xs
xsm
sm
md
lg

เพียบ..พบไม้ต้องสงสัยซุกโกดังเชียงแสน สะพัดมอดไม้ใหญ่จริงขนกันถี่ยิบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงราย - เจ้าหน้าที่สนธิกำลังตามค้นโกดังไร้เลขที่ หลัง รพ.เชียงแสน พบไม้ประดู่แปรรูปต้องสงสัยอีกเพียบ หลังสั่งอายัดไว้ก่อนหน้านี้แล้ว 2 ลำรถบรรทุกพ่วง คาดรอส่งออกจีน ขณะที่กระแสข่าวแพร่สะพัด มอดไม้ใหญ่จริง ขนกันไม่หยุด

วันนี้ (27 ส.ค.) นายสมศักดิ์ เจียมสงวนวงค์ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 เชียงราย มอบหมายให้ นายทนงศักดิ์ ธรรมโม ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 เชียงราย นำเจ้าหน้าที่ป่าไม้ สนธิกำลังกับ นรข.เขตเชียงราย ทหารพราน ฉก.ทพ.31 กองกำลังผาเมือง ฝ่ายปกครอง อ.เชียงแสน ตำรวจ สภ.เชียงแสน เข้าตรวจสอบโกดังเก็บไม้ ไม่มีเลขที่แห่งหนึ่งบริเวณถนนเลี่ยงเมือง ใกล้สี่แยกเข้าสู่ตัวเมืองประวัติศาสตร์เชียงแสน เทศบาล ต.เวียงเชียงแสน ด้านหลังโรงพยาบาลเชียงแสน

หลังจากวันที่ 25-26 ส.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้ตรวจสอบรถบรรทุกพ่วงยี่ห้อฮีโน่ สีขาว หมายเลขทะเบียน 70-6891 เชียงราย และ 70-6891 เชียงราย พบไม้ประดู่แปรรูปเป็นแผ่นขนาดยาว 1-2 เมตร กว้างตั้งแต่ 50 ซม.-1 เมตร หนาประมาณ 6 นิ้ว ไม้ท่อนรูปแบบสี่เหลี่่ยมยาวท่อนละประมาณ 1 เมตร กว้างประมาณ 5 นิ้ว รวม 203 แผ่น/ท่อน รวมมูลค่าราว 5 ล้านบาท

เมื่อสอบถามคนขับก็แสดงเอกสารว่า ไม้ดังกล่าวเป็นของเอกชนรายหนึ่ง ซึ่งแจ้งเอกสารว่า เป็นไม้ที่เป็นสิ่งประดิษฐ์ประเภทโต๊ะอาหาร กำลังจะขนส่งไปยังกรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่เห็นมีพิรุธจึงอายัดไว้ตรวจสอบ

จากนั้นได้สืบสวนขยายผลเข้าโกดังดังกล่าว เพราะเชื่อว่าน่าจะมีความเกี่ยวโยงกัน ซึ่งพบไม้ประดู่แปรรูปเป็นแผ่นกองทับกันอยู่ในโกดังประมาณ 300 แผ่น บางชิ้นเริ่มออกแบบเป็นส่วนประกอบของโต๊ะแล้ว และยังมีไม้ประดู่แปรรูปขนาดใหญ่กว้างกว่า 1 เมตร ยาว 2 เมตร อีก 18 แผ่น

ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่ขอดูเอกสารคนที่เฝ้าดูแลกลับไม่มีมาแสดงให้ จึงอายัดไว้ตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้ง และแจ้งผู้ครอบครองให้นำหลักฐานมาแสดงให้เจ้าหน้าที่ภายใน 7 วัน

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ผ่านมามีการขนไม้แปรรูปและท่อนซุง ทั้งไม้ประดู่-พะยูง จากพื้นที่ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มายังชายแดนเชียงรายหลายครั้ง โดยในช่วงหลังมีการนำไปเก็บเอาไว้ตามจุดต่างๆ เช่น ในเขตเทศบาล ต.เวียงเชียงแสน และใกล้เคียง บ่อดินบริเวณ ต.ป่าสัก อ.เชียงแสน เพื่อรอส่งออกด้วยเรือสินค้าแม่น้ำโขงจากท่าเรือเอกชน ก่อนถึงสามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน เพื่อส่งให้พ่อค้าชาวจีนในราคาที่แพงกว่าราคาในประเทศไทยหลายเท่าตัวSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...