xs
xsm
sm
md
lg

9 วันถึง..ชายพิการหัวใจแกร่ง เข็นวิลแชร์เข้ากรุง ร่วมงานถวายพระเพลิง “ในหลวง ร.๙”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


พิษณุโลก - “พี่ลูกหมี” ชายพิการหัวใจแกร่ง เข็นรถวีลแชร์คู่ใจออกจากบ้านพักเมืองสองแคว มุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ ร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ “ในหลวง ร.๙” บอกค่ำไหนนอนนั่น คาด 9 วันถึงที่หมาย

วันนี้ (15 ต.ค.) นายสาธิต จันทะรังสี หรือพี่ลูกหมี ชายพิการหัวใจแกร่งชาวพิษณุโลก ได้เริ่มต้นเข็นรถวีลแชร์คันเก่งของตนเองออกจากบ้านพักที่ ต.ท่าโพธิ์ อ.เมืองพิษณุโลก ด้วยความเร็วประมาณ 10 กม.ต่อชั่วโมง ไปตามทางหลวงหมายเลข 117 หรือถนนพิษณุโลก-นครสวรรค์ เพื่อไปร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560

ล่าสุด “พี่ลูกหมี” เข็นวีลแชร์ผ่านหน้ามหาวิทยาลัยนเรศวร พร้อมกับหยุดพักกราบพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ ๙ มุ่งหน้าเข้าเขต จ.พิจิตรแล้ว

พี่ลูกหมีบอกว่า เป้าหมายคือไปรอร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิง ในหลวงรัชกาลที่ ๙ คาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 9 วันก็จะถึง ครั้งนี้ถือเป็นครั้งสุดท้ายในชีวิตที่ตนจะได้นั่งเข็นรถไปร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ ๙

โดยตลอดระยะเวลา 3-4 ปีที่ผ่านมา ตนเคยเดินทางด้วยรถวีลแชร์ไปถวายพระพรให้พระองค์ท่านให้หายประชวรมาแล้ว จนกระทั่งพระองค์ท่านเสด็จสวรรคตก็เดินทางไปกราบพระบรมศพแล้ว 3 ครั้ง

“การแสดงออกซึ่งความจงรักภักดีของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ผมจะเดินทางไปโดยไม่รวบกวนผู้ใด ค่ำไหนนอนนั่น โดยได้เตรียมเสื้อผ้า เต็นท์ อุปกรณ์จำเป็นต่างๆ ไว้สำหรับพักค้างคืน หากขอวัดหรือโรงเรียนได้ก็จะพักค้างคืนตามสถานที่นั้นๆ สำหรับวันนี้เป็นวันแรก คาดว่าจะถึง อ.วชิรบารมี จ.พิจิตร”

นายสาธิต จันทะรังสี หรือพี่ลูกหมี อายุ 55 ปี ภูมิลำเนาอยู่บ้านเลขที่ 85/1 ถ.ศรีธรรมไตรปิฎก อ.เมืองพิษณุโลก แต่ปัจจุบันพักอาศัยอยู่บริเวณ ต.ท่าโพธิ์ อ.เมืองพิษณุโลก พิการด้วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือ ALS เป็นคนไทยคนหนึ่งที่เคยได้รับพระมหากรุณาธิคุณ พระราชทานความช่วยเหลือด้านการรักษาพยาบาล เคยถวายฎีกา มื่อครั้งเริ่มป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง แขนขา ขยับแทบไม่ได้ ในช่วงปี 2550 และได้รับการช่วยเหลือด้านการรักษาที่ รพ.ราชวิถี กรุงเทพฯ แต่โรคชนิดนี้เป็นโรคที่รักษาไม่ขาดจึงต้องพึ่งวีลแชร์มาตลอด

เดือนพฤศจิกายน 2557 พี่ลูกหมีฝึกฝนตนเองออกกำลังด้วยวีลแชร์ เพื่อเดินทางไปถวายพระพรในหลวงรัชกาลที่ ๙ ที่ รพ.ศิริราช กทม. และเริ่มเดินทางในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2557 มีชาวพิษณุโลกให้กำลังใจจำนวนมาก ต่อมาพี่ลูกหมีได้ร่วมกิจกรรมมาอย่างสม่ำเสมอ ทั้งกิจกรรมปั่นเพื่อแม่ กิจกรรมปั่นเพื่อพ่อ และจากนั้นเรื่อยมาตลอดระยะเวลา 3 ปี พี่ลูกหมีเดินทางไปทั่วประเทศเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมเดิน วิ่ง ทั้งระยะสั้น และแบบมาราธอน จนเป็นที่รู้จักและกลายเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้พิการอีกจำนวนมาก

อนึ่ง ปี 2560 “พี่ลูกหมี” ประสบอุบัติเหตุตกที่สูงทำให้เส้นประสาทขาด กล้ามเนื้ออ่อนแรง เดินไม่ได้ ต้องนั่งวีลแชร์มาตลอด 12 ปี กลับมายืนและสามารถเดินได้โดยใช้ไม้เท้าช่วยพยุงในระยะสั้นๆ หลังจากได้ไปเข้าโครงการหนึ่ง คล้ายโครงการทดลองของประเทศเบลเยียม เป็นโครงการของรัฐ ที่รักษาคนที่เป็นโรคเกี่ยวกับระบบประสาท และมีโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงเข้าแทรก ไปรักษามา 3 ครั้งแล้ว โดยมีการต่อเส้นประสาท และฉีดสเตียรอยด์ ยากระตุ้นกล้ามเนื้อ และกลับมาทำกายภาพเอง ออกกำลังกาย เริ่มหัดเดินเอง

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...