แพร่ - ด่านชั่งน้ำหนักร้องกวางแพร่ “เข้ม” ออกหน่วยเคลื่อนที่ไล่ล่าสกัดจับรถบรรทุกน้ำหนักเกินกำหนดทำไมไม่ตั้งด่าน แถมทำงานเองไม่มีตำรวจ หรือปกครองเข้าร่วม
วันนี้ (16 ก.ค.) ด่านชั่งน้ำหนักร้องกวาง อ.ร้องกวาง จ.แพร่ ให้ข้อมูลการออกตระเวนตรวจรถบรรทุกน้ำหนักเกิน หลังจากถูกร้องเรียนว่า มีการจับกุมรถบรรทุกน้ำหนักเกินจนเกินกว่าเหตุโดยใช้ด่านลอย เข้าตรวจรถในเส้นทางต่างๆ ของจังหวัดแพร่ ซึ่งมีผู้ประกอบการหลายรายอ้างว่าเป็นการจับกุมรถบรรทุกน้ำหนักเกินอย่างไม่เป็นธรรม และเปิดให้มีการวิ่งเต้นเพื่อเรียกรับเงิน
ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สถานีตรวจสอบน้ำหนักร้องกวาง ขาเข้าบ้านแม่ยางกาด ตำบลแม่ยางตาล อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่ เพื่อดูการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ประจำสถานีตรวจสอบน้ำหนัก หลังมีชาวบ้านร้องเรียนผ่านสื่อมวลชนให้ช่วยไขข้อข้องใจเกี่ยวกับการทำงานของเจ้าหน้าที่ด่านชั่งน้ำหนัก ว่า มีการปฏิบัติหน้าที่เกินขอบเขตอำนาจหน้าที่หรือไม่ โดยมีข้อข้องใจว่า มีการนำรถของกรมทางหลวง พร้อมเจ้าหน้าที่ออกไล่ล่ารถบรรทุกบนถนน ไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงร่วมปฏิบัติงาน สร้างความไม่มั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการที่พบเห็น และการเรียกรถจอดบนถนนหวั่นเกิดอุบัติขึ้นได้
ผู้ประกอบการ หรือชาวบ้าน ยังสงสัยหน่วยงานนี้มีอำนาจสามารถออกตระเวนเข้าจับกุมรถบรรทุกที่วิ่งอยู่ตามท้องถนนได้ทั่วไปหรือไม่ เพราะจากการเข้าจับกุมรถบรรทุกโดยวิธีการใช้รถติดตรากรมทางหลวงไล่ บังคับให้จอดเพื่อตรวจวัดน้ำหนักบรรทุก ทำให้การก่อสร้างทั้งถนน และโครงการที่เร่งด่วนต้องหยุดชะงัก สร้างความเสียหายต่อโครงการ ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่า เจ้าหน้าที่ที่เข้าดำเนินการมีอำนาจหน้าที่แค่ไหน รวมทั้งขั้นตอน หรือวิธีการไล่จับเฉพาะราย นอกเขตด่านชั่งน้ำหนักนั้นถูกต้องหรือไม่
นายสีลอ ธงสิบเก้า หัวหน้าสถานีตรวจสอบน้ำหนักร้องกวางขาเข้า บ้านแม่ยางกาด ตำบลแม่ยางตาล อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่ กล่าวว่า ได้ทำตามนโยบายของกรมทางหลวง ออกปฏิบัติการ ตรวจจับรถบรรทุกน้ำหนักเกินกำหนดเคลื่อนที่ โดยใช้เครื่องมือ “สปอตเช็ก” เพื่อตรวจจับรถบรรทุกที่หลบเลี่ยงด่าน ซึ่งการปฏิบัติการแต่ละครั้งได้รับอนุญาตจากผู้อำนวยการสำนักควบคุมน้ำหนักพาหนะ กรมทางหลวง เรียบร้อยแล้ว
ซึ่งมีอำนาจในเส้นทางหลวงทั้งหมดในจังหวัดแพร่ แต่ไม่มีอำนาจในทางหลวงชนบท หรือทางที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจัดสร้างขึ้น
โดย “สปอตเช็ก” คือ อุปกรณ์ตรวจสอบน้ำหนักรถแบบเคลื่อนที่ โดยจะตั้งอยู่กับที่ หรือหากพบเจอรถที่สงสัยว่าจะมีน้ำหนักเกินก็จะเรียกตรวจสอบทันที โดยเรามีบัตรเจ้าพนักงานทางหลวง ซึ่งออกโดยกรมทางหลวง มีอำนาจเรียกตรวจรถบรรทุกในเส้นทางหลวงได้ เพื่อป้องปรามห้ามรถที่มีน้ำหนักเกินกว่ากฎหมายกำหนด ทำให้ถนนทรุดเสียหาย และทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย เสียงบประมาณในการซ่อมถนนแต่ละปีเป็นจำนวนมาก
ในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา ได้ดำเนินการจับกุม และส่งเจ้าพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจแล้วกว่า กว่า 30 ราย


