xs
xsm
sm
md
lg

ร่วม 2 หมื่น ตร.ม.! ดินแยกกลางชุมชนแม่เมาะ นักธรณีวิทยารับผิดธรรมชาติ(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ลำปาง - พบดินทรุด - แยกตัว กินพื้นที่ชุมชนแม่เมาะ มากถึง 2 หมื่น ตร.ม. 8 ครอบครัว ต้องย้ายที่อยู่ ทรัพยากรธรณีฯรับค่อนข้างผิดธรรมชาติ เตรียมส่ง จนท. เจาะสำรวจหาสาเหตุอีกครั้งพรุ่งนี้ (17 ต.ค.) แต่เบื้องต้นคาดน้ำใต้ดินไหลเร็ว ทำชั้นดินไหลตาม

วันนี้ (16 ต.ค.) ผู้สื่อความคืบหน้ากรณีดินทรุดตัว ในหมู่บ้านห้วยคิง ม.6 ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาขยายเป็นวงกว้าง บางจุดลึกกว่า 1 - 3 เมตร มีบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงได้รับความเสียหาย ในเบื้องต้นทรุดตัวจำนวน 8 หลัง

ซึ่งทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้กันพื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่เสี่ยงภัย และห้ามเข้า คือ บ้านของนางเพ็ฐ ไชยขันแก้ว, นายประสิทธิ์ ไชยขันแก้ว, นายอภิศักดิ์ จุมพิต, นายธรงค์ จุมพิต, นายสมเดช จุมพิต, นางจันทร์คำ จุมพิต, นายอำนาจ สุยะสืบ และ บ้านนางพัชรินทร์ กันเจอราท

ล่าสุด พล.ต.สุรคล ท้วมเสม ผบ.มทบ.32 นำกำลังทหารจากมณฑลทหารบกที่ 32 และกำลังทหารจากกองร้อยฝึกรบพิเศษ ค่ายประตูผา รวมกว่า 50 นาย ร่วมขนย้ายสิ่งของให้ประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อน เพื่อย้ายออกไปพักตามบ้านญาติ และเพื่อนฝูงก่อนเป็นการชั่วคราว พร้อมกับนำถุงยังชีพจากแม่ทัพภาคที่ 3 มามอบให้ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนในเบื้องต้น

และจากการตรวจสอบพื้นที่ ที่มีรอยแยก - ทรุดตัวของดิน พบว่า จากเดิมเกิดการทรุดตัว 8 ไร่ ขยายวงกว้างออกไปเป็น 12.5 ไร่ หรือ ประมาณ 20,000 ตร.ม. ความยาวของการเลื่อนไถล ประมาณ 200 เมตร

นายเด่นโชค มั่นใจ ผอ.ส่วนบริหารทรัพยกรธรณี สำนักงานธรณี เขต 1 ลำปาง กล่าวว่า เหตุการณ์ดินทรุดตัว หรือดินแยกดังกล่าว พบว่า ชั้นดินมีการเคลื่อนตัว และมีการแยกตัวเป็นหลายแนว เบื้องต้นสันนิษฐานว่าน่าจะเกิดจากน้ำที่อยู่ใต้ดินมีการไหลอย่างรวดเร็ว และนำดินในชั้นใต้ดินไหลตามน้ำไปด้วย ทำให้ชั้นดินด้านบนเกิดการแยก - ทรุดตัวลง

แต่จากความลาดชันของชั้นดินที่มีเพียง 6 องศา แล้วเกิดการทรุดตัว ทั้งที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นหรือเกิดขึ้นน้อยมาก ซึ่งเป็นการผิดธรรมชาติ ในวันพรุ่งนี้ (17 ต.ค.) จะนำเจ้าหน้าที่เข้ามาเจาะสำรวจชั้นดิน เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดอีกครั้งหนึ่ง ว่า การแยกตัวของดิน ซึ่งถือว่ากว้างมากนั้นเกิดจากสาเหตุใดกันแน่

ทั้งนี้ อยากฝากประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านในหมู่บ้านใกล้เคียง ให้สังเกตพร้อมเฝ้าระวัง หากพบว่าท่อประปาขาดบ่อย ต่อแล้วก็ขาดอีก ให้ตั้งข้อสังเกตไว้ได้เลยว่า อาจจะมีการเลื่อนตัวของชั้นดิน ซึ่งอาจจะเกิดรอยแยกของชั้นดินตามมา หากพื้นที่ใดพบเหตุการณ์ลักษณะนี้ขอให้ประสานเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น