xs
sm
md
lg

เปิดแล้ว นิทรรศการ “ฝนหลวง ฝนแรกของโลกที่โคราช” ตามรอย “พระบิดาฝนหลวง” ร.๙

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - เปิดแล้วอย่างเป็นทางการ “ฝนหลวง ฝนแรกของโลกที่โคราช” ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙

วันนี้ (12 ต.ค.) เวลา 11.00 น. นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ประธานเปิดโครงการนิทรรศการ “ธ สถิตในดวงใจ นิรันดร์กาล ดั่งน้ำพระราชหฤทัย ตอน ฝนหลวง...ฝนแรกของโลกที่โคราช” กิจกรรมเพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้ แด่พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย ในหลวง รัชกาลที่ ๙ ระหว่างวันที่ 12-29 ตุลาคม 2560 ที่แฟชั่นฮอลล์ ชั้น 1 ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ จ.นครราชสีมา

โดยจังหวัดนครราชสีมาร่วมกับศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และนายฤชา โฆษศิวิไลซ์ นายอำเภอเมืองนครราชสีมา, นายปรีชา ลิ้มอั่ว ประธานผู้ดำเนินโครงการ ฝนหลวง..ฝนแรกที่โคราช ถือเป็นกิจกรรมครั้งสำคัญที่สุดของประชาชนชาว จ.นครราชสีมา และเป็นครั้งแรกของโลกที่จัดขึ้น เพื่อให้ประชาชนที่ไม่เคยรู้และไม่ทราบเรื่องราวที่เกิดขึ้น

จึงเป็นที่มาของโครงการนี้เพื่อให้ประชาชนคนไทยได้ตระหนักด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙

ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าวเพื่อให้ประชาชนคนไทยได้รับรู้เรื่องราวฝนหลวง ฝนแรกที่โคราช วัตถุประสงค์ 1. ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ เพื่อให้ประชาชนชาว จ.นครราชสีมาได้รำลึกถึงสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อโลกต่อประเทศไทยที่พระองค์ท่านได้ทรงคิดค้นขึ้น และ 2. เพื่อนึกถึงเม็ดฝนที่ตกลงมาตลอดฤดูกาล จะเป็นฝนจากธรรมชาติหรือฝนจากฝนหลวงก็ตาม เมื่อทุกครั้งเห็นฝนตกลงมาอยากให้ทุกคนนึกถึงพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ และฝนเม็ดแรกเกิดขึ้นที่เขาตะกู อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

สำหรับโครงการฝนหลวง และโครงการเขื่อนกักเก็บน้ำ จะทำให้เกิดความชุ่มชื้นต่อผืนดิน มีน้ำสำหรับอุปโภค บริโภค การเพาะปลูกแล้ว ยังได้ใช้ดับไฟป่า ซึ่งพระองค์ได้ทรงทดลองครั้งแรกที่สนามบินหนองตะกู บ้านวังกะทะ อ.ปากช่อง เมื่อวันที่ 12กรกฎาคม 2512 ถือว่าเป็นการทดลองครั้งแรกของโลก


พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และคณะทำงานที่มี ม.ร.ว.เทพฤทธิ์ เทวกุล ตำแหน่งขณะนั้นผู้เชี่ยวชาญด้านเกษตรวิศวกรรม ในฐานะผู้รับสนองงานใช้เวลาในการศึกษาความเป็นไปได้ 2 ปี (ปี 2498-2500) จึงได้สูตรการทำฝนหลวงหรือฝนเทียมขึ้นมา ก็คือการกำเนิดโครงการฝนหลวง พระองค์ทรงเป็นพระบิดาแห่งฝนหลวง

แม้ว่าพระองค์จะเสด็จสวรรคตแล้ว แต่ฝนหลวงยังอยู่ ยังเป็นฝนที่กระจายไปสู่ภูมิภาคทั่วประเทศ ทำให้คนไทยได้ภาคภูมิใจและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และจะทำความดีถวายพระองค์ท่านตลอดชีวิต6 จากทั้งหมด 6 รูป
กำลังโหลดความคิดเห็น...