xs
sm
md
lg

บางจุดสูง 2 เมตร! น้ำชีทะลักท่วมหลายหมู่บ้านใน ต.เกิ้ง ขณะที่เมืองเลยน้ำเริ่มลด(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

สภาพน้ำท่วมที่บ้านท่าประทาย  หมู่ 3  ต.เกิ้ง  อ.เมือง  จ.มหาสารคาม
มหาสารคาม - น้ำชีทะลักท่วมรอบสองในพื้นที่ ต.เกิ้ง หลายหมู่บ้านระดับน้ำสูงกว่า 2 เมตร คาดแนวโน้มระดับน้ำชียังคงเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วมที่เมืองเลยน้ำเริ่มลดบางจุด ชาวบ้านเร่งทำความสะอาด คาดหากไม่มีฝนตกซ้ำกลับเข้าสู่ภาวะปกติวันนี้ (7 ต.ค.) ที่บ้านท่าประทาย หมู่ 3 ต.เกิ้ง อ.เมือง จ.มหาสารคาม นายมงคล อันปัญญา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเกิ้ง และเจ้าหน้าที่ร่วมกันออกสำรวจบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย เนื่องจากปริมาณน้ำในแม่น้ำชีเพิ่มสูงขึ้นในเขต ต.เกิ้ง

โดยน้ำได้เอ่อท่วมบ้านเรือนราษฎรที่ติดริมแม่น้ำชีแล้ว 4 หมู่บ้าน โดยเฉพาะที่บ้านท่าประทาน หมู่ 3 ด้านที่อยู่นอกผนังกั้นแม่น้ำชี ซึ่งขณะนี้น้ำชีเริ่มเอ่อเข้าท่วมหมู่บ้าน มีบ้านเรือนราษฎรได้รับผลกระทบแล้ว 15 ครัวเรือน ระดับน้ำท่วมที่ลึกที่สุดวัดที่ถนนท้ายหมู่บ้านอยู่ที่ประมาณ 2 เมตร

ซึ่งแนวโน้มระดับน้ำชีจะยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เฉพาะในปีนี้ชาวบ้านต้องประสบภัยน้ำท่วมเป็นรอบที่สอง

นายมงคล อันปัญญา นายก อบต.เกิ้ง อ.เมือง จ.มหาสารคาม กล่าวว่า ระดับน้ำในแม่น้ำชีเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเริ่มเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรเมื่อประมาณสามวันที่ผ่านมา ทำให้บ้านที่มีพื้นที่ติดแม่น้ำชีต้องเร่งขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง โดยเฉพาะบ้านท่าประทาย บ้านโนนสวรรค์ บ้านดินดำ และบ้านทุ่งนาเลา รวมแล้ว 93 หลัง ส่วนสัตว์เลี้ยง โค กระบือ ก็ต้องนำไปฝากเพื่อนบ้านหรือญาติพี่น้องที่มีบ้านยกพื้นสูง


บางส่วนยังคงอาศัยอยู่ภายในบ้านของตนเองเพื่อรอดูท่าทีของน้ำว่าระดับน้ำจะเพิ่มสูงมากขึ้นหรือไม่ โดยบ้านเรือนราษฎรที่ได้รับผลกระทบจำนวน 6 หลังมีผู้สูงอายุ และผู้ป่วยติดเตียงอยู่ด้วย ซึ่งหากน้ำมาเร็วก็อาจจะต้องอพยพไปนอนที่บ้านญาติ หรือสถานที่ที่ทาง อบต.จัดไว้ให้เพื่อเป็นที่อยู่อาศัยชั่วคราว

สถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.เลย น้ำเริ่้มลดลงแล้วหลายจุด
น้ำท่วมเมืองเลยหลายจุดเริ่มลด

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.เลยอีกว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมซ้ำรอบที่สามในบริเวณเทศบาลเมืองเลย และอีกหลายตำบล ในวันนี้ระดับน้ำยังคงทรงตัว แต่บางจุดเริ่มลดลงแล้ว จากการสำรวจพบมีพื้นที่ได้รับความเสียหายเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะบ้านเรือนที่อยู่ริมแม่น้ำเลย ในตำบลนาอาน ตำบลกุดป่อง ตำบลชัยพฤกษ์ ตำบลศรีสองรัก ตำบลนาอ้อ ซึ่งขณะนี้น้ำท่วมบริเวณกว้าง รวมกว่า 1,000 หลังแล้ว และมวลน้ำกำลังไหลไปยังอำเภอเชียงคานเพื่อไหลลงสู่แม่น้ำโขง

นายยุทธศักดิ์ บัวกล่ำ บ้านเลขที่ 119 หมู่ 7 บ้านนาบอน ต.ชัยพฤกษ์ อ.เมืองเลย บอกว่า ตอนนี้ระดับน้ำเริ่มลดในบางจุดของหมู่บ้าน แต่สำหรับพื้นที่ริมน้ำเลยระดับน้ำยังทรงตัว โดยหมู่บ้านรอบนอก เช่น หมู่ 7 บ้านนาบอน ต.ชัยพฤกษ์ อ.เมือง ระดับน้ำลดลงมาแล้วประมาณ 30 เซนติเมตร ถนนที่ถูกน้ำท่วมขังเริ่มเห็นพื้นถนน บ้านเรือนที่ถูกน้ำท่วมก็เริ่มแห้งบ้างแล้ว

โดยเจ้าของบ้านที่น้ำลดเริ่มนำไม้กวาด อุปกรณ์ต่างๆ มาทำความสะอาดบ้านเรือน คาดว่าหากไม่มีฝนตกลงมาที่บริเวณต้นน้ำแถบอำเภอภูหลวง ราว 2-3 วันนี้สถานการณ์น่าจะเข้าสู่ภาวะปกติ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...