xs
xsm
sm
md
lg

เขื่อนลำปาวปิดประตูระบายน้ำช่วยบรรเทาน้ำท่วม ด้านลิงแสม อ.โกสุมพิสัยเดือดร้อนหนักไร้อาหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์ ปิดประตูระบายน้ำทั้ง 4 บานแล้ว
กาฬสินธุ์/มหาสารคาม - เขื่อนลำปาว กาฬสินธุ์ปิดประตูระบายน้ำแล้ว หวังลดผลกระทบให้ชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมท้ายเขื่อน ป้องกันน้ำล้นตลิ่ง ชาวบ้านแห่จับปลาหน้าเขื่อนคึกคัก ขณะที่ลิงแสมสีทองกว่า 800 ตัวภายในวนอุทยานโกสัมพี อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม เดือดร้อนหนัก น้ำท่วมสูงกว่า 4 เมตร ไร้อาหารธรรมชาติ ต้องออกมาหากินหน้าวนอุทยานฯ

สถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ โดยเฉพาะ 3 อำเภอลุ่มต่ำติดริมแม่น้ำชี ประกอบด้วย อ.กมลาไสย อ.ฆ้องชัย และ อ.ร่องคำ หลายพื้นที่เสี่ยงกับสถานการณ์น้ำล้นตลิ่ง เอ่อท่วมซ้ำรอบสอง เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำชียังคงหนุนสูง และระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ต้องปักธงสีแดงเป็นสัญลักษณ์เตือนภัย เนื่องจากระดับน้ำอยู่ในขั้นวิกฤต ต้องเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

ล่าสุดที่บริเวณสปิลเวย์เขื่อนลำปาว จุดระบายน้ำเจ้าหน้าที่ได้ปิดประตูระบายน้ำทั้ง 4 บานหยุดระบายน้ำลงสู่ลำน้ำปาว เพื่อช่วยลดผลกระทบพื้นที่น้ำท่วม และไม่ให้ปริมาณน้ำไหลไปสมทบกับแม่น้ำชีที่กำลังหนุนสูง ป้องกันไม่ให้น้ำล้นตลิ่ง หลังชาวบ้านทราบข่าวต่างพากันนำอุปกรณ์มาจับปลาบริเวณใต้ประตูระบายน้ำจำนวนมาก เพราะปิดประตูระบายน้ำทำให้กระแสน้ำหยุดนิ่ง ทำให้ปลามาอาศัยอยู่บริเวณดังกล่าวจำนวนมาก ซึ่งชาวบ้านสามารถจับปลานำไปอุปโภค บริโภค และขายสร้างรายได้ในช่วงนี้ได้เป็นอย่างดี

นายฤาชัย จำปานิล ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาว หรือเขื่อนลำปาว กล่าวว่า ล่าสุดมีน้ำไหลเข้าอ่าง 19 ล้าน ลบ.ม. ปัจจุบันปริมาณน้ำเขื่อนลำปาวอยู่ที่ 1,750 ล้าน ลบ.ม. จากความจุ 1,980 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 88% อย่างไรก็ตาม ปริมาณน้ำแม่น้ำชีหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและอยู่ในขั้นวิกฤตจากเหตุฝนตกหนัก และเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่นเพิ่มการระบายน้ำเฉลี่ยถึงวันละ 32 ล้าน ลบ.ม. เขื่อนลำปาวจึงหยุดระบายน้ำช่วงนี้

ปิดประตูระบายน้ำทั้ง 4 บานเมื่อช่วงเย็นวันที่ 10 ต.ค.ที่ผ่านมา เพื่อจัดการจราจรน้ำไม่ให้ปริมาณน้ำไหลไปสมทบกับแม่น้ำชีที่กำลังวิกฤต ป้องกันไม่ให้น้ำล้นตลิ่ง ทั้งนี้ หากมีฝนตกหนักและมีพายุเข้าพื้นที่จนมีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนจำนวนมาก ก็จะพิจารณาเปิดประตูระบายน้ำอีกครั้งตามความเหมาะสม ซึ่งเจ้าหน้าที่คำนึงถึงความเดือดร้อนของประชาชนและความปลอดภัยเป็นหลัก ส่วนการเข้ามาหาปลาของประชาชนช่วงปิดประตูระบายน้ำนั้น เจ้าหน้าที่ได้นำรถออกประชาสัมพันธ์เตือนให้ระมัดระวังถึงความปลอดภัยให้มากที่สุด ล่าสุดห้ามลงจับปลาบริเวณประตูระบายน้ำ เนื่องจากระดับน้ำค่อนข้างลึกและลื่น


สำหรับสถานการณ์แม่น้ำชี ล่าสุดระดับน้ำยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณเขื่อนระบายน้ำวังยาง ต.ลำชี อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ ล่าสุดระดับน้ำหน้าเขื่อนน้ำอยู่ที่ 140.30 เมตรเทียบกับระดับน้ำทะเลปานกลาง (ม.รทก.) จากระดับกักเก็บปกติ 137 ม.รทก. ระบายน้ำผ่านเขื่อน 1,048.58 ลบ.ม.ต่อวินาที หรือ 90.59 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน ซึ่งยังอยู่ในภาวะวิกฤต เจ้าหน้าที่ต้องปักธงแดงและเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง

ขณะเดียวกัน ที่วนอุทยานโกสัมพี อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม เกิดน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้าง เนื่องจากเขื่อนอุบลรัตน์ได้ระบายน้ำวันละ 35 ล้าน ลบ.ม. และมวลน้ำจากจังหวัดชัยภูมิไหลมาสมทบลงสู่แม่น้ำชีอำเภอโกสุมพิสัยเป็นอำเภอแรกของจังหวัดมหาสารคามที่รับน้ำ ทำให้แม่น้ำชีเอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือน ไร่นา และพื้นที่ภายในวนอุทยานอุทยานโกสัมพี ส่งผลกระทบต่อลิงแสมสีทองอาศัยอยู่กว่า 800 ตัวในพื้นที่ 125 ไร่ ขาดแคลนอาหารตามธรรมชาติ ต้องอพยพออกมาอยู่ด้านหน้า และถนนด้านข้างถนน บนต้นไม้เพื่อรออาหารจากนักท่องเที่ยว
สภาพด้านหน้าวนอุทยานโกสัมพี ถูกน้ำท่วมหนัก ทำให้ลิงแสมสีทองต้องออกมาหากินด้านนอก
นายอภิชาต การเกษ หัวหน้าอุทยานโกสัมพี อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาในรอบปีนี้วนอุทยานโกสัมพีเคยถูกน้ำท่วมมาแล้วเมื่อครั้งที่พายุเซินกาพัดถล่มภาคอีสาน แต่น้ำท่วมรอบนี้หนักกว่ามาก ซึ่งเขื่อนอุบลรัตน์ได้ปล่อยน้ำลงมาทุกวัน และน้ำจากจังหวัดชัยภูมิไหลลงแม่น้ำชี ส่งผลให้แม่น้ำชีเอ่อล้นขึ้นมาท่วมภายในวนอุทยานโกสัมพีอย่างรวดเร็ว ภายในวนอุทยานระดับน้ำสูง 1-4 เมตร นักท่องเที่ยวไม่สามารถเข้าไปเที่ยวชมด้านในได้

ทำให้ฝูงแสมสีทองทั้ง 800 ตัวไม่มีที่อาศัยและไม่มีอาหารตามธรรมชาติ ลิงจึงออกมาหาอาหารตามถนนด้านนอก อาศัยอยู่บนกิ่งไม้ กำแพงวัด กำแพงบ้าน โรงเรียน และตามท้องถนน ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถมาเยี่ยมชมลิงแสมขนสีทองได้ที่หน้าวนอุทยานโกสัมพี แต่ห้ามเข้าไปภายในวนอุยานโดยเด็ดขาด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...