xs
xsm
sm
md
lg

ฝ่ายความมั่นคง สงสัย 3 ปมเหตุบึ้มภูทับเบิก คาดใช้กระสุนปืน ค.81 ดัดแปลงทำระเบิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เพชรบูรณ์ - จเรตำรวจ ยกคณะตรวจที่เกิดเหตุบึ้มภูทับเบิก ขณะชุดอีโอดี - เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เดินหน้าหาหลักฐานต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 เบื้องต้นเชื่อใช้กระสุนปืน ค.81 ดัดแปลงทำระเบิดแสวงเครื่อง พบสะเก็ดกระจายไกลเกือบ 50 เมตร ขณะที่ฝ่ายความมั่นคงสงสัย 3 ปมเหตุ

วันนี้(11 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่เก็บกู้ระเบิด(EOD), เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ยังคงระดมกำลังค้นหาหลักฐานในที่เกิดเหตุระเบิด บริเวณสามแยกเข่าภูทับเบิก ต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 โดยมีการใช้อุปกรณ์ตรวจวัตถุระเบิด และตะแกรงร่อนหาชนวนปะทุ

ต่อมา พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ , พล.ต.ต.จิรวัฒน์ ทิพยจันทร์ รอง ผบช.ภ.6 และ พล.ต.จิรเดช กมลเพ็ชร ผบ.พล.ม.1 , พ.อ.ถนัดพล โกศัยเสวี รอง ผบ.พล.ม.1, นายอรรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ และ พล.ต.ต.สัณห์ โพธิ์รักษา ผบก.ภ.จ.เพชรบูรณ์ พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงทั้งทหาร ตำรวจและฝ่ายปกครอง รวมทั้งเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ได้เดินทางไปตรวจสอบจุดระเบิด

ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ชุด EOD นำตรวจสอบพื้นที่ พร้อมรายงานผลการตรวจกลไกการทำงานของกระสุนปืน ค.ชนิดนี้ เมื่อมีการมีการดัดแปลงเป็นระเบิดแสวงเครื่อง

จากนั้น พล.ต.อ.สุชาติ พร้อมคณะได้เดินทางไปที่ สภ.หล่มเก่า เพื่อร่วมประชุมกับฝ่ายความมั่นคง และพนักงานสอบสวน เพื่อวางแนวทางการสอบสวนในคดีนี้ โดยยังไม่การชี้แจง หรือให้ข้อมูลใดๆแก่สื่อมวลชน ขณะที่ พล.ต.จิรเดช กล่าวเพียงสั้นๆว่า "ไม่มีอะไร วันนี้แค่มาดูสถานที่เกิดเหตุเท่านั้น"

อย่างไรก็ตามมีรายงานแจ้งว่า การตรวจสอบระเบิดของทางเจ้าหน้าที่ขณะนี้มีแนวโน้มว่า ระเบิดที่คนขับรถโดยสารเคราะห์ร้ายไปเตะสะดุด จนทำให้กลไกระเบิดทำงานขึ้นนั้น คาดการณ์เป็นกระสุน ค.ชนิด 81 เนื่องจากพบสะเก็ดระเบิดกระจายตกไปในรัศมีไกลถึง 46 เมตร และมีการดัดแปลงเป็นระเบิดแสวงเครื่อง เพื่อวางฝังไว้

ทางเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะทางฝ่ายความมั่นคง มีการตั้งธงสันนิษฐานถึงปมสาเหตุไว้ 3 แนวทางได้แก่ การทำลายการท่องเที่ยว, การสูญเสียผลประโยชน์, การขัดขวางพร้อมมุ่งทำร้ายเจ้าหน้าที่

วันเดียวกันนายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อมคณะเหล่ากาชาดจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าเป็นยุติธรรมจังหวัด ,พม.จังหวัด และศูนย์สงเคราะห์ชาวเขาจังหวัด ได้ลงพื้นที่เยี่ยมครอบครัวนายสวน อ่อนตา อายุ 60 ปี ที่เสียชีวิตจากเหตุระเบิด

เบื้องต้นได้มีการมอบเงินเยียวยา จำนวน 16,000 บาท พร้อมถุงยังชีพจำนวนหนึ่ง ให้นางไกรทอง อ่อนตา ภรรยาและลูกชายนายสวน พร้อมบอกว่ากำลังให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้การช่วยเหลือเพิ่มเติม โดยเฉพาะกระทรวงยุติธรรม จะให้การช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตราว 160,000 บาท

สำหรับมาตรการป้องกันนั้น ได้สั่งการทุกหน่วยเฝ้าระวังเพิ่มขึ้น เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการแก้ไขปัญหาและจัดการภูทับเบิกตามคำสั่ง หน.คสช.ที่ 35/59 ซึ่งไม่รู้สึกหนักใจ อีกทั้งภูทับเบิกเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง และขณะนี้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาพักผ่อนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปัญหาดังกล่าวยังไม่ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวภูทับเบิก

ส่วนสาเหตของการระเบิด ยังไม่ชี้ชัดว่ามาจากประเด็นใด แต่ดูจากพยานหลักฐานในเหตุการณ์ น่าจะเชื่อมโยงการรื้อถอนรีสอร์ตภูทับเบิกมากกว่า ซึ่งต้องรอความชัดเจนจากชุด EOD อีกครั้ง แต่ยืนยันว่า ไม่กระทบต่อแผนงานฯ ยังเดินตามแผนแม่บทแก้ไขปัญหาภูทับเบิกต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...