xs
xsm
sm
md
lg

เศร้าสลด ญาติเชื่อยา “อกฟู รูฟิต” ทำสาวแพร่ดับก่อนวัย เพื่อนต้องตัดเค้กวันเกิดหน้าโลงศพให้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


แพร่ - เพื่อนฝูง ญาติพี่น้อง เชื่อยา “อกฟู รูฟิต” ทำสาวแพร่วัย 35 เสียชีวิต หลังสั่งซื้อผ่านเฟซบุ๊กมาใช้ ตอนแรกหน้าใส ตกขาวหายจนบอกคนใช้ต่อ แต่ไม่นานนักกลับป่วยหน้าบวม ก่อนไตวายในที่สุด สสจ.รับเห็นโฆษณาขายกันเกลื่อนโลกออนไลน์จริง

รายงานข่าวแจ้งว่า ขณะนี้ญาติพี่น้องได้จัดพิธีบำเพ็ญกุศลศพ น.ส.วิจิตรา จันทร์ตาพรม ที่ศาลาอเนกประสงค์วัดต้นไคร้ ต.ช่อแฮ อ.เมืองแพร่ หลังเสียชีวิตด้วยสาเหตุที่ยังเป็นปริศนา และกำหนดจะทำการฌาปนกิจในวันอาทิตย์ที่ 24 ก.ย.นี้ หลังเสียชีวิตด้วยอายุเพียง 35 ปีเท่านั้น และเมื่อวันที่ 22 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันเกิดของ น.ส.วิจิตรา เพื่อนๆ ต้องนำเค้กสำหรับจัดเลี้ยงงานวันเกิดที่นัดกันไว้ไปมอบให้เธอด้วยความเศร้าสลดที่ศาลาวัดดังกล่าว

น.ส.กมลชนก กองโกย อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 131/1 หมู่ 5 ต.ช่อแฮ อ.เมืองแพร่ กล่าวว่า ผู้ตายมีศักดิ์เป็นน้า อาศัยอยู่ในบ้านเดียวกัน มีสามี และมีบุตร 1 คน อายุเพียง 7 ปีเท่านั้น โดยน้าสาวทำงานในโรงงานเฟอร์นิเจอร์น็อกดาวน์แห่งหนึ่งในชุมชน ร่วมกับกลุ่มสตรีในหมู่บ้าน มีความขยันขันแข็ง ดูแลครอบครัว และงานสังคมในชุมชนเป็นอย่างดี

แต่ไม่รู้ว่า น.ส.วิจิตรา สั่งซื้อยาทางเฟซบุ๊กนำมาใช้ตอนไหนเพื่อต้องการให้ผิวขาว และเพิ่มขนาดหน้าอก โดยยามีลักษณะเป็นยาสมุนไพรบรรจุในแคปซูล รับประทานวันละ 2 เม็ด ทราบว่า รับประทานไปเห็นผลดี อาการตกขาวหาย และผิวพรรณใบหน้าสดใสขึ้นจริง จึงได้กินยาชนิดนี้อย่างต่อเนื่อง แถมยังบอกต่อให้เพื่อนๆ แบ่งไปใช้

กระทั่งเมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมาม ผู้ตายก็เกิดบวมบนใบหน้า จึงได้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลแพร่ หมอบอกว่า เป็นอาการของโปรตีนรั่ว ต่อมา แพทย์จากโรงพยาบาลก็พบว่า เป็นโรคไตระยะเริ่มต้น ก็ได้รักษาไปตามอาการ ในที่สุดต้องนำตัวยาที่ใช้ไปให้หมอดู

ล่าสุด ก่อนเสียชีวิต วันที่ 19 กันยายน น้าวิจิตรา ผู้ตายหมดสติระหว่างเดินทางไปโรงพยาบาล แต่แพทย์ได้ช่วยไว้ เมื่อกลับมาบ้าน ญาติก็ไปพบว่า หมดสติอยู่ในห้องน้ำอีกครั้ง คราวนี้ น้าวิจิตรา ก็เสียชีวิตลง ท่ามกลางความเสียใจของทุกคน

เภสัชกรเด่น ปัญญานันท์ เภสัชกรเชี่ยวชาญ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแพร่ กล่าวว่า เหตุการณ์นี้คือปัญหาใหญ่ของสังคมยุคปัจจุบันที่ประชาชนสามารถเข้าถึงยาได้ง่าย ด้วยเทคโนโลยีการสื่อสารที่ทันสมัย ขณะนี้มียาที่พยายามบอกว่าปลอดภัย เป็นยาสมุนไพรประมาณนี้ออกมาโฆษณาจำนวนมาก

ซึ่งทางสาธารณสุขจังหวัดแพร่ ได้มีมาตรการ และออกประกาศ พร้อมทั้งมีคำสั่งห้ามโฆษณายา อาหารเสริมที่สถานีวิทยุกระจายเสียงในจังหวัดแพร่ ไปแล้ว สามารถสกัดได้ส่วนหนึ่ง แต่โลกการสื่อสารมันกว้างมาก กรณีของผู้เสียชีวิตรายนี้มาจากการหลงเชื่อคำโฆษณาแล้วไปใช้โดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ จนถึงขั้นเสียชีวิต

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีการร้องเรียนเข้ามายังสาธารณสุขจังหวัด จึงไม่ทราบรายละเอียดมากนัก แต่ถ้าดูตามเหตุการณ์แล้ว ยาดังกล่าวที่ผู้เสียชีวิตใช้แล้วมีอาการบวม และเป็นโรคไต ในที่สุดเกิดอาการไตวาย น่าจะมาจากยาสเตียรอยด์ ซึ่งเป็นยาที่ผู้ผลิตยานำไปแฝงไว้ในตัวยาที่จำหน่าย แต่จะต้องมีการสอบหาขอเท็จจริงเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาต่อประชาชนรายอื่นๆ ต่อไป

“ต้องขอความร่วมมือจากญาติผู้เสียชีวิตได้นำปัญหาดังกล่าวร้องเรียน หรือให้ข้อมูลเข้ามายังสาธารณสุขจังหวัด จะได้ทำการตรวจสอบเว็บไซต์ที่โฆษณายาเหล่านั้นได้”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...