xs
xsm
sm
md
lg

สมดังปรารถนา... แห่นำรูปปั้นช้างถวายแก้บน “พระบรมราชานุสาวรีย์ ร.1” บุรีรัมย์ มากกว่า 3 หมื่นตัว-แทบไม่มีที่ตั้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ตั้งอยู่ถนนเสด็จนิวัฒน์  ต.อิสาณ  อ.เมือง จ.บุรีรัมย์
บุรีรัมย์ - ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน และนักศึกษาจากหลายจังหวัด ที่เดินทางมากราบสักการะขอพรจากพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.1 ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ผู้ทรงก่อตั้งเมืองบุรีรัมย์ และได้สมดังปรารถนาที่ขอทั้งเรื่องการเงิน อาชีพ และการเรียน ต่างนำรูปปั้นช้างมาถวายเพื่อแก้บนตามความเชื่อมากกว่า 3 หมื่นตัว จนแทบไม่มีที่ตั้งหรือจัดเก็บ
ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน  และ นศ. นำรูปปั้นช้างมาถวายแก้บน พระบรมราชานุสาวรีย์ ร.1 ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ผู้ทรงก่อตั้งเมืองบุรีรัมย์ มากกว่า 3 หมื่นตัว จนแทบไม่มีที่ตั้งหรือจัดเก็บ วันนี้ ( 3 ก.ย.)

วันนี้ (3 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ตั้งอยู่ถนนเสด็จนิวัฒน์ ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ทางไปอำเภอประโคนชัย ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2539 เพื่อเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 1 ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ผู้ทรงก่อตั้งเมืองบุรีรัมย์ ซึ่งถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบุรีรัมย์เคารพสักการะ ในแต่ละวันมีทั้งข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน นักศึกษา รวมถึงนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังจังหวัดบุรีรัมย์ จะนำดอกไม้ ธูปเทียนมากราบไหว้ขอพร ทั้งขอให้ประสบผลสำเร็จในหน้าที่การงาน ค้าขายดี เดินทางแคล้วคลาดปลอดภัย สอบบรรจุเข้ารับราชการ หรือสอบเข้าศึกษาต่อยังสถานศึกษาต่างๆ อย่างต่อเนื่อง

หลังจากหลายคนได้สมปรารถนาตามที่มาสักการะขอพร ได้สิ่งของมาถวายตามที่ได้บนไว้ โดยสิ่งที่นำมาถวายแก้บนมากที่สุด คือ รูปปั้นช้าง ทั้งขนาดเล็ก กลาง และขนาดใหญ่ เนื่องจากทรงประทับบนช้างศึกขณะยกทัพไปปราบอริราชศัตรู ซึ่งมีบางคนที่มากราบไหว้ขอพรให้ประสบสำเร็จเรื่องการงานแล้วได้ดังที่ขอ จึงนำรูปปั้นช้างมาถวายเพื่อแก้บนถึง 999 ตัว ทำให้ปัจจุบันที่พระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 1 ดังกล่าวมีรูปปั้นช้างที่ผู้คนนำมาถวายเพื่อแก้บนมากกว่า 30,000 ตัว จนแทบไม่มีที่ตั้งหรือจัดเก็บ


พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช สร้างขึ้นปี พ.ศ. 2539 เพื่อเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 1 ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ผู้ทรงก่อตั้งเมืองบุรีรัมย์ เมื่อครั้งยังทรงเป็นสมเด็จพระยามหากษัตริย์ศึก พระบรมราชานุสาวรีย์มีขนาดเท่าครึ่งของพระองค์จริง หล่อด้วยโลหะสัมฤทธิ์ ฉลองพระองค์แบบนักรบตามขัตติยราชประเพณีโบราณ ประทับบนช้างศึก

นายสุริชัย ศรีหาบุญทัน พนักงานกองช่างเทศบาลตำบลอิสาณ ผู้ดูแลพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.1 กล่าวว่า แต่ละวันจะมีข้าราชการ ประชาชน และนักศึกษามากราบสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.1 และนำรูปปั้นช้าง รวมถึงผลไม้โดยเฉพาะกล้วย อ้อย มาถวายเพื่อแก้บนอย่างต่อเนื่อง บางคนเดินทางมาจากต่างจังหวัดเพื่อนำรูปปั้นช้างมาถวายเพื่อแก้บน หลังจากมาขอพรแล้วประสบผลสำเร็จดั่งที่ขอ ทำให้ขณะนี้มีรูปปั้นช้างที่นำมาถวายพระบรมราชานุสาวรีย์รวมกว่า 30,000 ตัว จนสถานที่จัดเก็บไม่เพียงพอ






กำลังโหลดความคิดเห็น