xs
xsm
sm
md
lg

ดอยอินทนนท์สั่งปิดน้ำตกหลังฝนกระหน่ำน้ำป่าหลากไหลเชี่ยวกราก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ขอบคุณภาพจาก นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์สั่งปิดน้ำตกห้ามนักท่องเที่ยวเข้าเพื่อป้องกันอันตราย หลังฝนตกหนักส่งผลระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นและไหลเชี่ยวกรากรุนแรง ขณะที่น้ำป่าทะลักท่วมหลายพื้นที่ของอำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่เร่งช่วยวันนี้ (24 ต.ค. 60) รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักตั้งแต่ช่วงกลางดึกของคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้หลายพื้นที่ได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำฝนที่ตกอย่างต่อเนื่องไหลลงลำน้ำ ประกอบกับน้ำป่าที่ไหลเข้ามาสมทบจนทำให้เกิดมีน้ำท่วม โดยเฉพาะที่ลำน้ำแม่กลาง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ล่าสุดสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่รายงานว่า สภาพฝนตกหนักดังกล่าวส่งผลให้มีปริมาณน้ำในลำน้ำเอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในเขตพื้นที่หมู่ 4 ตำบลบ้านหลวง, หมู่ 1 ตำบลดอยแก้ว, หมู่ 6 ตำบลข่วงเปา อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ อย่างฉับพลันทำให้ประชาชนในพื้นที่ขนของหนีน้ำไม่ทันได้รับความเสียหายและเดือดร้อนหลายหลังคาเรือน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เร่งลงพื้นที่เพื่อสำรวจเพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน พร้อมทั้งได้จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

ขณะที่นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ แจ้งว่า จากกรณีที่มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ของอุทยานฯ ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก ทำให้น้ำตกแม่กลาง ซึ่งตั้งอยู่ภายในอุทยานฯ มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น อีกทั้งไหลเชี่ยวเป็นสีแดงขุ่น ดังนั้นจึงสั่งปิดการให้บริการบริเวณน้ำตก และไม่ให้ประชาชนหรือนักท่องเที่ยวเข้าใกล้บริเวณดังกล่าว เพื่อเป็นการป้องกันเหตุอันตรายที่อาจเกิดแก่นักท่องเที่ยวและประชาชนในพื้นที่ได้

อย่างไรก็ตาม ทางอุทยานฯ ได้มีการจัดชุดเจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามรายงานสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ตลอดจนได้แจ้งเตือนภัยแก่ประชาชนที่อยู่ริมน้ำและปลายน้ำให้รับทราบ จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

นอกจากนี้ รายงานข่าวแจ้งว่า จากเหตุที่เกิดขึ้นขณะนี้ทางจังหวัดเชียงใหม่ได้สั่งการให้อำเภอจอมทอง หน่วยงานทหารในพื้นที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำร่วมกันกับอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์เพื่อแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมน้ำ รวมทั้งในพื้นที่เสี่ยงภัยให้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์เพื่อสามารถทำการอพยพและขนย้ายสิ่งของได้ทัน พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องในแต่ละอำเภอให้มีการเตรียมความพร้อมรับมือภัยพิบัติตลอด 24 ชั่วโมง

หากพื้นที่ใดได้รับความเดือดร้อนจะมีการจัดเจ้าหน้าที่ลงไปให้การช่วยเหลืออย่างทันที รวมทั้งสรุปความเสียหาย เพื่อจะได้มีการดำเนินการให้การช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวง ทั้งยังได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังพื้นที่ที่อยู่ติดกับแม่น้ำสายต่างๆ รวมถึงพื้นที่เสี่ยงภัย ซึ่งหากเกิดภัยพิบัติจะได้แจ้งเตือนประชาชนได้อย่างทันท่วงที

ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือรายงานสภาพอากาศว่า ภาคเหนือยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง ร้อยละ 30-40 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักและมีลมกระโชกแรงบางพื้นที่ โดยลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคเหนือ ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองกับมีฝนตกหนักและมีลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนในวันที่ 24-27 ตุลาคม 2560 บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนยังคงปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้มีอากาศเย็น อุณหภูมิลดลงประมาณ 2-5 องศาเซลเซียส ส่วนจังหวัดเชียงใหม่มีเมฆบางส่วน กับมีฝน/ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 20-30 ของพื้นที่ จึงขอให้ประชาชนระมัดระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่มที่อาจเกิดขึ้นได้ในช่วงนี้ และเฝ้าติดตามรายงานสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด
ขอบคุณภาพจาก นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
ขอบคุณภาพจาก นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
ขอบคุณภาพจาก นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
ขอบคุณภาพจาก นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
ขอบคุณภาพจาก นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
กำลังโหลดความคิดเห็น