ศูนย์ข่าวศรีราชา - หน่วยงานภาครัฐลงพื้นที่ร่วมรับฟัง และแก้ปัญหาชาวบ้านตำบลหนองขาม และตำบลสุรศักดิ์ ร้องศูนย์ดำรงธรรมอำเภอศรีราชา หลังได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำท่วมมานาน ชี้จุดปัญหาเกิดจากลำคลองสาธารณะมีการเปลี่ยนแปลงเส้นทางการไหลของน้ำ ควรเร่งตรวจสอบความชัดเจน
วันนี้ (10 ต.ค.) นายกฤษนัฎฐ์ กุลสิงห์ ปลัดอำเภอศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เป็นประธานร่วมรับฟังความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ หมู่ที่ 5 ต.หนองขาม และ หมู่ที่ 8, 7, 1 ต.สุรศักดิ์ โดยมีเจ้าหน้าที่จากเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนเข้าร่วมประมาณ 50 คน เพื่อชี้ปัญหา และแนวทางในการแก้ไขปัญหาร่วมกัน ณ บริเวณร้านอาหารดิโอโซน หมู่ 8 ต.สุรศักดิ์
นางนงนุช ลีละทปี ชาวบ้านหมู่ 8 ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา กล่าวว่า ปัญหาบริเวณดังกล่าวเกิดขึ้นมานานแล้ว และเคยร้องเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้ามาแก้ไขปัญหา จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไขเท่าที่ควร และล่าสุด เกิดน้ำท่วมสูงสร้างความเสียหายต่อบ้านเรือน และทรัพย์สินของประชาชน
สาเหตุเนื่องจากลำคลองสาธารณะมีกลุ่มวัชพืช เศษไม้ และสิ่งของเหลือใช้กีดขวางทางน้ำ ทำให้การไหลของน้ำไม่สะดวก และไหลท่วมเข้าบ้านเรือนประชาชน นอกจากนั้น ลำคลองสาธารณะแคบลง และมีการเปลี่ยนเส้นทางการไหลของน้ำ จึงทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมดังกล่าว
ปัญหาดังกล่าวควรจะต้องทำการลอกคลองให้การไหลของน้ำสะดวก และรวดเร็วขึ้น และควรตรวจสอบลำคลองสาธารณะว่ามีการเปลี่ยนแปลงเส้นทางการไหลของน้ำหรือไม่ เพราะในอดีตมีเส้นทางการไหลของน้ำเป็นแนวตรง แต่เมื่อมีโครงการหมู่บ้านเกิดขึ้นทำให้เส้นทางการไหลของน้ำเปลี่ยนแปลงไป
ดังนั้น ควรจะต้องให้เจ้าหน้าที่ที่ดิน และเจ้าของหมู่บ้านร่วมกันตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น รวมทั้งขอให้หน่วยงานรัฐแก้ไขลำคลองสาธารณะให้เป็นแบบเปิด ไม่ใช่ทำแบบฝังท่อ เพราะเมื่อมีขยะเข้าไปติดในท่อก็จะขวางทางไหลของน้ำ ไม่สามารถกำจัดขยะได้สะดวก
ด้าน นายกฤษนัฏฐ์ กุลสิงห์ ปลัดอำเภอศรีราชา กล่าวว่า ที่ผ่านมาชาวบ้านได้ร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรมอำเภอศรีราชา กรณีเกิดน้ำท่วมในพื้นที่ดังกล่าว และมีการรุกล้ำลำคลองสาธารณะ ซึ่งพบว่าเส้นทางลำรางสาธารณะมีการเปลี่ยนแปลงตามข้อมูลของชาวบ้าน ซึ่งจะต้องไปตรวจสอบกับที่ดินอำเภอศรีราชา และดูโฉนดที่ดินของโครงการหมู่บ้านก่อน
ส่วนปัญหาน้ำท่วมนั้นต้องมาร่วมกันหาวิธีทำอย่างไรจะให้น้ำไหลได้เร็วขึ้น โดยเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ มีโครงการลอกคลองแต่ไม่สามารถนำรถแบ็กโฮเข้าไปขุดลอกได้เนื่องจากมีพื้นที่แคบ และมีโครงการหมู่บ้านสร้างกำแพงติดกับคลองลำรางสาธารณะอีกด้วย
นางน้ำหวาน วาสนาจันทวงศ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 8 ต.สุรศักดิ์ กล่าวว่า ในวันนี้โดยทุกหน่วยงานมาร่วมกันวางแนวทางในการแก้ไขปัญหา เพราะปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นมานานแล้ว สร้างความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้านหลายครัวเรือน โดยเฉพาะกรณีการเปลี่ยนเส้นทางการไหลของน้ำ ซึ่งชาวบ้านที่อาศัยตั้งแต่ดั้งเดิมมั่นใจว่าบริเวณดังกล่าวมีลำคลองสาธารณะไหลเป็นเส้นตรง แต่ปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไป ดังนั้น จะต้องเร่งมาตรวจสอบเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ชาวบ้าน