xs
xsm
sm
md
lg

ฝรั่งไม่ด่าแล้ว..อ.เฉลิมชัยยิ้มหน้าบาน จังหวัดฯ เทงบรื้อสายไฟวัดร่องขุ่นลงใต้ดินหมด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงราย - อ.เฉลิมชัยยิ้มหน้าบาน จังหวัดฯ จัดงบให้ กฟภ.รื้อสายไฟ-สายสื่อสารย่านหน้าวัดร่องขุ่นลงใต้ดินหมด บอกขอมาหลายรัฐบาล ผ่านผู้ว่าการไฟฟ้ามา 5 รุ่นเพิ่งสำเร็จ เชื่อมั่นจากนี้ฝรั่งไม่ด่าแล้ว แถมหนุนวัดฯ ขึ้นที่ 1 คนนิยมมากสุดในโลกได้ด้วยวันนี้ (7 ส.ค.) นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ “นำระบบไฟฟ้าและสายสัญญาณสื่อสารลงใต้ดิน” ด้านหน้าวัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง จ.เชียงราย สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญที่มีอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงรายชื่อดัง เป็นผู้รังสรรค์

โดยมีนายธีรพงษ์ บุรีรักษ์ ผอ.การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 1 ภาคเหนือ (เชียงใหม่) ในนามของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.), โยธาธิการและผังเมือง จ.เชียงราย อาจารย์เฉลิมชัย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมพิธี

อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวว่า คนไทยอาจไม่รู้สึกเรื่องสายไฟฟ้าที่ระโยงระยางไปทั่วเพราะเราเห็นกันอยู่อย่างจำเจมานาน และประเทศเราก็เป็นอย่างนี้ แต่ในต่างประเทศ โดยเฉพาะทางตะวันตกนั้นเขาไม่เป็นอย่างนี้ สถานที่ที่แสดงถึงความงามทั่วโลก เช่น ทัชมาฮาล ประเทศอินเดีย, มหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ นครรัฐวาติกัน, สถาปัตยกรรมโดยอันโตนิโอ เกาดี้ ที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ล้วนไม่มีสายไฟบดบังความงาม

เพราะความงามที่บริสุทธิ์ และสะอาดที่สุดต้องมีภูมิทัศน์ที่งดงามด้วย เนื่องจากแม้ว่าศิลปะจะงดงามแค่ไหนก็ตาม แต่ถ้าภูมิทัศน์แย่ก็จะดึงความงามให้ลดลง ทุกสถานที่เขาจึงมุ่งจัดภูมิทัศน์เพื่อให้สถาปัตยกรรมนั้นๆ มีความสมบูรณ์แบบ

อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวอีกว่า สำหรับวัดร่องขุ่นของเรา แม้จะมีศิลปะเชิงช่างที่งดงามที่สุด แต่ก็มีภูมิทัศน์ที่ห่วยแตกที่สุดเช่นกัน ซึ่งถือเป็นความด้อยของเรา อย่างไรก็ตาม นับแต่นี้เป็นต้นไปความด้อยนี้จะหายไปแล้ว จะเหลือแต่ความยิ่งใหญ่เพื่อให้คนทั่วโลกได้เดินทางมาเยือน

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาต่างประเทศเคยทำการสำรวจและจัดทำเป็นคลิปประเมินความนิยมสถาปัตยกรรม หรือสถานที่ทางศาสนาจาก 10 แห่งทั่วโลก ปรากฏว่าวัดร่องขุ่นติดอันดับที่ 3 ชนะมหาวิหารหลายแห่ง รวมทั้งนครวัดในประเทศกัมพูชา และทัชมาฮาลด้วย ตนจึงภูมิใจมาก และการที่นำสายไฟฟ้าลงดินก็จะทำให้วัดเราเป็นอันดับที่ 1 ได้ต่อไป

อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวว่า วันนี้ดีใจที่สุดในรอบ 20 ปี เพราะสิ่งที่ผมอยากได้สำเร็จแล้วในวันนี้ ผมขอมาแล้วหลายรัฐบาล หลายผู้ว่าฯ ผู้ว่าการไฟฟ้า 5 รุ่นแล้ว ซึ่งแต่ละคนเกษียณอายุราชการไปแล้ว ทั้งยังนำเงินส่วนตัวทำไปล่วงหน้าแล้ว แต่ทำได้เพียงบางส่วนเพราะเส้นใหญ่ทำไม่ได้

“ดีใจที่จากนี้ฝรั่งจะได้ไม่ด่าอีกแล้ว เนื่องจากช่วง 5 ปีมานี้คนมากันเยอะ และถ่ายรูปติดสายไฟฟ้า ฝรั่งด่าและไม่พอใจมาตลอด แล้วสอบถามผมว่าทำไมประเทศคุณไม่ทำ เพราะใช้เงินแค่นี้ แต่กลับทำเงินเข้าจังหวัดมหาศาลเมื่อเทียบกับทำให้สวยขึ้น วัดสวยหมดแต่ข้างนอกแย่ที่สุด ดังนั้น ณ วันนี้วัดร่องขุ่นสวยงามที่สุดแล้ว จึงต้องขอขอบคุณผู้ว่าฯ กฟภ.ส่วนท้องถิ่น นายอำเภอ ฯลฯ ที่ช่วยผลักดัน”

อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม เราก็เข้าใจว่าเราเป็นประเทศยากจน เพราะแค่ระยะทางที่ต้องนำสายไฟฟ้าลงดินในครั้งนี้เพียงประมาณ 500 เมตรก็ต้องใช้เงินมากกว่า 30 ล้านบาทแล้ว ในฐานะที่เราเป็นประเทศยากจน และตนสู้มาแล้วกว่า 20 ปีจึงรู้สึกดีใจมากแล้ว

ด้านนายธีรพงษ์กล่าวว่า เชียงรายกำหนดแนวทางการยกระดับคุณภาพ และมาตรฐานการท่องเที่ยว โดยปรับภูมิทัศน์สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญหลายแห่ง สำหรับวัดร่องขุ่นถือเป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมสูง ดังนั้นจึงได้มีการจัดสรรงบประมาณนำระบบไฟฟ้าและสายสัญญาณสื่อสารลงใต้ดิน

โดยมอบหมายให้สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดฯ ได้ตกลงทำสัญญาว่าจ้างให้ กฟภ.เป็นผู้ดำเนินการตามสัญญาเลขที่ 15/2560 ลงวันที่ 24 เม.ย. 2560 ระยะเวลาดำเนินการ 365 วัน แล้วเสร็จภายในวันที่ 24 เม.ย. 2561 วงเงินตามสัญญา 31,445,000 บาท ซึ่งจะมีการปักเสาคอนกรีตอัดแรงจำนวน 42 ต้น ติดตั้งสายไฟฟ้าเคเบิลใต้ดิน 22 เควี ระบบ 3 เฟส ภายในท่อร้อยสายอโลหะระยะทางประมาณ 2,620 วงจรเมตร พร้อมปรับปรุงระบบไฟฟ้าเหนือดิน รวมทั้งมีการก่อสร้างบ่อพักสายแรงสูง 6 บ่อ และบ่อพักสายแรงต่ำ 23 บ่อด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น