xs
xsm
sm
md
lg

บุรีรัมย์ซ้อมเสมือนจริง “ถวายดอกไม้จันทน์” ศรีสะเกษอัญเชิญไฟหลวง ด้านโคราชเร่งตกแต่งภูมิทัศน์ “พระเมรุมาศ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

จ.บถรีรัมย์ ซักซ้อมเสมือนจริงพิธีถวายดอกไม้จันทน์
บุรีรัมย์/ศรีสะเกษ/นครราชสีมา - ผู้ว่าฯ บุรีรัมย์นำซักซ้อมเสมือนจริงขั้นตอนการจัดระเบียบแถวประชาชนขึ้นถวายดอกไม้จันทน์บนพระเมรุมาศจำลอง ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ร.๙ ให้สมพระเกียรติอย่างสูงสุด ขณะศรีสะเกษอัญเชิญไฟหลวงพระราชทาน ด้านโคราชเร่งตกแต่งภูมิทัศน์พระเมรุมาศจำลองด้วยสวนดอกดาวเรืองบานสะพรั่ง พร้อมโครงการพระราชดำริ และของดีเมืองโคราช


วันนี้ (19 ต.ค.) นายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นประธานประชุมคณะทำงานด้านพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่จะมีขึ้นพร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 26 ต.ค.นี้ พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับพิธีการถวายดอกไม้จันทน์ยังได้ร่วมกันซักซ้อมพิธีการถวายดอกไม้จันทน์แบบเสมือนจริงเป็นครั้งแรก ที่บริเวณพระเมรุมาศจำลอง ด้านหน้าศาลากลางจังหวัดหลังเก่า

ได้ซักซ้อมตั้งแต่ขั้นตอนการลำเลียงดอกไม้จันทน์มาจากศูนย์วัฒนธรรมอีสานใต้ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ มาจัดเตรียม ณ บริเวณมณฑลพิธีเพื่อมอบแก่ประชาชน รวมทั้งการจัดระเบียบแถวประชาชนเข้าสู่ลานพระเมรุมาศจำลอง ที่สำคัญยังได้ซักซ้อมให้ประชาชนขึ้นถวายดอกไม้จันทน์บนพระเมรุมาศจำลองด้วย ซึ่งการซักซ้อมลำดับพิธีการถวายดอกไม้จันทน์เสมือนจริงในวันนี้เพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อยในวันประกอบพิธีจริง และการซักซ้อมในครั้งนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ได้เป็นผู้กำกับดูแลและบัญชาการซักซ้อมด้วยตัวเอง เพื่อให้การประกอบพิธีเป็นไปอย่างถูกต้องและสมพระเกียรติอย่างสูงสุด

นายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า การประชุมทำความเข้าใจเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง และซักซ้อมลำดับพิธีการถวายดอกไม้จันทน์เสมือนจริงในวันนี้ถือเป็นครั้งแรก และจะมีซักซ้อมใหญ่ทุกขั้นตอนอีกครั้งในวันที่ 24 ต.ค. เพื่อให้เกิดความเรียบร้อยและสมพระเกียรติในวันประกอบพิธีจริง ทั้งเพื่อให้เกิดความสะดวกแก่ประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมถวายดอกไม้จันทน์ แสดงความอาลัยถวายแด่พระองค์ท่านเสด็จสู่สรวงสวรรคาลัยเป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งเชื่อว่าในวันที่ 26 ต.ค.จะมีข้าราชการ ประชาชนมาร่วมถวายดอกไม้จันทน์ไม่น้อยกว่า 100,000 คน


จ.ศรีนสะเกษ อัญเชิญไฟหลวงพระราชทาน
ขณะที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นายเมธี สุพรรณฝ่าย รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เป็นประธานรับมอบและอัญเชิญไฟหลวงพระราชทานที่จะใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ณ พระเมรุมาศจำลอง โดยมี นายธงชัย เจริญพานิชย์กุล พร้อมด้วย นายสันติธร ยิ้มละมัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ และประชาชน เข้าร่วมพิธีในครั้งนี้

หลังจากที่ได้รับมอบไฟหลวงพระราชทานแล้ว นายเมธี สุพรรณฝ่าย รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ได้อัญเชิญไฟหลวงพระราชทานไปประดิษฐานไว้ ณ ห้องปฏิบัติราชการ ผวจ.ศรีสะเกษ ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ
จ.นครราชสีมา เร่งตกแต่งภูมิทัศน์พระเมรุมาศจำลอง
ทางด้านจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานประชุมคณะทำงานการเตรียมงานพระราชพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ และกรอบแนวทางปฏิบัติงานของจิตอาสาเฉพาะกิจของ จ.นครราชสีมากับหัวหน้าส่วนราชการ ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ทหาร ที่ห้องประชุมชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา

ส่วนที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา งานก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองเสร็จสมบูรณ์ 100% เหลือเพียงการตกแต่งภูมิทัศน์โดยรอบให้สวยงาม ซึ่งมีการจัดสวนดอกดาวเรืองเป็นรูปเลข ๙ นำรูปปั้นช้างไชโย จำนวน 4 ตัวมาประดับตกแต่ง เครื่องปั้นดินเผาที่แสดงถึงเอกลักษณ์ของจังหวัดนครราชีมา และกังหันลม เป็นโครงการพระราชดำริฯ โดยด้านหลังพระเมรุมาศจำลองจะทำเป็นกำแพงเมืองโคราช

ทั้งนี้ สำนักงานราชเลขานุการในพระองค์ โดย นายปรีชา ส่งกิตติสุนทร ผู้ช่วยราชเลขาธิการ และคณะทำงานจิตอาสาเฉพาะกิจ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ มีการประชุมชี้แจงแนวทางปฏิบัติงานของจิตอาสาเฉพาะกิจฯ ที่จังหวัดนครราชสีมากับผู้แทนจิตอาสาเฉพาะกิจฯ 8 ประเภทงานในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียง 9 จังหวัด โดยมีผู้แทนผู้ว่าราชการจังหวัด 9 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และข้าราชการที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับงานจิตอาสาเฉพาะกิจร่วมรับฟังการประชุมชี้แจงกันอย่างพร้อมเพรียง

สำหรับจังหวัดนครราชสีมามีผู้ลงทะเบียนเป็นจิตอาสาเฉพาะกิจงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ระหว่างวันที่ 1-30 กันยายน 2560 จำนวนทั้งสิ้น 206,784 คน จากจำนวนประชากร 2,636,657คน คิดเป็นร้อยละ 7.84 แยกตามประเภทงาน ดังนี้ 1. งานดอกไม้จันทน์ 50,852 คน 2. งานโยธา 11,042 คน 3. งานบริการประชาชน 95,802 คน 4. งานรักษาความปลอดภัย 11,013 คน 5. งานประชาสัมพันธ์ 9,780 คน 6. งานขนส่ง 3,176 คน 8. งานแพทย์17,877 คน 9. งานจราจร 7,242 คน

นายวิเชียรกล่าวว่า ความคืบหน้าการจัดสร้างพระเมรุมาศจำลองของจังหวัดนครราชสีมาดำเนินการเสร็จ 100% แล้ว ตอนนี้อยู่ระหว่างตกแต่งภูมิทัศน์สวนดอกไม้โดยรอบให้สวยงาม โดยบริเวณพระเมรุมาศจะสร้างเตาเผาหรือที่เรียกว่า จิตตกาธาน จะแล้วเสร็จพร้อมกัน และตอนนี้ได้รับไฟพระราชทานมาตั้งประดิษฐานอยู่บนศาลากลางจังหวัดนครราชสีมาเรียบร้อยแล้วที่จะใช้ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ในช่วงพระราชพิธี เวลา 22.00 น. ที่จะมีการนำดอกไม้จันทน์ไปเผาที่จิตตกาธาน

นอกจากนี้ เรื่องขั้นตอนการรักษาความปลอดภัย ขั้นตอนความเป็นระเบียบเรียบร้อย และการนำจิตอาสาเฉพาะกิจฯ มาร่วมปฏิบัติงาน ขั้นตอนการเชิญประชาชนขึ้นถวายดอกไม้จันทน์ ขั้นตอนควรปฏิบัติในการแต่งกายของประชาชนที่จะต้องปฏิบัติตัวให้ถูกต้อง โดยขอให้ทุกคนแต่งชุดไว้ทุกข์สีดำในการเข้าร่วมพระราชพิธี วางตัวด้วยกิริยาสำรวม ตอนนี้ทุกอย่างทุกด้านพร้อมเกือบ 100% แล้ว คาดว่าจะมีประชาชนมาร่วมพระราชพิธีประมาณ 100,000 คน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...