xs
sm
md
lg

รวบ 9 แรงงานชาวมอญถือเอกสารปลอมเข้าเมือง คาด่านตรวจสะพานรันตี

เผยแพร่:

กาญจนบุรี-ตำรวจ-ทหาร-ฝ่ายปกครอง อ.สังขละบุรี รวบ 9 แรงงานชาวมอญคาด่านตรวจสะพานรันตี หลังตรวจสอบเอกสารพบถูกยกเลิกใช้มาหลายปี เตรียมตรวจสอบเจ้าหน้าที่ หากผิดโดนทั้งวินัย-อาญา ด้านแรงงานสารภาพจ่ายหัวละ 4,000 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลาประมาณ 15.00 น.ของวันที่ 14ก.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สังขละบุรี เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรวีห์และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอสังขละบุรีปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่จุดตรวจร่วมสะพานรันตี หมู่ 1 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เพื่อตรวจค้นรถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่ผ่านไปมาเพื่อป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายทุกรูปแบบ

เจ้าหน้าที่พบรถยนต์บัสโดยสารวิ่งมาจากทางด้านอำเภอสังขละบุรี จึงเรียกให้หยุดเพื่อขอตรวจสอบเอกสารของผู้โดยสาร เนื่องจากเกรงว่าอาจจะมีแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย โดยผู้โดยสารที่มากับรถบัสคันดังกล่าวต่างนำเอกสารออกมาแสดงต่อคณะเจ้าหน้าที่อย่างถูกต้องแต่ปรากฏว่ามีแรงงานต่างด้าวชาวมอญ จำนวน 9 คน เป็นชาย 7 คน หญิง 2 คนนำเอกสารใบ ทร.89/1 ซึ่งเป็นเอกสารของบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนราษฎร์มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่

สำหรับเอกสารดังกล่าวออกให้โดยผู้นำท้องถิ่นคนหนึ่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบอย่างละเอียดแล้วพบเอกสารนั้นมีความผิดปกติ จึงประสาน นายศรัณย์ บุญสังข์ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง มาร่วมตรวจสอบจากนั้นจึงนำตัวแรงงานทั้ง 9 รายไปสอบสวนที่ที่ว่าการอำเภอสังขละบุรีโดยมีนายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี น.ส.ขนิษฐา ปัญญาเรือนแก้วเจ้าพนักงานปกครองชำนาญการ(หัวหน้าฝ่ายทะเบียน)สำนักทะเบียนอ.สังขละบุรีร่วมสอบสวนเพื่อหาที่มาของเอกสาร ทร89/1 ที่ทุกคนนำมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่

แรงงานทั้ง 9 คนให้การรับสารภาพว่า พวกตนเป็นแรงงานต่างด้าวชาวมอญเข้ามาทำงานในพื้นที่ อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี โดยเมื่อต้นเดือนกรกฎาคม มีญาติที่อาศัยอยู่อำเภอพญาตองซู ประเทศเมียนมาติดต่อไปบอกพวกต้นว่าในพื้นที่ อ.สังขละบุรี มีการเปิดทำบัตร ทร.89/1 โดยอ้างว่าบัตรดังกล่าวสามารถอยู่อาศัยและทำงานในประเทศไทยได้แต่ต้องเสียค่าใช้จ่ายคนละ 3,000-4,000 บาท ทำให้พวกตนต้องการ

จนเมื่อวันที่ 13 ก.ค.ที่ผ่านมาพวกตนจึงตัดสินใจเดินทางกลับมาโดยไปพักกับญาติที่ อ.พญาตองซู ประเทศเมียนมา ต่อมาวันที่ 14 ก.ค.มีคนพาพวกตนเดินทางไปยังบ้านหลังหนึ่งที่อยู่ในพื้นที่บ้านใหม่พัฒนาหมู่ 7 ต.หนองลู เพื่อไปรับเอกสาร โดยเอกสารที่ได้มามีทั้งหมด 3 แผ่น

หลังจากรับเอกสารแล้วเสร็จ บุคคลดังกล่าวก็ได้นำพวกตนทั้ง 9 คนมาส่งที่ท่ารถ บขส.สังขละบุรี เพื่อเดินทางกลับไปทำงาน ที่ อ.ท่ามะกา แต่เมื่อมาถึงจุดตรวจสะพานรันตีก็มาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมและนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.สังขละบรีดำเนินคดีตามกฎหมาย

ทั้งนี้นายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่าจากการตรวจสอบเอกสารทั้งหมดพบว่าเป็นเอกสารที่ออกโดยมิชอบ ซึ่งเอกสารทร.89/1 นั้น อำเภอสังขละบุรีได้ยุติการดำเนินรับเรื่องมานานหลายปีแล้วจึงมีความเป็นไปได้ว่าเอกสารทั้งหมดนี้เป็นเอกสารที่ออกโดยมิชอบ

เบื้องต้นจะเรียกตัวผู้นำท้องถิ่นที่มีชื่อ และนามสกุลรวมทั้งลายเซ็นต์ที่ปรากฎอยู่ในเอกสาร ทร.89/1มาพบเพื่อสอบสวนหาข้อเท็จจริงหากผลการสอบสวนพบว่าเป็นเรื่องจริงตามที่แรงงานทั้ง 9 คนกล่าวอ้างผู้นำท้องถิ่นคนดังกล่าวจะต้องถูกดำเนินการทั้งทางวินัยและอาญา

อย่างไรก็ตามทางอำเภอสังขละบุรีจะต้องสอบสวนอย่างละเอียดเพื่อให้ความเป็นธรรมกับผู้นำท้องถิ่นคนดังกล่าวด้วย
เตรียมตรวจสอบเจ้าหน้าที่ที่ออกเอกสารดังกล่าว
2 จากทั้งหมด 2 รูป
กำลังโหลดความคิดเห็น...