สุโขทัย - น้ำยมทะลักท่วมบ้าน โรงเรียน ถนนศรีสำโรงแล้ว พบกระแสน้ำไหลแรงเซาะคอสะพานกลางเมืองเป็นโพรงลึก 5 เมตร ผู้ว่าฯ พร้อมเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยระดมกำลังป้องกัน และเตรียมพร้อมกันทั้งคืน
วันนี้ (19 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังน้ำในแม่น้ำยมเพิ่มสูงเกินกว่าจุดวิกฤต 11 เมตร บริเวณสะพานพัฒนาภาคเหนือ และสะพานรักษ์ลำน้ำยม หมู่ 5 ต.วัดเกาะ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งเชื่อมต่อกับเขตเทศบาลตำบลศรีสำโรง ตั้งแต่ 19.30 น.เศษที่ผ่านมา ส่งผลให้ปริมาณน้ำจำนวนมหาศาลไหลทะลักลอดคอสะพานทั้ง 2 แห่งเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านหมู่ 5 ต.วัดเกาะ นับสิบหลังคา รวมทั้งโรงเรียนประชาอุทิศ และถนนริมแม่น้ำถูกท่วมขังสูง 30-50 เซนติเมตร เป็นระยะทางยาวประมาณ 300 เมตร กระแสน้ำแรง รถเล็กสัญจรลำบาก
เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการปิดสะพานพัฒนาภาคเหนือ ห้ามรถสัญจรเพื่อความปลอดภัย แต่ให้รถยนต์วิ่งข้ามผ่านได้เฉพาะสะพานรักษ์ลำน้ำยมแห่งเดียวเท่านั้น ขณะที่เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานยังคงต้องเฝ้าระวังสถานการณ์ตลอดทั้งคืน พร้อมกำจัดเศษขยะและสวะที่ลอยมาติดบริเวณสะพานด้วย
ส่วนบริเวณคอสะพานโตโยต้า อ.เมืองสุโขทัย พบมีกระแสน้ำยมกัดเซาะทำให้ดินทรุดเป็นโพรงกว้าง 5 เมตร นายปิติ แก้วสลับสี ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย พร้อมหน่วยงานเกี่ยวข้องได้เข้าตรวจสอบทันที พร้อมให้เจ้าหน้าที่เร่งทำการซ่อมแซมจนสามารถควบคุมสถานการณ์เอาไว้ได้
ขณะที่บริเวณหลังวัดไทยชุมพล เขตเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี ทางเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด, ทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย, ตชด.ค่ายรามคำแหงฯ, เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองสุโขทัยธานี ก็ได้ร่วมกันเร่งนำกระสอบทรายและบิ๊กแบ็กวางแนวปิดกั้นอุดรอยรั่วซึม 2 จุด ส่วนบริเวณพนังกั้นน้ำตรงคอสะพานพระร่วง เจ้าหน้าที่ได้ใช้กระสอบทรายตั้งวางให้สูงขึ้นจากกำแพงเพื่อป้องกันในเบื้องต้น
อย่างไรก็ตาม ถนนเส้นทางท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดสุโขทัย เช่น อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย และอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย นั้นไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด นักท่องเที่ยวยังคงสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวได้ตามปกติ
แต่ก็ได้มีการแจ้งเตือนประชาชนให้เก็บของมีค่าไว้บนที่สูงเพื่อป้องกันความเสียหาย รวมทั้งได้เตรียมความพร้อมอพยพ หน่วยแพทย์ การตั้งโรงอาหารเคลื่อนที่ ฯลฯ ไว้ล่วงหน้าแล้วเช่นกัน