xs
xsm
sm
md
lg

เริ่มแล้ว..ชาวอุทัยฯ จัดเต็ม โชว์ย้อนรอยคนอู่ไทยในอดีต ฉลอง 100 ปีธงชาติไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อุทัยธานี - ชาวอุทัยฯ พร้อมใจนุ่งชุดไทย เปิดท้องน้ำ-ลานสะแกกรัง จัดงานฉลอง “100 ปีธงชาติไทย” โชว์วิถีท้องถิ่นสุดประทับใจในอดีต ทั้งแม่หญิงอู่ไทย รวมถึงกลุ่มชาติพันธุ์ไทย ขมุ ลาว มอญ จีน กะเหรี่ยง พร้อมชวนคน “ชม ชิม ชอปของดีเมืองอุทัยฯ” ยาวถึง 17 กันยายนนี้

นายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี พร้อมด้วยนายพงษ์พันธ์ วิเชียรสมุทร นายไมตรี ไตรติลานันท์ รองผู้ว่าฯ พร้อมตัวแทนส่วนราชการ และพ่อค้าประชาชนชาวอุทัยธานี ร่วมกันจัดงานฉลอง “100 ปี ธงชาติไทย” ขึ้นระหว่างวันที่ 12-17 ก.ย.นี้

โดยนำชาวอุทัยธานีแต่งกายชุดไทยลงนั่งเรือ จำลองวิถีชีวิตคนอุทัยธานีในสมัยก่อน ที่เดินทางด้วยเรือผ่านลำน้ำสะแกกรังเป็นหลัก และจำลองเหตุการณ์การเสด็จประพาสต้นที่อุทัยธานี ของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ย้อนเรื่องราวความเป็นมาจากธงช้างเผือกสู่ธงไตรรงค์

ซึ่งเป็นการเปิดภาพเรื่องราวในสถานที่จริง ผ่านศิลปวัฒนธรรมของชาวอุทัยธานี ที่ยังคงสามารถอนุรักษ์ความเป็นวัฒนธรรมประเพณีดั้งเดิมต่างๆ ไว้ได้เกือบสมบูรณ์มากที่สุด โดยเฉพาะการส่งเสริมการใส่ชุดไทย ชุดพื้นบ้าน เพื่อร่วมส่งเสริม และรักษาความเป็นไทย สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลกำหนดให้วันที่ 28 กันยายนของทุกปีเป็น “วันพระราชทานธงชาติไทย”

นายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี กล่าวว่า ในงานนี้นอกจากจะมีการจัดขบวนเรือโบราณงานแล้ว ยังมีการเปิดตลาดพื้นบ้าน ฟังดนตรีไทย ละครจีน “ล่อโก๊ว” ด้วย และในวันนี้ (13 ก.ย.) ถือเป็นไฮไลต์สำคัญของงาน ที่จะมีการจัดเสวนา “ปฐมเหตุเปลี่ยนธงช้างเป็นธงไตรรงค์ ประวัติธงชาติไทย และรอยอู่ไทยในอดีต” ที่วิทยาลัยเทคนิคอุทัยธานี ซึ่งจะมี ศ.พิเศษ ธงทอง จันทรางศุ, อ.พลาดิศัย สิทธิธัญกิจ และนายพฤฒิพล ประชุมผล ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ธงชาติไทย เข้าร่วมเสวนาด้วย

และจะมีพิธีเปิดงานฉลอง 100 ปี ธงชาติไทย....อุทัยธานี ณ ลานสะแกกรัง โดยมีริ้วขบวนชุดไทยจากหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองอุทัยธานี-ลานสะแกกรัง จากนั้นจะมีพิธีเคารพธงชาติ เชิญธงช้างลง ธงไตรรงค์ขึ้น ณ จุดปฐมเหตุเปลี่ยนธงช้างเป็นธงชาติ และชมการแสดงรำไทย แม่หญิงเมืองอู่ไทย 300 คน พร้อมด้วยศิลปะการแสดง กลุ่มชาติพันธุ์ ไทย ขมุ ลาว มอญ จีน กะเหรี่ยง รวมถึงตลาดโบราณริมน้ำสะแกกรัง อาหารไทย ผลไม้ไทย ดนตรีไทย นิทรรศการไทย

และในวันที่ 14-17 ก.ย. 60 จะถือเป็นการเปิดการท่องเที่ยว “ชม ชิม ชอป ของดีที่อุทัยธานี” ได้แก่ ตลาดโบราณริมน้ำสะแกกรัง ตรอกโรงยา ถนนคนเดิน ศิลปวัฒนธรรม ของเก่าของโบราณ หัตถกรรม ผ้าทอ เครื่องจักสาน ของที่ระลึก ดนตรีไทย การละเล่นพื้นบ้านในอดีต ลำตัด ลิเก เพลงฉ่อย เพลงเกี่ยวข้าว นั่งเรือท่อง ล่องลำน้ำสะแกกรัง การแสดงศิลปวัฒนธรรมของนักเรียน รวมไปถึงนิทรรศการภาพเก่าเล่าเรื่องเมืองอู่ไทย ชมเครื่องสังเคต สมัยรัชกาลที่ 5

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...