ประจวบคีรีขันธ์ - นักเรียนโรงเรียนวังไกลกังวล หมุนเวียนกันเดินเท้าออกมาร้องเพลงแสดงความอาลัยในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่หน้าวังไกลกังวล ทุกเช้า ก่อนเข้าเรียนตามปกติ โดยจะมีการรวมพลังนักเรียนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล ประถมศึกษา และมัธยมศึกษา ร่วมกันร้องเพลงหน้าบ้านพ่อโดยพร้อมเพรียงกันในวันที่ 18 กันยายนนี้
วันนี้ (12 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะครู และนักเรียนโรงเรียนวังไกลกังวล ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวนเกือบ 100 คน ได้เดินทางออกจากโรงเรียนมายังบริเวณหน้าวังไกลกังวล ริมถนนเพชรเกษม อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยนักเรียนแต่ละคนต่างก็ถือพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งตั้งตั้งใจนำมาด้วยตนเอง เมื่อเดินทางมาถึง คณะครู และนักเรียนได้ถวายความเคารพ และร่วมกันร้องเพลง “อยู่อย่างจงรัก ตายอย่างภักดี” ด้วยเสียงอันดัง และพร้อมเพรียง สร้างความประทับใจให้แก่ผู้เห็นอย่างมาก
สำหรับกิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อแสดงความจงรักภักดี สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และแสดงความอาลัย โดยจัดขึ้นเป็นประจำตั้งแต่วันจันทร์-ศุกร์ ในเวลาประมาณ 08.15-08.30 น. หลังจากนักเรียนทั้งหมดทำกิจกรรมร้องเพลงชาติหน้าเสาธงเรียบร้อยแล้ว จะสับเปลี่ยนหมุนเวียนนักเรียนวันละ 1 ระดับชั้น เดินเท้าออกมาร้องเพลงหน้าบ้านพ่อ
โดยจะคัดเลือกเพลงที่ร้องเป็นเพลงพระราชนิพนธ์ หรือเพลงเทิดพระเกียรติ โดยในส่วนของโรงเรียนวังไกลกังวล ฝ่ายมัธยมศึกษา ซึ่งอยู่คนละฝั่งในซอยหัวหิน 35 ติดรั้งวังไกลกังกลด้านทิศเหนือ ก็จะสับเปลี่ยนนักเรียนหมุนเวียนออกมาร้องเพลงที่บริเวณหน้าโรงเรียนเช่นกัน จากนั้นจะเดินทางกลับไปเรียนตามปกติ
กิจกรรมนี้ทางโรงเรียนจะร่วมกันร้องเพลงไปจนถึงปิดภาคเรียนในเดือนตุลาคม และในวันที่ 18 กันยายนที่จะถึงนี้ จะมีการรวมพลังร้องเพลงหน้าบ้านพ่อ ของนักเรียนทุกระดับชั้น ตั้งแต่อนุบาล ประถมศึกษา และมัธยมศึกษา จำนวนเกือบ 3,000 คน ที่บริเวณหน้าวังไกลกังวล ริมถนนเพชรเกษม