xs
xsm
sm
md
lg

น้ำป่าดอยสุเทพทะลักท่วมหลังดอยคำ-ร้านกาแฟจมลูกค้าติดเกาะ จนท.ต้องเร่งช่วย (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ขอบคุณภาพของ เอ สุทธิภัทร
ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - น้ำป่าดอยสุเทพไหลหลากมาตามลำห้วยเข้าท่วมหมู่บ้านด้านหลังดอยคำ ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมืองเชียงใหม่ ร้านกาแฟชื่อดังจมน้ำ ลูกค้าติดเกาะ รถยนต์ถูกซัดเสียหาย เจ้าหน้าที่ต้องเร่งให้ความช่วยเหลือรายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า วันนี้ (17 ต.ค. 60) เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักในหลายพื้นที่ ซึ่งเป็นผลพวงมาจากร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และภาคใต้มีกำลังปานกลาง ส่งผลให้บริเวณภาคเหนือเกิดฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่ง
 
โดยเฉพาะที่จังหวัดเชียงใหม่ มีรายงานแจ้งว่าจากการที่เกิดฝนตกหนักติดต่อกันหลายชั่วโมง ประกอบกับปริมาณน้ำป่าที่ไหลลงมาสมทบส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันหลายจุด โดยบริเวณพื้นที่บ้านแม่เหียะใน ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ มีรายงานจากทางงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองแม่เหียะแจ้งว่าเกิดมีน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมถนนบริเวณทางขึ้นดอยคำ-บ้านปง ส่งผลให้ยานพาหนะที่สัญจรบนเส้นทางดังกล่าวขับผ่านไปด้วยความยากลำบาก ซึ่งปริมาณน้ำได้เอ่อล้นขึ้นมาบนถนนสูงถึงครึ่งล้อรถยนต์ นอกจากนี้กระแสน้ำที่ไหลท่วมนั้นยังมีความรุนแรงและแดงขุ่น

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดหลังจากที่เกิดเหตุได้ไม่นานทางชาวบ้าน พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ได้ช่วยกันเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหา และเร่งระบายน้ำออก พร้อมทั้งได้ทำการเคลียร์พื้นที่เพื่อให้เกิดความปลอดภัย โดยได้ดำเนินการจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังจนกว่าเหตุการณ์จะกลับสู่ปกติ นอกจากนี้ได้เร่งประชาสัมพันธ์ แจ้งเตือนประชาชนให้ระวัง โดยเฉพาะผู้ที่จะเดินทางเข้าไปร้านอาหาร ร้านกาแฟ หลังพระธาตุดอยคำ หรือไปอำเภอหางดง เส้นทางดังกล่าว ให้หลีกเลี่ยงเส้นทางเนื่องจากเกิดน้ำท่วมถนน ซึ่งอาจทำให้การสัญจรยากลำบาก และรถบางชนิดไม่สามารถสัญจรได้ พร้อมทั้งแจ้งให้ประชาชนสองฝั่งลำห้วยแม่เหียะเตรียมเก็บข้าวของขึ้นที่สูงเพื่อป้องกันเหตุน้ำท่วมฉับพลันด้วย

ขณะเดียวกัน ที่ อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ มีรายงานมาว่า จากการเกิดฝนตกหนักในพื้นที่ ได้ส่งผลให้เกิดเหตุดินสไลด์ปิดทับเส้นทางสัญจรของชาวบ้านในพื้นที่บ้านแม่กำปอง ต.ห้วยแก้ว อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ ส่งผลให้ยวดยานพาหนะที่ขับไปบนถนนสายดังกล่าวไม่สามารถสัญจรผ่านไปได้ ซึ่งในเวลาต่อมาเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ได้นำกำลังพร้อมอุปกรณ์เข้าเร่งดำเนินการช่วยเหลือ และเคลียร์เส้นทาง โดยการเก็บกวาดเปิดทางสัญจรเพื่อให้เส้นทางดังกล่าวกลับมาใช้งานได้ตามปกติในเวลาต่อมา

ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือยังคงรายงานสภาพอากาศในพื้นที่ว่า ในช่วงวันที่ 15-17 ตุลาคม 2560 พื้นที่ภาคเหนือจะยังคงมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60-70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน และลำปาง ส่วนในห้วงวันที่ 18-19 ตุลาคม 2560 มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40-60 ของพื้นที่
 
ส่วนลักษณะอากาศโดยทั่วไป ช่วงวันที่ 15-19 ตุลาคม 2560 ร่องมรสุมจะเลื่อนขึ้นมาพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยตอนบนเริ่มมีกำลังแรงขึ้น ทำให้บริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง
 
อนึ่ง พายุโซนร้อน "ขนุน" (Khanun) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวเข้าใกล้เกาะไหหลำ ประเทศจีน และประเทศเวียดนามตอนบนในช่วงวันที่ 15-17 ตุลาคม 2560 พายุนี้จะอ่อนกำลังอย่างรวดเร็วเมื่อเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนบน ทั้งนี้เนื่องจากความกดอากาศสูงจากประเทศจีนจะแผ่ปกคลุมประเทศเวียดนามและลาวตอนบน จึงขอให้ประชาชนเฝ้าติดตามรายงานสถานการณ์สภาพอากาศอย่างใกล้ชิด
ขอบคุณภาพของ เอ สุทธิภัทร
ขอบคุณภาพของ เอ สุทธิภัทร
ขอบคุณภาพของ เอ สุทธิภัทร
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...