xs
xsm
sm
md
lg

ทหารเร่งช่วยชาวบ้านน้ำป่าซัดถนนขาด ด้านเขื่อนลำปาวยันยังรับน้ำได้อีก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กาฬสินธุ์ - ทหารเมืองน้ำดำนำสะพานเครื่องหนุนมั่นลงติดตั้งช่วยเหลือชาวบ้าน ต.นามะเขือ อ.สหัสขันธ์ ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก หลังถนนขาดจากแรงน้ำป่าพัดเสียหายมานานกว่า 1 เดือน ขณะที่เขื่อนลำปาวยังคงปิดการระบายน้ำ ยันสามารถรับน้ำได้อีกหากเกิดพายุฝน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฤทธิ์พายุฝนทั้งพายุเซินกา ต่อเนื่องถึงพายุทกซูรี เมื่อกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา ประกอบกับฝนที่ตกลงมาในช่วงนี้ ส่งผลให้เกิดความเสียหายอย่างมาก โดยเฉพาะสิ่งสาธารณูปโภค และเส้นทางถนนคมนาคมต่างๆ ถูกกระแสน้ำป่าพัดขาดหลายสาย และทำให้ปริมาณน้ำในแหล่งกักเก็บน้ำต่างๆ เพิ่มขึ้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งช่วยเหลือเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน

ล่าสุดวันนี้ (12 ต.ค.) ที่ถนนเชื่อมระหว่างบ้านโพนสว่าง หมู่ 4 ต.นามะเขือ อ.สหัสขันธ์ กับบ้านดงคำพัฒนา หมู่ 12 ต.หนองแวง อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ พ.อ.ประวัติ จารุตัน เสนาธิการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.กาฬสินธุ์ นำกำลังทหารจากกองพลทหารราบที่ 6 โดยกองพันทหารช่างที่ 6 กองพลทหารม้าที่ 3 และทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.กาฬสินธุ์ จำนวน 50 นาย ร่วมกับผู้นำท้องถิ่นและเจ้าหน้าที่ ปภ.ช่วยกันติดตั้งสะพานเครื่องหนุนมั่น เพื่อเป็นสะพานให้ข้ามผ่านสัญจรได้ หลังถูกกระแสน้ำป่าพัดพังเสียหายมานานกว่า 1 เดือน

พ.อ.ประวัติ จารุตัน เสนาธิการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า จากภาวะฝนที่ตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก กัดเซาะถนนและสะพานขาดหลายแห่ง โดยเฉพาะพื้นที่ตำบลนามะเขือ จากรายงานพบว่าได้รับความเสียหาย 6 จุด ประกอบกับตลอดสัปดาห์นี้ยังมีฝนตกต่อเนื่อง จึงได้ประสานกองพลทหารราบที่ 6 โดยกองพันทหารช่างที่ 6 ร่วมกับกองพลทหารม้าที่ 3 นำสะพานเครื่องหนุนมั่นมาติดตั้งเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้สามารถสัญจรได้สะดวก


ทั้งนี้ สะพานเครื่องหนุนมั่นดังกล่าวจะช่วยอำนวยความสะดวกให้ชาวบ้านสัญจรได้ตามปกติเป็นการชั่วคราวประมาณ 7 วัน หลังจากที่ 1 เดือนที่ผ่านมาจุดนี้ชาวบ้านได้ช่วยกันทำสะพานไม้ไผ่พอได้เดินข้ามเท่านั้น

ขณะที่รถใหญ่ไม่สามารถข้ามผ่านได้ ชาวบ้านที่ใช้เส้นทางนี้สัญจรไปมาประจำต้องเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นที่อ้อมไกล สิ้นเปลืองค่าขนส่ง อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการซ่อมแซมอย่างถาวรนั้น จะได้ร่วมกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้องดำเนินการในโอกาสต่อไป

ด้านนายฤาชัย จำปานิล ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาว หรือเขื่อนลำปาว กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์เขื่อนลำปาวปัจจุบันเขื่อนมีน้ำไหลเข้า 16 ล้าน ลบ.ม. ทำให้ล่าสุดมีปริมาณน้ำอยู่ที่ 1,764 ล้าน ลบ.ม. จากความจุระดับกักเก็บ 1,980 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 89% ซึ่งหากเกิดสถานการณ์ฝนตกลงมาในพื้นที่ก็ยังสามารถรับน้ำได้อีก 216 ล้าน ลบ.ม.

ขณะนี้ทางเขื่อนยังคงปิดประตูหยุดการระบายน้ำลงสู่แม่น้ำปาว เพื่อไม่ให้มวลน้ำไหลไปสมทบกับแม่น้ำชี ป้องกันไม่ให้น้ำล้นตลิ่งลดพื้นที่น้ำท่วม


แต่หากมีพายุฝนตกลงมา โดยเฉพาะในช่วงวันที่ 15-17 ตุลาคม 2560 นี้ที่มีการคาดการณ์ว่าจะมีพายุฝน และมีปริมาณน้ำไหลเข้าจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ก็จะพิจารณาปิดระบายน้ำตามความเหมาะสม ทั้งนี้ ในช่วงปลายเดือนตุลาคมเขื่อนลำปาวจะกักเก็บน้ำให้ได้มากที่สุด เพราะในช่วงฤดูทำนาปรังทางเขื่อนจะส่งน้ำให้เกษตรกรทำนาปรังและปลูกพืชอย่างเต็มพื้นที่ ทั้งใน จ.กาฬสินธุ์ จ.ร้อยเอ็ด และ จ.ยโสธร เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร

สำหรับสถานการณ์แม่น้ำชี บริเวณเขื่อนระบายน้ำวังยาง ต.ลำชี อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ ล่าสุดระดับเพิ่มสูงขึ้นอีก 1 ซม. มีระดับน้ำอยู่ที่ 140.31 ม.รทก.(เมตรเทียบกับระดับน้ำทะเลปานกลาง) จากระดับกักเก็บปกติ 137 ม.รทก. ระบายน้ำผ่านเขื่อน 1,051.44 ลบ.ม.ต่อวินาที หรือ 90.84 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน ซึ่งยังคงติดธงแดงอยู่ในขั้นวิกฤต

นายพัฒนะ พลศรี หัวหน้าเขื่อนระบายน้ำวังยาง พร้อมเจ้าหน้าที่ได้จัดเวรยามติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมกับแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงให้เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมงSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...