชนิด อพยพมาทำรังวางไข่ในพื้นที่ชุ่มน้ำอ่างเก็บน้ำสนามบิน แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของ จ.บุรีรัมย์ หลายหมื่นตัว   วันนี้ ( 29 ต.ค.)
บุรีรัมย์ - นกหนีหนาว และนกหายากจากต่างถิ่นกว่า 150 ชนิด อพยพมาทำรังวางไข่ในพื้นที่ชุ่มน้ำอ่างเก็บน้ำสนามบิน แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของ จ.บุรีรัมย์ หลายหมื่นตัว หลังสภาพอากาศเริ่มหนาวเย็นลง เชิญชวนประชาชน นักท่องเที่ยว สัมผัสลมหนาวและชมนกหายาก


วันนี้ (29 ต.ค.) ช่วงนี้จังหวัดบุรีรัมย์เริ่มมีสภาพอากาศหนาวเย็นลงแล้ว ส่งผลให้นกอพยพหนีหนาวจากไซบีเรีย และนกหายากจากต่างถิ่น เช่น กาน้ำเล็ก ยางเปีย ยางควาย ไอ้งั้ว นกปากห่าง และนกชนิดอื่นๆ อีกรวมกว่า150 ชนิด ได้อพยพเข้ามาอาศัยหากินและทำรังวางไข่ในพื้นที่ชุ่มน้ำเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน อ.ประโคนชัย แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดแล้วหลายหมื่นตัว

คาดว่าฤดูหนาวปีนี้จะมีนกหนีหนาวและนกจากต่างถิ่นอพยพเข้ามาหากินและทำรังวางไข่ในพื้นที่ชุ่มน้ำอ่างเก็บน้ำสนามบินดังกล่าวไม่น้อยกว่า 60,000 ตัว เนื่องจากพื้นที่ชุ่มน้ำดังกล่าวมีแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ และมีความปลอดภัยจากการรบกวน คุกคาม และการล่าทำร้าย เพราะมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจตราดูแลอย่างต่อเนื่อง


ทางเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบินประโคนชัย จึงเชิญชวนนักท่องเที่ยวและผู้นิยมดูนก มาท่องเที่ยวชมนกหายากหลากหลายชนิดและสัมผัสอากาศหนาว ที่อ่างเก็บน้ำสนามบินดังกล่าวได้ ทั้งสามารถนำเต็นท์มากางพักค้างคืน เพื่อสัมผัสบรรยากาศที่หนาวเย็นในช่วงนี้ได้ โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก และดูแลความปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม ขอความร่วมมือให้ประชาชน หรือนักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวชมนกได้ร่วมกันอนุรักษ์อย่าทำร้ายนกทุกชนิดที่เข้าอาศัยหากิน และทำรังวางไข่ในพื้นที่ดังกล่าวด้วย คาดว่าจะมีนกหนีหนาวเข้ามาหากินและทำรังวางไข่ไปจนถึงเดือนเมษายน 2561




กำลังโหลดความคิดเห็น