xs
xsm
sm
md
lg

ชาวกัมพูชากว่า 100 คนร่วมชาวกาบเชิง เมืองช้าง ถวายดอกไม้จันทน์ ในหลวง ร.๙

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สุรินทร์ - เจ้าหน้าที่ พ่อค้า ประชาชนชาวกัมพูชากว่า 100 คน ร่วมกับชาว อ.กาบเชิง เมืองชายแดนสุรินทร์ ถวายดอกไม้จันทน์แด่ ในหลวง ร.๙ เพื่อร่วมแสดงความอาลัยและส่งพระองค์เสด็จสู่สวรรคาลัย


วันนี้ (26 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากพิธีถวายดอกไม้จันทน์หน้าพระเมรุมาศจำลอง ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในส่วนภูมิภาค ณ หน้าศาลากลางจังหวัดสุรินทร์แล้ว ในแต่ละอำเภอของจังหวัดสุรินทร์ซึ่งกำหนดจุดถวายดอกไม้จันทน์ทั้งหมด 17 อำเภอนั้น ตลอดตั้งแต่ช่วงเช้าเป็นต้นมามีประชาชนในแต่ละพื้นที่ต่างทยอยเดินทางมาร่วมถวายดอกไม้จันท์น์ที่ซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ของแต่ละอำเภอเป็นจำนวนมาก

โดยเฉพาะที่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอกาบเชิง จ.สุรินทร์ พื้นที่ติดแนวชายแดนไทย-กัมพูชา และเป็นจุดผ่านแดนถาวรที่สำคัญของจังหวัด นายสุทธิโรจน์ เจริญธนศักดิ์ นายอำเภอกาบเชิง ได้นำประชาชนและจิตอาสาทุกหมู่เหล่าในอำเภอกาบเชิงถวายดอกไม้จันทน์ที่ซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ และพบว่ามีประชาชนชาวกัมพูชา และผู้บริหาร เจ้าหน้าที่จากอำเภอสำโรง จ.อุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา พร้อมบรรดาพ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชาที่มาค้าขายที่ตลาดการค้าชายแดนช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง กว่า 100 คน ได้เข้าร่วมถวายดอกไม้จันทน์ ด้วยรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และร่วมน้อมส่งในหลวง ร.๙ เสด็จสู่สวรรคาลัย ซึ่งมี น.ส.เนียะ กมล ปลัดอาวุโสกรุงสำโรง จ.อุดรมีชัย ราชอาณาจักรกัมพูชา นำเจ้าหน้าที่และชาวกัมพูชามาร่วมพิธีในครั้งนี้


น.ส.เนียะ กมล ปลัดอาวุโสกรุงสำโรง จ.อุดรมีชัย ราชอาณาจักรกัมพูชา กล่าวว่า นายอำเภอกรุงสำโรง จ.อุดรมีชัย ติดภารกิจ จึงส่งตนซึ่งเป็นปลัดอาวุโสอำเภอกรุงสำโรง เดินทางมาร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์แสดงความอาลัยถวายแด่ในหลวง ร.๙ แทน พร้อมกับชาวกัมพูชา ซึ่งต่างมีความรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เข้ามาร่วมพิธีที่สำคัญในครั้งนี้ อำเภอสำโรงและอำเภอกาบเชิงมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน มีชายแดนติดกัน ศาสนาเดียวกัน และนับถือสถาบันพระมหากษัตริย์เหมือนกัน

นายสุทธิโรจน์ เจริญธนศักดิ์ นายอำเภอกาบเชิง กล่าวว่า วันนี้มีชาวอำเภอกาบเชิงและพี่น้องชาวกัมพูชามาร่วมงานจำนวนมาก คาดว่าจะมีประชาชนมาร่วมถวายดอกไม้จันทน์ แสดงความอาลัยถวายแด่ในหลวง ร.๙ ไม่ต่ำกว่า 3 หมื่นคนขึ้นไป และเป็นโอกาสอันดีต่อการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ทางอำเภอกาบเชิงจึงได้เชิญอำเภอกรุงสำโรงมาร่วมพิธีอันยิ่งใหญ่กับพี่น้องชาวไทยในวันนี้ นอกจากนี้ยังมีพ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชาที่มาค้าขายที่ตลาดการค้าชายแดนช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง ในฝั่งไทย ที่ต่างรู้สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง ร.๙ รวมทั้งพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ มาร่วมพิธีเพื่อแสดงความอาลัย ส่งพระองค์เสด็จสู่สวรรคาลัยอย่างพร้อมเพรียงกัน

โดยเฉพาะประชาชนชาวอำเภอกาบเชิงที่ต่างเดินทางมาตั้งแต่เวลา 04.00 น. เพื่อมาจับจองที่เพื่อเข้าถวายดอกไม้จันทน์ ส่วนทางอำเภอกาบเชิงได้มีการอำนวยความสะดวก ทั้งเรื่องน้ำดื่ม ที่พัก ห้องน้ำ ที่จอดรถต่างๆ โดยมีจิตอาสาเฉพาะกิจทำด้วยใจมาคอยอำนวยความสะดวก


ขณะที่ น.ส.นงชนัด สืบเทพทอง อยู่บ้านเลขที่ 97/1 บ.นิคม 2 ต.แนงมุด อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ได้นำลูกสาววัย 9 ขวบ พิการไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ นอนอยู่ในรถเข็น คือ ด.ญ.นัฐยานันท์ ยอดแสงทัด พร้อมครอบครัว เดินทางมาร่วมถวายดอกไม้จันทน์แสดงความอาลัยในหลวง ร.๙ เช่นกัน

น.ส.นงชนัด สืบเทพทอง กล่าวทั้งน้ำตาว่า ตนเดินทางมาพร้อมครอบครัวและต้องพาลูกสาวที่พิการมาด้วยเพราะที่บ้านไม่มีคนอยู่ ไม่มีใครดูแล ดีใจที่ได้มาร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์แด่ในหลวง ร.๙ เพื่อส่งพระองค์ท่านเสด็จสู่สวรรคาลัยเป็นครั้งสุดท้าย เพราะเราทุกคนเหมือนเป็นลูกของพระองค์ท่าน โชคดีที่ได้เกิดเป็นคนไทย ได้เกิดบนแผ่นดินไทย เป็นลูกของพระองค์ท่านคนหนึ่ง ตนจะน้อมนำคำสอนของพ่อหลวงมาใช้ในชีวิตต่อไป และประชาชนทุกคนควรน้อมนำเอามาปฏิบัติ โดยเฉพาะการใช้ชีวิตอย่างพอเพียงและเป็นคนดีของประเทศชาติ เพื่อตอบแทนพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่ทรงมีต่อเราคนไทยทุกคนตลอดมา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...