xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าอาวาสวัดบุญญราศรี ยอมเปิดประตูหลังวัดให้ชาวบ้านใช้เป็นทางผ่านเข้า-ออกแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวศรีราชา - เจ้าอาวาสวัดบุญญราศรี ยอมเปิดประตูหลังวัดให้ชาวบ้านใช้เป็นทางผ่านเข้า-ออกแล้ว หลังตัวแทนชาวบ้านรวมตัวยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมจาก นอภ.เมืองชลบุรี และ ผอ.สำนักพระพุทธศาสนาชลบุรี รวมทั้งเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม แต่ยังไม่ยอมให้ จยย.หวั่นพระในวัดไม่ได้รับความสงบ

ช่วงบ่ายวันนี้ (7 ส.ค.) นายวันชัย ทองอยู่ กำนัน ต.คลองตำหรุ อ.เมือง จ.ชลบุรี พร้อมตัวแทนชาวบ้านกว่า 10 คน ได้เดินทางเข้าพบ นายศิรัษฏ์ ประสพเนตร นายอำเภอเมืองชลบุรี เพื่อยืนหนังสือร้องขอความเป็นธรรม กรณีที่เจ้าอาวาสวัดบุญญราศรี ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ ม.2 ต.คลองตำหรุ นำโซ่คล้องกุญแจปิดล็อกประตูเข้า-ออกด้านหลังวัด จนทำให้ชาวในชุมชนซึ่งใช้ประตูหลังวัดเป็นเส้นทางเข้า-ออกมานานกว่า 50 ปี ต้องพากันได้รับความเดือดร้อน โดยมี นางวชิรา น่วมเจริญ ผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนาชลบุรี และเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม ชลบุรี เข้าร่วมรับหนังสือ จากนั้นได้เชิญทุกส่วนที่เกี่ยวข้องเข้าประชุมนานกว่า 1 ชั่วโมง

หลังการประชุม นายอำเภอเมืองชลบุรี ได้ออกมาเปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า ปัญหาดังกล่าวได้ข้อยุติแล้ว โดยเบื้องต้น ได้มอบหมายให้ นางวชิรา น่วมเจริญ ผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนาชลบุรี เข้าพบพระครูธรรมธรวิชาติ (วิชาโต) เจ้าอาวาสวัดบุญญราศรี เพื่อขอความเมตตาให้เปิดทางด้านหลังวัด เพื่อให้ชาวบ้าน และนักเรียนได้ใช้เดินผ่าน โดยเจ้าอาวาสยินดีที่จะเปิดทางให้ แต่ไม่ยินยอมให้รถจักรยานยนต์วิ่งผ่าน เนื่องจากเกรงว่าพระสงฆ์จะไม่ได้รับความสงบ

เนื่องจากก่อนหน้านี้ พระครูธรรมธรวิชาติ วิชาโต เจ้าอาวาสวัดบุญญราศรี ได้เปิดเผยถึงสาเหตุของการปิดประตูหลังวัด ว่า เนื่องจากที่ผ่านมา วัดมักถูกคนร้ายเข้ามาขโมยข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่เศษสตางค์ รวมทั้งที่บรรจุอัฐิของผู้ที่เสียชีวิต รวมถึงพระที่ปฎิบัติธรรมอยู่ด้านหลังวัด ยังได้รับเสียงรบกวนจากรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ที่วิ่งผ่านเป็นประจำ ที่สำคัญเอเยนต์ค้ายาเสพติดยังใช้พื้นที่วัดเป็นที่ส่งมอบยาเสพติดเป็นประจำ

ด้าน นายวันชัย ทองอยู่ กำนัน ต.คลองตำหรุ เผยว่า การเปิดทางให้ชาวบ้านได้เดินทางเข้า-ออก น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด ซึ่งตนเอง และตัวแทนชาวบ้านที่เข้าร่วมการประชุมจะนำข้อสรุปที่ได้แจ้งต่อไปยังชาวบ้าน ซึ่งเชื่อว่าจะไม่มีปัญหา เพราะชาว ต.คลองตำหรุ มีความรัก และสามัคคีกันดี

อย่างไรก็ดี ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสำรวจบริเวณรอบวัด โดยได้พบกับ พระอัครเทพ อัคคธัมโม ผู้ช่วยเจ้าอาวาส ซึ่งนำไปดูบริเวณด้านข้างกำแพง ก็พบว่า บริเวณที่บรรจุอัฐิของผู้เสียชีวิต มีร่องรอยถูกทุบเป็นจำนวนมากจริง พร้อมยังฝากไปถึงชาวบ้านที่อยู่ในชุมชนโดยรอบว่า ขอให้พูดคุยกันด้วยสันติวิธี และร่วมกันหาทางออก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...