xs
xsm
sm
md
lg

สถานการณ์น้ำเมืองกรุงเก่า-อช.เอราวัณ จ.กาญจนบุรี ยังน่าเป็นห่วง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อยุธยา-กาญจนบุรี - เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งป้องกันน้ำไหลเข้าท่วมโบราณสถาน และบ้านเรือนประชาชนใน จ.พระนครศรีอยุธยา หลังระดับน้ำเจ้าพระยาสูงขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเอราวัณ จ.กาญจนบุรี ประกาศเตือนห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำบริเวณน้ำตกชั้น 1-2 หลังพบน้ำตกเต็มไปด้วยน้ำป่าที่มีสีขุ่น

วันนี้ (9 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์การระบายน้ำ บริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ว่า ยังคงอยู่ที่ 2,000 ลบ.ม.ต่อวินาที ขณะที่เขื่อนพระรามหก อ.ท่าเรือ ระบายน้ำอยู่ที่ 476 ลบ.ม.ต่อวินาที

ส่วนที่วัดไชยวัฒนาราม อ.พระนครศรีอยุธยา พบว่าปริมาณน้ำยังคงขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง และยังคงสูงกว่าแนวตลิ่งแล้วกว่า 30 เซนติเมตร ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องจัดกำลังดูแลโบราณสถาน ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมทั้งเร่งเสริมแนวกระสอบทรายติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา ที่มีความสูงกว่า 2.10 เมตร รวมระยะทางยาวกว่า 165 เมตร เพื่อป้องกันน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ไหลเอ่อเข้าท่วมโบราณสถานวัดไชยวัฒนาราม

เช่นเดียวกับที่วัดกษัตราธิราชวรวิหาร และวัดที่อยู่ริมแม่น้ำ ที่ล่าสุดพบว่า ระดับน้ำสูงขึ้นกว่า 4 เมตร ซึ่งในแต่ละพื้นที่เจ้าหน้าที่ได้จัดทำกระสอบทราย และบังเกอร์ป้องกันไม่ให้น้ำไหลทะลักเข้าท่วมเช่นกัน แต่ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางมาท่องเที่ยวชมโบราณสถานได้ตามปกติ

นายวิทิต ปิ่นนิกร นายอำเภอท่าเรือ เผยว่า ได้ส่งเจ้าหน้าที่สำรวจจุดเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากการระบายของเขื่อนพระรามหก รวม 5 จุด ประกอบด้วย ต.ศาลาลอย ต.โพธิ์เอน ต.วังแดง เขตเทศบาลตำบลท่าเรือ ถนนเลียบแม่น้ำป่าสัก และสะพานลอดทางรถไฟจักรี โดยพบว่ายังไม่ได้รับผลกระทบจากน้ำล้นตลิ่ง หรือน้ำท่วมฉับพลัน ส่วนในพื้นที่ ม.6 ต.ท่าหลวง บริเวณชุมชนวัดสะตือ มีบ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบจากน้ำล้นตลิ่งในระดับไม่รุนแรง จำนวน 4 หลังคาเรือน

เบื้องต้น ทางอำเภอได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่มีบ้านเรือนติดริมแม่น้ำเฝ้าระวัง และติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด พร้อมให้ขนย้ายสิ่งของจำเป็นขึ้นที่สูง

อช.เอราวัณ เตือนนักท่องเที่ยวห้ามเล่นน้ำ หลังน้ำป่าทะลัก

ขณะที่สถานการณ์น้ำป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเอราวัณ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้เร่งประชาสัมพันธ์ผ่านเฟซบุ๊กของอุทยานฯ หลังพบว่า สภาพน้ำตกเต็มไปด้วยน้ำป่าที่มีสีขุ่น พร้อมได้ทำการแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวเป็นภาษาไทย และภาษาอังกฤษให้งดการลงเล่นน้ำ

เนื่องจากสถานการณ์น้ำในน้ำตกเอราวัณ มีระดับสูงมาก และเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติเอราวัณ จะเปิดให้เข้าชมเฉพาะชั้นที่ 1-2 สำหรับน้ำตกเอราวัณ เป็นน้ำตกที่สวยงาม และมีชื่อเสียงระดับประเทศ โดยมีทั้งหมด 7 ชั้น แต่ละชั้นมีชื่อที่คล้องจองกัน ประกอบด้วย 1.ไหลคืนรัง 2.วังมัจฉา 3.ผาน้ำตก 4.อกนางผีเสื้อ 5.เบื่อไม่ลง 6.ดงพฤกษา และ 7.ภูผาเอราวัณ

หน.อช.เอราวัณ เชื่ออีกไม่นานน้ำจะเป็นสีเขียวมรกต รับไฮซีซั่น

นายปรยุษณ์ ไวว่อง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ เผยว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาจากฝนที่ตกติดต่อกันหลายวันบนยอดเขาซึ่งเป็นพื้นที่ป่าต้นน้ำ และจากปริมาณน้ำที่มีมาก จึงเอ่อล้นจากยอดเขา ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี แต่ก็ไม่น่าเป็นห่วง เพราะเป็นภูเขาหินปูนซึ่งมีความคงทนแข็งแรงเป็นอย่างมากจึงไม่ต้องห่วงเรื่องเกี่ยวกับดินโคลนถล่มแต่อย่างใด

“คาดว่าอีกประมาณ 2 - 3 วัน สถานการณ์น่าจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติและเชื่อว่าน้ำตกทั้ง 7 ชั้นจะกลับมามีน้ำสีเขียวมรกตสวยงามเหมาะกับการท่องเที่ยวในช่วงฤดูการไฮซีซั่นนี้เช่นเดิม”นายปรยุษณ์ กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...