xs
xsm
sm
md
lg

เป็นงง!! สหกรณ์ฯ ศรีเมืองระยองส่อเค้าวุ่น เจ้าหน้าที่เตรียมตรวจสอบใช้เงินผิดประเภท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ระยอง - สมาชิกสหกรณ์การเกษตรศรีเมืองระยอง จำกัด ข้องใจไม่ได้เงินปันผลปีนี้ปีที่ 2 ติดต่อกัน อ้างขาดทุน ประกาศขายอพาร์ตเมนต์ 160 ล้านบาท ขณะที่สหกรณ์จังหวัดตรวจสอบพบความผิดปกติกลุ่มสมาชิก 36 ราย กู้รายละ 5 ล้านบาท

วันนี้ (10 ก.ย.) กลุ่มสมาชิกสหกรณ์การเกษตรศรีเมืองระยอง จำกัด อำเภอเมืองระยอง จำนวนหลายรายข้องใจไม่ได้รับเงินปันผลปีนี้เป็นปีที่ 2 แล้ว ส่งผลกระทบแก่สมาชิกฯ เพื่อหวังเงินรายได้จากการปันผลแต่ละปี พร้อมนำเงินส่วนตัวมารวมกัน นำเงินไปผ่อนชำระเงินกู้ให้แก่สหกรณ์ฯ สร้างความเดือดร้อนอย่างยิ่ง ประกอบกับในสภาวะปัจจุบันเศรษฐกิจตกต่ำ รายได้ไม่เข้าตามเป้า ทำให้ไม่มีเงินส่งชำระเงินกู้สหกรณ์ฯ ประกอบกับทางสหกรณ์ฯ นำเงินไปลงทุนสร้างอพาร์ตเมนต์ สูง 6 ชั้น จำนวน 126 ห้อง พร้อมติดแอร์

ปัจจุบันยังสร้างไม่เสร็จปล่อยทิ้งมา 2-3 ปีแล้ว ขณะนี้ติดป้ายประกาศขาย วอนให้หน่วยงานรับผิดชอบชี้แจงรายละเอียดให้กลุ่มสมาชิกทราบโดยเร็ว โดยยอมรับว่า ไม่ได้เข้าร่วมประชุมประจำปี จึงไม่ทราบว่าปัญหาเกิดจากอะไร

ด้านสหกรณ์การเกษตรศรีเมืองระยอง จำกัด กล่าวชี้แจงว่า สหกรณ์ฯ ประสบการขาดทุน จึงไม่สามารถจ่ายเงินปันผลได้ ถ้าจ่ายเงินปันผลให้แก่สมาชิก กรรมการจะมีความผิดตามกฎหมาย ที่ผ่านมา สหกรณ์ฯ มีผลกำไรมากก็จ่ายเงินปันผลมาก กำไรน้อยก็จ่ายเงินปันผลน้อย เมื่อขาดทุนก็ไม่สามารถจ่ายเงินปันผลได้ ส่วนพื้นที่สร้างอพาร์ตเมนต์ รวม 3 ไร่เศษ สูง 6 ชั้น จำนวน 126 ห้อง ติดแอร์พร้อม ประกาศขายในราคา 160 ล้านบาท

ด้าน นายไชยาบุญญานุภาพ สหกรณ์จังหวัดระยอง ชี้แจงกรณีเกิดปัญหากลุ่มสมาชิกสหกรณ์การเกษตรศรีเมืองระยอง จำกัด ไม่ได้รับเงินปันผลปีนี้เป็นปีที่ 2 ว่า การที่สหกรณ์ดำเนินธุรกิจประสบการขาดทุน มันเป็นเรื่องปกติไม่กำไรก็ขาดทุน หรือเสมอตัว แต่โดยส่วนใหญ่แล้วทุกธุรกิจจะมีกำไร การขาดทุนจะมีสาเหตุหลายรูปแบบ แต่โดยปกติสหกรณ์การเกษตรถ้าขาดทุนมักจะขาดทุนกำไร หักค่าเสื่อม แต่ที่ขาดทุนมากที่สุดคือ ให้เงินกู้แล้วไม่ได้คืน ดอกเบี้ยไม่เข้า ตามปกติ สหกรณ์การเกษตรทั้งหมดทั่วประเทศรายได้หลักมาจากเงินกู้ ประกอบกับสถานการณ์ในปัจจุบันราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ เมื่อสถานการณ์เป็นเช่นนี้มันมีความเป็นไปได้ว่าเกษตรกรที่เป็นสมาชิกสหกรณ์ฯ จะไม่มีเงินผ่อนชำระเงินกู้ โอกาสที่สหกรณ์จะขาดทุนค่อนข้างสูง

กรณีสหกรณ์การเกษตรศรีเมืองระยอง จำกัด เมื่อประมาณปี 2555 ต่อปลายปี 2556 นำเงินนับ 100 ล้านบาท ไปลงทุนก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ ซึ่งเป็นการกระทำการผิดวัตถุประสงค์สหกรณ์ ทางนายทะเบียนสหกรณ์ได้มีคำสั่งให้ระงับการก่อสร้าง และให้ขายตามสภาพภายใน 5 ปี ช่วงขณะนั้นตนยังไม่ได้มารับตำแหน่งสหกรณ์จังหวัดระยอง เพิ่งมารับตำแหน่งในปี 2558

นายไชยา บุญญานุภาพ สหกรณ์จังหวัดระยอง กล่าวว่า กรณีที่ 2 ทางสหกรณ์จังหวัดดำเนินการสืบหาข้อมูลในทางลับมาปีเศษได้ข้อมูลมา 90% คือ ลักษณะผู้ที่รับเหมาก่อสร้างได้นำหลักทรัพย์โฉนดที่ดิน โดยใช้ตัวแทน หรือนอมินี ส่งคนมาสมัครเป็นสมาชิกสหกรณ์ฯ และได้กู้เงินสหกรณ์ฯ ไปรายละ 5,000,000 บาท จำนวนหลายราย โดยมีหลักทรัพย์โฉนดที่ดินเจ้าของเดียวกันมาจำนอง

ขณะนี้ได้มีคำสั่งจากนายทะเบียนสหกรณ์เรียกเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องของสหกรณ์การเกษตรศรีเมืองระยอง จำกัด ให้รายงานว่า สมาชิกสหกรณ์ฯ จำนวน 36 ราย ที่กู้เงินไปรายละ 5 ล้านบาท เป็นจำนวน 100 กว่าล้านบาท ว่ารับเป็นสมาชิกมีคุณสมบัติถูกต้องหรือไม่ขอให้ตรวจสอบให้แน่ชัด และขอให้ยืนยันเป็นลายลักษณ์อักษรมา

แต่เท่าที่ผมตรวจสอบรายชื่อสมาชิกทั้ง 36 รายดังกล่าวไม่น่าจะถูกต้อง แต่ถ้าทางสหกรณ์การเกษตรศรีเมืองระยอง จำกัด ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการยืนยันว่า สมาชิกดังกล่าวมีคุณสมบัติถูกต้อง สามารถกู้เงินได้ แต่ถ้าคุณสมบัติไม่ถูกต้องแสดงว่ากู้เงินไม่ได้ ต้องยกเลิกสัญญาเรียกเงินกู้คืนทันที

ขณะนี้สหกรณ์จังหวัดได้สั่งให้สหกรณ์การเกษตรศรีเมืองระยอง จำกัด ชี้แจง คือ1.สมาชิกจำนวน 36 ราย เป็นสมาชิกมีคุณสมบัติถูกต้องจำนวนกี่ราย ถ้าไม่ถูกต้องให้เรียกเงินคืน 2.สมาชิกมีคุณสมบัติถูกต้องกู้เงินไปแล้ว หากนำเงินไปใช้ไม่ถูกต้องตามวัตถุประสงค์ก็ต้องเรียกเงินกลับคืนเช่นกัน

นายไชยา บุญญานุภาพ สหกรณ์จังหวัดระยอง กล่าวว่า สมาชิกดังกล่าวกู้เงินไปรายละ 5 ล้านบาท จำนวน 36 ราย คิดเป็นเงิน 100 กว่าล้านบาท ไม่ส่งเงินต้นพร้อมดอกเบี้ยคืน ย่อมส่งผลกระทบต่อเงินปันผลแก่สมาชิก เนื่องจากประสบปัญหาการขาดทุนทำให้ไม่สามารถจ่ายเงินปันผลได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...